fbpx

24.7 แบรนด์น้องใหม่ที่เกิดจากความตั้งใจของสองสาว Working Women

 “ถ้าถามว่าเหนื่อยไหมกับการทำงาน ตอบเลยเหนื่อยมาก เราทำหลายอย่างและทุกงานเหนื่อยหมด แต่ทุกสิ่งที่เราทำมันเป็นสิ่งที่เรารัก ตื่นเช้ามาจึงมีแรงสู้ต่อ”

          ปัจจุบันมีมุสลิมะห์อายุน้อยที่ลุกขึ้นมาทำธุรกิจเป็นของตัวเองกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีผู้หญิงเก่ง ผู้หญิงทำงาน ที่สามารถสร้างรายได้ด้วยตนเอง วันนี้ Halal Life จะพาผู้อ่านไปพูดคุยกับ นัสรีน บินยาฮายา และ สุกัญญา เวลาดี สองสาวเพื่อนซี้ที่มีธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของผู้หญิงเป็นของตัวเองจนเป็นที่รู้จัก ได้จับมือกันสร้างแบรนด์ลิปสติกน้องใหม่ร่วมกันในชื่อ  “24.7 Twentyfour Sven”  ที่เกิดจากตัวตนและความตั้งใจของเธอทั้งสอง ตอบสนองความต้องการทุกไลฟ์สไตล์

“เริ่มต้นจากนัสทำธุรกิจมาก่อน มีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ทำมาตั้งแต่สมัยเรียน เพราะเราไม่อยากขอเงินพ่อแม่ เวลาที่อยากได้อะไรเราจะเก็บเงินซื้อเอง” นัสรีน สาวน้อยที่จบเศรษฐศาสตร์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้น

“ส่วนนีทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์ของผู้หญิง รู้จักกับนัสมานานมากแล้ว เรามีไลฟ์สไตล์คล้ายๆกัน” สุกัญญา สาวกระบี่ที่ขึ้นมาเรียนและทำงานที่กรุงเทพฯ กล่าวเสริม

เมื่อสองสาวเพื่อนสนิทที่มีใจรักในการทำธุรกิจ นัสรินสาวที่รักในการแต่งตัวกับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง สุกัญญาสาวเก่งเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางที่เป็นที่รู้จัก หันมาจับมือกันสร้างแบรนด์น้องใหม่ ความท้าทายในการทำงานจึงเริ่มขึ้น

“24.7 ต้องครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับความงามของผู้หญิง เราเลือกลิปสติกเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก เพราะมันตอบโจทย์ มันเป็นสิ่งที่ผู้หญิงใช้ได้ทุกวัน  24.7 มาจากตัวตนของเราสองคน เริ่มต้นจากการถามคนรอบข้างว่า เห็นเราสองคนแล้วนึกถึงอะไร ทุกเสียงตอบกลับมาว่า เราสองคนเป็นผู้หญิงทำงาน ชอบทำงาน จึงเกิดเป็นชื่อแบรนด์ที่ว่า 24 ชั่วโมง 7 วัน”  เธอทั้งสองได้นำความเป็นตัวตน ถ่ายทอดลงบนผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้หญิงวัยทำงาน และยังสามารถเข้าถึงสาวๆ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ในยุคที่ธุรกิจเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในกลุ่มความสวยความงามของผู้หญิง แล้วอะไรที่จะทำให้ “24.7” แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ

“คุณภาพต้องมาก่อน ในราคาที่เอื้อมถึง เรากล้าพูดว่าผลิตภัณฑ์ของเราคุณภาพเทียบเท่าเคาท์เตอร์แบรนด์ในราคาตลาด เราไม่ได้ใช้สีที่มีอยู่แล้วทั่วๆ ไป แต่เป็นสีที่ผสมขึ้นใหม่ ผ่านการคิด การวางแผนทุกขั้นตอนอย่างละเอียดรอบครอบ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในสินค้าของเราได้”

นอกจากตัวสินค้าที่คุณภาพเกินราคาแล้ว การทำการตลาดของทั้งสองสาวที่ผ่านประสบการณ์มากมายจากการทำแบรนด์ของตัวเองมาก่อนจึงถือว่าได้เปรียบในการต่อยอดธุรกิจไปเต็มๆ

“เราสองคนจะมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว เรื่องโรงงาน เรื่องแหล่งวัตถุดิบ เราทดลองเรื่อยๆ ทำการบ้านเยอะมาก ลองผิดลองถูกมาเยอะเหมือนกันกว่าจะถูกใจ เราอยากได้ความเป็นตัวเรามากที่สุด และสิ่งนั้นต้องตอบโจทย์ลูกค้าได้ด้วย”

นอกจากจะได้ทำในสิ่งตนเองรักแล้ว การทำธุรกิจของสองสาว ยังเพิ่มช่องทางการทำงานให้แก่ผู้หญิงด้วยกัน ผ่านระบบ “ตัวแทนจำหน่าย” ทำให้น้องๆ วัยเรียน หรือคุณแม่บ้านก็สามารถมีรายได้งามๆ จากการขายของได้

“เรามีตัวแทนทั่วประเทศ สิ่งที่ตัวแทนได้รับจะต้องคุ้มค่า เราคอยให้คำปรึกษา และช่วยดันตลอด เพราะเราก็อยู่ไม่ได้เหมือนกันถ้าไม่มีตัวแทน เป็นการเพิ่มโอกาสงานให้พวกเขา บางคนอยู่บ้านเลี้ยงลูก ก็มีรายได้จากตรงนี้  ปัจจุบันช่องทางออนไลน์ทำให้การค้าขายสะดวกขึ้น แต่ตัวแทนทุกคนจะต้องผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์ของเราก่อน ต้องรู้ก่อนและชอบก่อน จึงสามารถไปบอกต่อคนอื่นได้”

ดูเป็นสาววัยทำงานที่แอคทีฟและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ เราจึงไม่พลาดที่จะถามถึงวิธีกระบวนการคิดงาน และการวางแผนออกแบบชีวิต “การที่เราไม่ได้ทำงานประจำ เท่ากับว่าเราต้องมีวินัยมากกว่าคนอื่น ต้องบังคับตัวเองให้ได้ เพราะไม่มีใครมาบังคับเรา เราจะคิดแล้วรีบทำ เราจะไม่ปล่อยให้ความคิดนั้นหายไปเด็ดขาด ที่สำคัญคือการพยายามพัฒนาตัวเองตลอด อย่าหยุดนิ่ง ถ้าหยุดเท่ากับถอยหลังไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้มีธุรกิจเกิดขึ้นทุกๆ ช่องทางการทำมาหากินมีมากขึ้น โลกออนไลน์สะดวกขึ้น เราเป็นผู้หญิงต้องไม่ขี้เกียจ หาทางที่ตัวเองถนัดแล้วเราจะทำมันออกมาได้ดีมากๆ แค่อดทนและตั้งใจจริงๆ”

“ทุกธุรกิจมีความเสี่ยง เวลามีปัญหาจึงต้องลำดับความสำคัญของปัญหาให้ได้ การค้าขายมีช่วงพีคและช่วงโลว ตอนที่พีคเราต้องรีบเก็บเกี่ยวให้มากที่สุด เก็บทุนไว้ไปต่อยอดในอนาคต ไม่ใช่มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด ตอนที่โลวก็มานั่งวางแผนใหม่ คิดใหม่ ใช้ความผิดพลาดและประสบการณ์ที่สั่งสมมา เพื่อพัฒนาตัวเองและแบรนด์ของเราต่อไป”

นับเป็นสองสาวอายุน้อย ที่มีความคิดในการทำธุรกิจที่น่าจับตามากเลยทีเดียวสำหรับ นัสรีน และ สุกัญญา เจ้าของแบรนด์ 24.7 ที่เลือกนำสิ่งที่ตนเองรักถ่ายทอกออกมาเป็นธุรกิจ นอกจากจะได้ทำงานที่ตนรักแล้ว ยังเพิ่มช่องทางหารายได้ให้กับสาวๆ และยังสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับใครอีกหลายคนอีกด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

FACEBOOK : 24.7 Twentyfour Seven
LINE ID : @twentyfourseven

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก