fbpx

SMAYA แบรนด์เครื่องแต่งกายฮาลาลของมุสลิมะฮ์มากความสามารถ

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 แล้วสำหรับ SMAYA (สมายา) แบรนด์เครื่องแต่งกายมุสลิมะฮฺที่ครองใจสาวมุสลิมหลายๆ คน ด้วยอบายะห์สีสดใสที่เปลี่ยนภาพจำของอบายะห์ในแบบเดิมๆ ให้ดูอ่อนหวานและทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ด้วยเสน่ห์และความงามตามหลักการอิสลาม

นัจวา หมัดนุรักษ์ เจ้าของแบรนด์ SMAYA เล่าให้ฟังว่า เริ่มต้นจากการตัดชุดใส่เองแล้วมีคนชอบจึงลองขายใน Facebook ส่วนตัวและได้เสียงตอบรับที่ดี จึงกลายเป็นก้าวเล็กๆ ที่ก่อให้เกิดแบรนด์ SMAYA ที่ปัจจุบันมีสินค้ากว่า 100 คอเลคชั่นเลยทีเดียว

“ชุดแรกของสมายาเป็นอาบายะห์ เพราะตัวเราเรียนโรงเรียนสามัญมาตลอด ไม่ได้คลุกคลีกับเพื่อนมุสลิมมากเท่าไหร่ แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยเริ่มมาคลุมฮิญาบ เราเลยคิดว่าจะแต่งตัวอย่างไรให้ดูเรียบร้อยและสวยด้วย และอบายะห์ก็ตอบโจทย์ แต่เราจะแหวกแนวหน่อยโดยการทำอบายะห์ให้มีสีสัน”

เดิมทีนัจวาเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนอิสลามสันติชน แต่ด้วยความที่ชื่นชอบการทำธุรกิจและค้าขาย ในช่วงระหว่างสอนเธอจึงทำฮิญาบขายเล็กๆ น้อยๆ ไปด้วย การขายฮิญาบในครั้งนั้นทำให้เธอรู้ตัวว่าจริงๆ แล้วเธอไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นครู แต่เธอหลงรักการทำธุรกิจการค้ามากกว่า

เธอตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหาร เพื่อต่อยอดความรู้และเสริมเขี้ยวเล็บการทำธุรกิจให้กับตัวเอง ซึ่งการเรียนปริญญาโททำให้เธอต้องทำโปรเจคเกี่ยวกับแผนการตลาด เธอจึงเลือกทำแบรนด์มุสลิมและอาศัยจังหวะนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ SMAYA อย่างจริงจัง

SMAYA

“ก่อนหน้านี้เคยลองขอคุณแม่ทำเสื้อผ้าอย่างจริงจัง แต่ด้วยความที่แม่เราเป็นครู และมีเป้าหมายอยากให้เราเป็นครูเช่นกัน คุณแม่เลยไม่เห็นด้วย แต่ด้วยความที่อัลลอฮฺทรงประสงค์ พอดีช่วงนั้นเป็นช่วงน้ำท่วมทำให้โรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอน เลยถือโอกาสนั้นชวนคุณแม่มาเริ่มต้นตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยกัน”

ด้วยความชอบและรักในสิ่งที่ทำ บวกกับโอกาสและริสกีที่อัลลอฮฺทรงประทานให้ ทำให้ SMAYA เติบโตขึ้นมากตลอด 7 ที่ผ่านมา และขยายกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมผู้หญิงมุสลิมหลายช่วงวัย

“SMAYA โตมาพร้อมกับเรา เราเริ่มตอนอายุ 25 ช่วงแรกสไตล์และดีไซน์ก็เลยจะเหมาะกับเด็กมหาวิทยาลัยขึ้นมา แต่ตอนนี้เราขยายให้ครอบคลุมถึงอายุ 50 กว่า เป้าหมายของเราอยากให้ SMAYA เป็นชุดกลางๆ สามารถใส่ได้หลายวัย เป็นชุดที่เมื่อลูกค้าเปลี่ยนฮิญาบคนก็จำชุดนั้นไม่ได้แล้ว เราอยากให้มองว่าชุดมุสลิมไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่มันคือเครื่องแต่งกายที่ดีงาม อยากให้ทุกคนมาค้นหาว่า ชุดของเรามันมีความดีงามมันมีอะไรซ่อนอยู่ อยากให้ลองมาใส่ แล้วคุณจะรู้สึกภูมิใจที่ได้ใส่ชุดของเรา”

คงไม่เกินเลยหากเราจะพูดว่า SMAYA เป็นหนึ่งในแบรนด์มุสลิมที่ประสบความสำเร็จจนติดตลาดในประเทศไปแล้ว และในอนาคตอาจไม่ใช่แค่เพียงในประเทศเท่านั้น เพราะตอนนี้มีกลุ่มลูกค้าจากต่างประเทศ อย่างเช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือประเทศในโซนตะวันออกกลาง สนใจและติดต่อเข้ามาตลอดเวลา

แต่ถึงแม้จะได้รับการตอบรับจากลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมาก แต่ SMAYA ก็ยังคงพัฒนาและต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอ

“ธุรกิจมันจะหยุดนิ่งไม่ได้มันต้องโตเพราะมันคือการแข่งขัน แข่งขันในที่นี้คือแข่งขันกับตัวเอง จะทำอย่างไรให้แบรนด์เราโตขึ้นเรื่อยๆ ก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ เรานำเข้าผ้าเพื่อไม่ให้ซ้ำกับเจ้าอื่นในไทย ให้ลูกค้าได้ลองอะไรใหม่ๆ เรามองว่าเสื้อผ้าเราผลิตเองมันก็ได้จำนวนหนึ่งต่อเดือน แต่ความต้องการลูกค้าก็เริ่มมีมากยิ่งขึ้น และเราก็ต้องการลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เลยเกิดเป็น SMAYA CHIC แบรนด์ที่เราทำขึ้นเพื่อกลุ่มลูกค้าอีกสไตล์หนึ่ง เน้นเป็นเสื้อผ้าและของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น นาฬิกา กระเป๋า ฮิญาบ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นของที่เราสั่งผลิตแต่คุณภาพก็ยังคงถูกควบคุมโดยเรา”

SMAYA

สิ่งหนึ่งที่นัจวาจะพูดอยู่เสมอตลอดการพูดคุย คือเธอจะกล่าวคำว่า อัลฮัมดุลิลลาฮฺ (ขอบคุณพระเจ้า) ตลอดเวลา ที่ทรงชี้ช่องทางให้เธอดำเนินธุรกิจนี้บนหลักการของศาสนา จนสามารถกระจายรายได้ให้อีก 30 ชีวิตในองค์กรของเธอ

“อัลฮัมดุลิลลาฮฺ SMAYA อยู่ได้ทุกวันนี้เพราะลูกค้า ฉะนั้นเราต้องทำอะไรดีๆ ให้กับลูกค้าบ้าง ที่สำคัญถ้าอัลลอฮฺไม่ให้ทำแบรนด์นี้เราก็ไม่รู้ว่าเราจะทำอาชีพอะไร เราคิดว่าอัลลอฮฺเมตตาเราขนาดนี้แล้วเราก็ต้องนำสิ่งที่อัลลอฮฺให้มาคืนสู่สังคม ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะเราก็เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน”

เมื่อถามถึงอนาคตของ SMAYA เธอบอกกับเราว่าค่อนข้างพอใจเป็นอย่างมาก และอย่างที่เธอได้บอกไปข้างต้นคือเธอเป็นผู้ได้รับแล้ว เธอก็อยากเป็นผู้ให้กลับคืนบ้าง ด้วยกับฐานลูกค้าและชื่อเสียงของแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักเธอเลยใช้ช่องทางนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่และให้ความรู้ด้านศาสนา

“SMAYA ไม่ใช่แค่ธุรกิจ การทำธุรกิจแล้วเอาแต่ได้อย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องมีอะไรให้คืนกลับสู่สังคมบ้าง อย่างหนึ่งคือเอาหลักการเกี่ยวกับการแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักอิสลามถ่ายทอดผ่านชุด เราพยายามใช้แบรนด์ของเราเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ศาสนาผ่านช่องทางต่างๆ ที่เรามี เป็นคำคมบ้าง ไลฟ์สดบ้าง ในนาม SMAYA TUKWA เชิญวิทยากรที่มีความรู้ทางศาสนามาบรรยายผ่านแฟนเพจเลย เชิญคนที่มีความรู้มาพูดคุยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตครอบครัว ก็เหมือนเป็นการที่เราได้ตอบแทนสังคม”

และนี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ SMAYA เป็นแบรนด์ที่คงความเป็นเอกลักษณ์และพร้อมที่จะเติบโตไปกับยุคสมัยบนความเรียบง่ายของอิสลาม

เลือกดูสินค้า SMAYA ได้ที่ Facebook : SMAYA Islamic apparel

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน