fbpx

Project Chaiwala โปรเจกต์ของสองเพื่อนซี้ต่างเชื้อชาติ ที่นำประสบการณ์การดื่มชาในอินเดียมาเสิร์ฟในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอินเดียมีประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและการค้าที่ใกล้ชิดกันมายาวนาน และเพื่อนสนิทสองคนจากสองชาติดังกล่าวก็ตัดสินใจละทิ้งหน้าที่การงานที่กำลังเติบโต มาร่วมกันสร้างธุรกิจที่ผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรม ที่สะท้อนให้เห็นมิตรภาพและความผูกพันอันยาวนานระหว่างสองประเทศ

Ahmed Kazim ชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ Justin Joseph ชาวอินเดีย ทั้งคู่ร่วมกันก่อตั้ง Project Chaiwala เพื่อนำประสบการณ์การดื่มชาแบบริมถนนในอินเดียมาเสิร์ฟให้กับผู้คนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในบรรยากาศแบบอาหรับร่วมสมัย

ด้วยความหลงใหลในการดื่มชา Kazim และ Joseph ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันในที่ทำงาน ตัดสินใจลาออกจากงานมาร่วมกันเปลี่ยนความหลงใหลให้เป็นธุรกิจ

Kazim จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการเงินอิสลามและเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ในขณะที่ Joseph เป็นวิศวกรด้านอุตสาหกรรมที่มีปริญญาโทด้านการเงิน ทั้งคู่เคยทำงานในบทบาทที่หลากหลาย ทั้งการตรวจสอบ การให้คำปรึกษา และที่ปรึกษาทางการเงิน

“จุดร่วมระหว่างวัฒนธรรมเอมิเรตส์กับวัฒนธรรมอินเดียนั้นลึกซึ้งมาก โดยมี Chai Karak หรือ ชาคารัค (ชานมสูตรอินเดียที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ) เป็นองค์ประกอบหลัก ตัวอย่างเช่นที่บ้านผม ในทุกเช้าเราจะกินชาและขนมปังปิ้ง การกินขนมปังปิ้งที่จุ่มลงไปในชาร้อนๆ นั้นทำให้รสชาติติดปาก ไม่ว่าคุณจะมาจากรัฐไหนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยพื้นฐานแล้วคุณจะมีร่วมเดียวกันคือ ‘Karak Chai’ มันฝังแน่นในวัฒนธรรมของเรา” Kazim หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ซึ่งมีแม่เป็นชาวบาห์เรนและพ่อเป็นชาวเอมิเรตส์กล่าว

“การดื่มชาเป็นรากเหง้าทางวัฒนธรรมของตะวันออกกลาง ในทุกๆ วันเราจะได้เห็นไอเดียใหม่ๆในตลาดชาเสมอ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของชาคือ ชาควรช่วยผ่อนคลายจิตวิญญาณภายในและเป็นแรงกระตุ้นให้ชีวิตดำเนินไปตลอดทั้งวัน” Joseph ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคน ซึ่งเกิดในอินเดียแต่มาเติบโตในดูไบกล่าว

“ร้านชาและคาเฟ่ในภูมิภาคนี้เติบโตอยู่ริมถนน ผู้คนต่างก็รู้ถึงความสำคัญของชาสักถ้วย ไม่ว่าจะดื่มกับเพื่อนและครอบครัว ดื่มหลังมื้อกลางวัน หรือจิบตอนหัวค่ำ และนั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำ Project Chaiwala ถือกำเนิด เราคืองานเฉลิมฉลองแห่งชาและวัฒนธรรมสตรีท” Joseph กล่าว

Joseph ยังบอกอีกว่า “ผมเป็นเด็กสามวัฒนธรรมที่อาศัยอยู่ในดูไบ อินเดียและวัฒนธรรมที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับทั้งคนในชาติและชาวต่างชาติในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงแม้ว่าครอบครัวของผมมักจะดื่มชากันที่บ้านทุกวัน แต่ผมก็จำได้เสมอว่า Karak ที่ผมดื่มในร้านดังๆ ในย่าน Bur Dubai และ Al Satwa คือความทรงจำที่ดีที่สุดในช่วงวัยรุ่น ทุกครั้งที่ขับรถ เรามักจะแวะร้านชา Karak เป็นที่แรกเสมอ”

Kazem และ Joseph เป็นทั้งเพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงาน มากไปกว่านั้นทั้งคู่ยังหลงใหลในการดื่มชาเหมือนกันอีกต่างหาก และนั่นทำให้พวกเขาร่วมกันก่อตั้ง Project Chaiwala ขึ้นหลังทริปอินเดียที่ทั้งสองคนเดินทางไปด้วยกัน และเห็นตรงกันว่าเครื่องดื่มร้อนต้องเสริฟด้วยความรัก เฉกเช่นที่ชาวอินเดียทำกันตามท้องถนน

“ในช่วงระหว่างเดินทางท่องเที่ยว ผมพบว่าการออกไปดื่มชานมผสมเครื่องเทศกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานเป็นเหมือนพิธีกรรมพื้นฐานในอินเดีย แผงขายชา รถเข็น และร้านค้า เป็นแหล่งรวมตัวสำคัญสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อน และการดื่มชาก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่เกิดขึ้นบนท้องถนน วัฒนธรรมริมถนนของอินเดียมีหลายอย่างเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ ดนตรี แฟชั่น อาหารการกิน การออกแบบ การเต้นรำ หรือแม้แต่กีฬา โดยพื้นฐานแล้วประเทศนี้เฉลิมฉลองวัฒนธรรมสตรีทในทุกความงดงาม นั่นคือสิ่งที่เราพยายามสร้างที่ Project Chaiwala” Kazim อธิบาย

Joseph บอกว่า คำว่า Chaiwala เป็นภาษาฮินดี ซึ่งเป็นชื่อเรียกคนที่ทำ เสิร์ฟ หรือขายชา “เมื่อคุณไปอินเดีย คุณจะเห็นชาหลายตัวตามท้องถนน และเราเข้าใจถึงประสบการณ์การดื่มชาที่นั่น ที่เริ่มต้นจากในไร่ มาสู่ท้องถนน แล้วจบลงที่ลูกค้า

“การเดินทางมีอิทธิพลต่อการวางแผนทางธุรกิจของเรา นั่นคือเหตุผลที่เราพยายามนำประสบการณ์ในการเสิร์ฟชามาสู่ที่นี่ในดูไบ และอย่างที่เราพูดกันอยู่เสมอว่า: เราเสิร์ฟชาจากถนนสู่ถ้วย” Joseph กล่าว

Kazem ยังคงจำประสบการณ์การดื่มชาที่เขาเคยเห็นในอินเดียได้ดี “เราได้พบกับ Chaiwala หลายสิบคน แต่ละคนมีวิธีการทำและเสิร์ฟชาที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร แต่ประสบการณ์น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่ผมจำได้คือตอนที่ Chaiwala ยื่นชาให้ผมในถุงพลาสติกมัดหนังยางแล้วพูดว่า ได้แล้วจ้า!!”

Project Chaiwala เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ด้วยรูปแบบป๊อพอัปสโตร์ที่ Cinema Akil ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนเก่าแก่ของดูไบ โดยพวกเขารับใบชาทั้งหมดมาจากไร่ชาในดาร์จีลิ่งประเทศอินเดีย ขณะที่เครื่องเทศและนมสดได้มาจากผู้ผลิตท้องถิ่น

จากร้านแรกในปี 2017 มาถึงวันนี้ ร้านชาที่เกิดจากความหลงใหลของสองเพื่อนสนิทขยายเพิ่มเป็น 5 สาขาแถมยังออกโปรดักชาสูตรลับของ Project Chaiwala ให้ลูกค้าสามารถซื้อกลับไปชงดื่มเองที่บ้านได้อีกด้วย


แปลและเรียบเรียงจาก :

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน