fbpx

mnmahnu_collection แบรนด์กระเป๋าผ้า ของมุสลิมมะฮ์นักออกแบบ

จากสิ่งที่ชอบสู่ธุรกิจเล็ก ๆ mnmahnu_collection (เอ็มเอ็นมะนุ คอลเล็คชัน) ธุรกิจที่เริ่มต้นขึ้นระหว่างเรียนของสาวศิลปกรรม ที่รักการออกแบบและหลงใหลในลายเส้นของงานศิลปะ จนกลายมาเป็นแบรนด์ของตัวเองจากความตั้งใจที่มุ่งมั่น

“สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เรารัก รักที่จะทำ ถึงทำออกมายังไม่มีใครซื้อ หรือบางทีก็คิดจะหยุดทำไปซะดื้อๆ แต่สุดท้ายก็หยุดที่จะทำมันไม่ได้เพราะมันเป็นสิ่งที่เรารัก”

มัยมูนะห์ สิงห์สาหัส อายุ 24 จบการศึกษาจาก คณะมนุษย์ศาสตร์ออกแบบนิเทศศิลป์ศิลปกรรม ราชภัฏจันทร์เกษม ปัจจุบันเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์และยังเป็นเจ้าของลายเส้นผู้ออกแบบตัวการ์ตูนมุสลิมน่ารักๆ  mnmahnu_collection แบรนด์ที่เธอสร้างเองขึ้นมากับสองมือเป็นเวลานานถึง 4 ปีแล้ว เธอบอกกับเราว่าที่มาของแบรนด์มันเกิดจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในห้องเรียน

“mnmahnu_collection เริ่มต้อนจากตอนแรกเรียนวิชาออกแบบ แล้วอาจารย์ให้ต่อยอดนำลายที่ออกแบบไปทำเป็นบรรจุภัณฑ์ คือผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ที่ใช้ประโยชน์ได้ ก็เลยเลือกทำเป็นกระเป๋า เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัว ซึ่งสุดท้ายทำออกมาเป็นกระเป๋าผ้าใบใหญ่ลายเด็กผู้หญิงมุสลิมะห์ใส่แว่น  ซึ่งนั่นเป็นคาเร็กเตอร์ของเรา คือผู้หญิงคลุมฮิญาบใส่แว่น โดยใบแรกที่ทำคือเป็นกระเป๋าผ้าใบใหญ่แล้วนำมาใช้เอง พอเพื่อนเห็นเลยขอให้ทำให้บ้าง จึงกลายเป็นที่มาของแบรนด์”

mnmahnu_collection จำหน่ายสินค้าประเภทกระเป๋าสกรีนลายตัวการ์ตูนมุสลิมะห์ มีตั้งแต่กระเป๋าใส่เหรียญ ไปจนถึงกระเป๋าสะพาย สะพายเป้ สะพายไหล่ กระเป๋าดินสอ กระเป๋าใส่เครื่องสำอาง โดยเริ่มต้นอยู่ที่ 100 – 600 บาท และยังมีลายแรกเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นซึ่งไม่ได้ผลิตแล้วตอนนี้ อีกประมาณ 20 ใบ

ในส่วนของขั้นตอนการพิมพ์ลายเธอได้ว่าจ้างร้านสกรีนเพราะเครื่องสกรีนมีราคาแพงจึงยังไม่กล้าลงทุนมาก เพราะยังอยู่ในเริ่มต้นธุรกิจ โดยมีคุณแม่ซึ่งมีความสามารถในด้านการตัดเย็บช่วยควบคุมดูแลคุณภาพการตัดเย็บ ส่วนในเรื่องแพทเทิร์นก็เป็นหน้าที่ของเธอที่เป็นคนดีไซน์เอง โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งบางคนก็ซื้อไปใช้เองหรือบางคนก็ซื้อไปเป็นของขวัญ และยังมีลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งคือลูกค้าต่างศาสนิกที่ซื้อเป็นของขวัญให้กับเพื่อนที่เป็นมุสลิม

เธอเล่าให้เราฟังด้วยความภูมิใจว่า ความสุขของเธออย่างหนึ่งคือการได้ทำสิ่งที่เธอรัก และดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นคนถือกระเป๋าที่เธอเป็นคนออกแบบ

“ความประทับใจคือเราได้เห็นลูกค้าสนใจ เห็นเด็กๆ อยากได้ของของเรา พอเราเห็นเขาสะพายกระเป๋าของเรา เห็นที่พวกเขาซื้อ ที่พวกเขาใช้ มันรู้สึกดี รู้สึกชื่นใจถึงแม้เราจะไม่ได้กำไรจากตรงนั้นมาก มันเป็นความสุขที่เราเป็นคนออกแบบเป็นคนคิดแพทเทิร์น ทำอะไรเกือบทุกอย่าง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว”

ในเรื่องของผลตอบรับเธอบอกกับเราว่า “เริ่มแรกเรานำสินค้าออกขายตามงานมัสยิดบ้าง งานตามองค์กรศาสนาต่างๆ ที่จัดบ้าง แต่ปัจจุบันหลักๆ จะขายใน instagram ซึ่งผลตอบรับถือว่าอัลฮัมดุลิลลาฮฺ (ขอบคุณพระเจ้า) มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นสำหรับเราและลูกค้าที่มาเห็น เพราะเขามองว่ามันน่ารัก เป็นสิ่งแปลกใหม่ และหาได้ยาก บางคนเพิ่งซื้อไปก็มีมาขอเป็นตัวแทนจำหน่าย แต่เราไม่ได้ผลิตเยอะขนาดนั้น เพราะด้วยกับในตอนนั้นเราเรียนและปัจจุบันก็มีงานประจำเลยเอาไว้ก่อน”

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้แน่นอนทุกการทำงานย่อมมีอุปสรรค์ เส้นทางแบรนด์ mnmahnu_collection ของเธอก็เช่นกัน อาจไม่มีผลงานจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ ถ้าเธอตัดสินใจละทิ้งความรักที่มีต่อสิ่งที่เธอทำ ไม่ลุกสู้ที่จะก้าวต่อไปและเชื่อมั่นในความเมตตาของอัลลอฮฺ

“ครั้งแรกของการเริ่มต้นก็มีปัญหาเลย เจอบบททดสอบที่หนักเหมือนกันคือ เสียเงินไปประมาณ 10,000 บาทแบบฟรีๆ จากการพิมพ์ผ้าผิดขนาด พอพิมพ์แล้วก็ไม่ได้ตามที่ต้องการ โดยเงินก้อนนี้ที่ลงทุนไปเป็นเงินที่เก็บมาตั้งแต่ ม.ต้น เป็นเงินทำงานนอกเวลาเก็บมา ตอนนั้นก็รู้สึกท้อ แต่ไม่หยุดเพราะใจยังอยากทำ ใจบอกให้สู้ คิดว่าแค่นี้เองไม่เป็นไรเอาใหม่ อัลลอฮฺต้องให้สิ่งที่ดีกว่า”

ในอนาคต mnmahnu_collection ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมีการต่อยอดออกแบบลายที่เป็นลายใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ตัวการ์ตูน หรือเล็งตลาดไว้ที่กลุ่มเด็กและวัยรุ่น อาจทำฮิญาบสำหรับเด็ก และนำแพทเทรินที่มีอยู่มาต่อยอดเป็นสติ๊กเกอร์ลายมุสลิมแปะสิ่งของหรือของใช้น่ารักๆ สำหรับเด็กๆ อีกด้วย

มัยมูนะห์ ได้ฝากข้อคิดเล็กๆ ถึงคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียแล้วอยากลองทำอะไรระหว่างเรียนขายดูบ้างว่า

“ใครที่กำลังคิดอยากทำธุรกิจ อยากให้ลงมือทำไม่ต้องกลัวว่าจะผิดจะถูก อะไรที่ชอบทำเลย ขอแค่ได้ทำก่อน ไม่ว่าอนาคตจะขายดี ขาดทุน กำไรน้อย หรือจะอะไร ถ้ามันเป็นงานที่เราคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เรารักเราชอบ หากไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นบทเรียนแต่หากประสบความสำเร็จก็เป็นกำไรของชีวิตไป”

ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเล็ก ๆ จากก้าวเล็กๆ ของน้องมุสลิมะห์ รุ่นใหม่ที่น่าสนับสนุนและส่งเสริม เพื่อพัฒนาต่อยอดให้เป็นธุรกิจมุสลิมที่ประสบความสำเร็จ และเป็นแบรนด์มุสลิมที่สร้างบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ต่อไป

 

ให้กำลังใจและรับชมสินค้าของเธอได้ที่  instagram  : mnmahnu_collection

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon