fbpx

สัปดาห์ฮาลาลโลก 2018 : เสริมสร้างอุตสาหกรรมฮาลาล สู่เศรษฐกิจแบบอิสลาม

ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ตัวแทนผู้เข้าร่วมกว่าพันชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันที่ประเทศมาเลเซียเพื่อเข้าร่วมงานสัปดาห์ฮาลาลโลก (World Halal Week – WHW)ประจำปี 2018 พร้อมถกประเด็นและร่วมกันอภิปรายถึงโอกาสความก้าวหน้าของวงการอุตสาหกรรมฮาลาลที่กำลังจะกลายเป็นกุญแจสำคัญต่อเศรษฐกิจของโลกในอนาคต

สัปดาห์ฮาลาลโลก (WHW) ประจำปี 2018 ครั้งนี้จัดขึ้นโดย Halal Industry Development Corporation (HDC) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี  โดยจะมี  YAB Dato ‘Sri Mohd Najib bin Tun Abdul Razak นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน

ภายใต้หัวข้อ “สรรค์สร้างเพื่ออนาคต” สัปดาห์ฮาลาลโลกได้กลายเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของวงการอุตสาหกรรมฮาลาลทั่วโลกที่จัดขึ้นโดย HDC  ภายใต้ความร่วมมือของ Malaysia External Trade Development Corporation (MATRADE) และ Department of Islamic Development Malaysia (JAKIM)

WHW 2018 ในครั้งนี้ประกอบด้วยสามแก่นองค์ประกอบหลักคือ งานประชุมสัมมนาฮาลาลโลก (WHC) 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 เมษายน 2561 โดย HDC, มหกรรมแสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติแห่งมาเลเซีย (MIHAS) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 โดย MATRADE, และ การประชุมสมัชชาฮาลาลนานาชาติแห่งมาเลเซีย (MyHa) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่26 มีนาคมถึง 3 เมษายน พ.ศ. 2561 โดย JAKIM

แถลงข่าวในวันนี้นำทีมโดย Dato’ Seri Jamil Bidin ผู้อำนวยการบริหารอาวุโสของ HDC พร้อมด้วย Dr Mohd Shahreen Zainoreen Madros ประธานบริหาร MATRADE และ  Dato ‘Dr Sirajuddin Suhaimee ผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์ฮาลาล (Halal Hub Division) ของ JAKIM

โดยในส่วนของการประชุมสัมมนาฮาลาลโลกนั้นทาง Dato ‘Seri Jamil Bidin ประธานบริหารของ HDC ได้กล่าวว่า งานสัมมนาครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการรวมตัวกันของตัวแทนนานาชาติกว่า 1,000 ชีวิตจาก 50 ประเทศทั่วโลก เพื่อหารือกันภายใต้ แนวคิดเรื่อง “เศรษฐกิจข้างหน้า จะไปสู่ทิศทางใด?” ซึ่งถือเป็นเวทีนานาชาติที่ชี้ให้เห็นถึงขอบข่ายความชำนาญการของมาเลเซียที่หมายจะเป็นมาตรฐานโลกในการพัฒนาของวงการอุตสาหกรรมฮาลาล

Dato ‘Seri Jamil กล่าวว่า “ทุกวันนี้ผู้ประกอบอุตสาหกรรมในวงการสินค้าฮาลาลไม่สามารถแยกตัวเองออกมาจากสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วรอบตัวเราได้อีกต่อไปแล้ว พวกเขาจะต้องรู้จักปรับตัว เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้าถึงผู้คนทุกระดับชั้นแล้ว และบทบาทของพวกเราที่ HDC จึงเป็นการฝึกฝนและพัฒนาให้กับบริษัทเหล่านี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้พวกเขาสามารถรับมือกับการปฏิวัติของโลกในปัจจุบันได้”

“จากนี้ไปมันจึงไม่ใช่คำถามว่าเราพร้อมหรือไม่ เราไม่มีตัวเลือกอื่นแล้วนอกจากต้องพร้อมเท่านั้น! บริษัทต่างๆ จะต้องค่อยๆ พัฒนาและค่อยๆ นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง  ต้องตัดสินใจว่าเราจะสามารถนำเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้มาใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาธุรกิจ การลดต้นทุนค่าใช้จ่าย การสร้างรายได้ให้สูงขึ้น หรือแม้แต่การเพิ่มกำลังผลิตก็ตาม”

การประชุม WHC 2018 ครั้งที่ 10 นี้จะมุ่งเน้นไปที่การอภิปรายใน 5 ประเด็นหลักซึ่งได้แก่ ตัวเปลี่ยนเกมส์: การปฏิวัติเศรษฐกิจ, แนวโน้มและทิศทางเกิดใหม่ของเศรษฐกิจโลกและนัยความเกี่ยวพันต่ออุตสาหกรรมฮาลาลของมาเลเซีย,  สากลวิวัฒน์ของเศรษฐศาสตร์ในแบบอิสลาม: การรวมตัวระดับโลกและการร่วมมือกันทางยุทธศาสตร์ , ฮาลาล & วิทยาศาสตร์, และเศรษฐกิจยุคดิจิทัล:การจัดรูปแบบแบรนด์ผลิตภัณฑ์

ในส่วนของงาน MIHAS 2018 นั้น Dr Mohd Shahreen Zainoreen Madros ประธานบริหาร MATRADE ได้กล่าวว่า  งานมหกรรมสี่วันครั้งนี้จะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าและนิทรรศการนานาชาติมาเลเซีย (MITEC) ที่ได้ชื่อว่าเป็นงานแสดงสินค้าฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยเมื่อปีที่แล้วสามารถดึงดูดผู้เข้าชมได้กว่า 22,000 ราย มีบริษัทเข้าร่วมจำนวน 576 แห่งจาก 33 ประเทศทั่วโลก และสามารถเจรจาทางการค้าเป็นผลสำเร็จด้วยมูลค่ากว่า 1 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

งาน MIHAS ในปีนี้จะจัดยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 10-15% และมีบูธแสดงสินค้ามากกว่า 1,000 ราย

ในขณะเดียวกัน Dato ‘Dr Sirajuddin Suhaimee ผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์ฮาลาล (Halal Hub Division) ของ JAKIM ได้กล่าวว่า การประชุม Malaysia International Halal Assembly (MyHA) ครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 900 คนจากอย่างน้อย 42 ประเทศทั่วโลก การรวมตัวในครั้งนี้จะประกอบไปด้วย หลักสูตรของคณะกรรมการฮาลาลระดับมืออาชีพ, โครงการพัฒนาความสามารถด้านฮาลาลนานาชาติ, การชุมนุมของเหล่าองค์กรรับรองเครื่องหมายฮาลาล,  และการประชุมสมัชชาสภาฮาลาลสากล

เพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงผลงานด้านฮาลาลของมาเลเซีย  Dato ‘Seri Jamil ได้แถลงว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมามาเลเซียสามารถทำมูลค่าการส่งออกสินค้าฮาลาลโดยรวมได้มากถึง 43.39 พันล้านริงกิต ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 12 ล้านริงกิตมาเลเซีย

อุตสาหกรรมประเภทอาหารและเครื่องดื่มยังคงครองตำแหน่งสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกที่ใหญ่ที่สุด ด้วยมูลค่ามากถึง 20.1 พันล้านริงกิต ตามมาด้วยประเภทวัตถุดิบฮาลาลที่มีมูลค่า 15.7 พันล้านริงกิต ผลิตภัณฑ์สกัดจากน้ำมันปาล์ม 36 ล้านริงกิต และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและของใช้ส่วนตัวที่มีมูลค่า 2.9 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

ในส่วนของ 10 อันดับต้นของผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลจากมาเลเซียได้แก่สิงคโปร์ (4.9 พันล้านริงกิต) จีน (4.8 พันล้านริงกิตมาเลเซีย); ญี่ปุ่น (2.8 พันล้านริงกิต); สหรัฐอเมริกา (2.7 พันล้านริงกิต); อินโดนีเซีย (2.2 พันล้านริงกิต); เนเธอร์แลนด์ (2 พันล้านริงกิต); ประเทศไทย (1.7พัน ล้านริงกิต); ออสเตรเลีย (1.5 พันล้านริงกิต); อินเดีย (1.4 พันล้านริงกิต); และเกาหลีใต้ (1.3 พันล้านริงกิต)

Dato ‘Seri Jamil กล่าวต่อไปว่า บริษัทข้ามชาติยังคงครองตลาดส่งออกสินค้าฮาลาลของมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการส่งออกคิดเป็น 38 พันล้านริงกิต ในขณะที่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางของมาเลเซียสามารถสร้างมูลค่าจากสินค้าส่งออกฮาลาลได้ 3.8 พัน ล้านริงกิต และอุตสาหกรรมขนาดเล็กสามารถสร้างมูลค่าจากสินค้าส่งออกได้ 1.5 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

Dato’ Seri Jamil ได้กล่าวด้วยว่า “ปัจจุบันทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจกับสินค้าและอุตสาหกรรมฮาลาลทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากหลายประเทศเริ่มตระหนักถึงศักยภาพของวงการอุตสาหกรรมฮาลาลและมูลค่าที่มันสามารถสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ”

“และมันก็ดูช่างย้อนแย้ง เมื่อเรามีจำนวนประชากรมุสลิมมากกว่า 1,800 ล้านคนทั่วโลก แต่ความสนใจต่อการพัฒนาสินค้าและอุตสาหกรรมฮาลาลกลับกลายเป็นว่ามาจากประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม ยกเว้นประเทศมาเลเซีย ในขณะที่ประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นเพียงผู้บริโภคกลุ่มใหญ่สุด แต่กลับไม่ได้เป็นจ้าวแห่งผู้ผลิตสินค้าฮาลาลแต่อย่างใดเลย” Dato’ Seri Jamil  กล่าวให้ข้อคิดปิดท้าย

…..

ข่าวประชาสัมพันธ์  จัดทำและเผยแพร่ในนามของ Halal Industry Development Corporation (HDC) โดย บริษัท ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ – GRA Communications Sdn Bhd.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

HDC : Norsida Ahmad, ฝ่ายสื่อและประชาสัมพันธ์ โทร +6012 3249703 หรืออีเมล [email protected]

MATRADE : Muhammad Amin Amirul, ฝ่ายการจัดการผู้ร่วมลงทุนและสารสนเทศ โทร +6011 1143 1382 หรืออีเมล [email protected]

JAKIM : Muhammad Naim Mohd Aziz โทร +603 88925033 อีเมล [email protected]

หรือ Ghazalie Abdullah โทร +6017 3361090 อีเมล [email protected]
หรือ Harris Iskandar Taib โทร +6019 2711609 อีเมล  [email protected]
หรือ Nur Asyila Ahmad Tarmizi โทร +6010 4006015 อีเมล [email protected]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน