fbpx

IMMAS แปรรูปผ้าไทยสู่สินค้าส่งออก ฝีมือดีไซ์เนอร์มุสลิม

ผ้าไทย หนึ่งในเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ที่ไม่ว่าจะมองอย่างไรก็มีเสน่ห์น่าหลงไหล ถูกนำมาแปรรูปอย่างปราณีต เข้ากับยุคสมัย แต่คงเอกลักษณ์ในความเป็นไทย ด้วยฝีมือของดีไซน์เนอร์มุสลิม คุณอิมรอน เรสลี เจ้าของแบรนด์ IMMAS (อิม-มัส)  แบรนด์สินค้าแปรรูปจากผ้าไทย ผ้าไหม ผ้าขาวม้า เพื่อเป็นสินค้าพรีเมี่ยม และสินค้าส่งออก

ปัจจุบัน IMMAS  เริ่มต้นธุรกิจมาประมาณ 10 ปี แต่เดิมแล้วเป็นธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ต่อยอดมาจากธุรกิจของครอบครัวที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นตลอดระยะเวลา 50 ปี โดยเริ่มต้นมาจากการทำสินค้าแปรรูปจากผ้าไหม แต่เนื่องด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้คนเน้นเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้าที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่ เลยมีการปรับเปลี่ยนสินค้าให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น

คนทั่วไปอาจมองว่าผ้าไทยมันโบราณ มันเชย แต่สำหรับเราผ้าไทยของเรามันคือความสนุก มันคือสิ่งที่เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เราเน้นความเป็นวัยรุ่นมากขึ้น โดยเปลี่ยนผ้า เปลี่ยนวัตถุดิบ เปลี่ยนฟังชั่น

คุณอิมรอนเล่าให้เราฟังว่า เขาอยากเห็นสินค้าที่เป็นผ้าไทยถูกพัฒนาขึ้นให้เกิดความหลากหลาย  โดยตัวเขาเองพอจะออกแบบได้อยู่บ้างเลยคิดว่า ผ้าไทยน่าจะเอามาทำอะไรได้หลากหลายเพื่อตอบโจทย์กับยุค โดยเริ่มขยายวัตถุดิบเป็นผ้าฝ้าย ผ้ามัดย้อม จากที่เคยทำแค่ผ้าไหมอย่างเดียว เกิดเป็นผ้าไทยที่หลากหลาย ใส่งานออกแบบเพิ่มเข้าไป ใส่ประโยชน์ใช้สอยเพิ่มเข้าไป เช่น สมุด บรรจุภัณฑ์ กระเป๋า ตุ๊กตา และเนคไทด์จากผ้าไทย ซึ่งเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อและได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าของแบรนด์ IMMAS

นอกจากนี้ยังมีกระจายรายได้โดยสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนและผู้คนในบริเวณใกล้เคียง ด้วยการสอนงาน สอนอาชีพให้คนในชุมชนได้มีรายได้เรียกได้เต็มปากว่าฐานการผลิตสินคค้าหลัก ๆ ของ IMMAS ก็คือชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนบริเวณนั้นนั่นเอง

“หลังมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ดูทันสมัยการตอบรับจากลูกค้าก็มีมากขึ้นและเป็นไปตามเป้าหมายที่เขาตั้งใจไว้  ลูกค้าบอกกันปากต่อปาก มีการนำสินค้าไปเสนอให้กับฐานลูกค้าเก่าแล้วเราสังเกตอากับกิริยาของลูกค้าเวลาส่งมอบงานเขาก็ดูพอใจ เวลาเขาแจ้งกลับมาเขาจะบอกกับเราว่าเขาแฮปปี้” คุณอิมรอนพูดและอมยิ้มด้วยความภูมิใจ

 “เราพยายามสอดแทรกไปในการค้าขาย คือ อยากให้ลูกค้าเห็นว่าการค้าขายกับมุสลิม อามานะห์ (ความรับผิดชอบ) มันจะต้องมาก่อน เราไม่ได้มองว่าราคาหรือผลกำไรมาเป็นประเด็นหลักในการทำงานของเรา เพราะการทำงานต้องได้ผลตอบแทนเป็นธรรมดา ถ้าเราทำงานให้เขาดีตามหลักศาสนาของเรา แล้วดีที่เขาพอใจ ถ้าเขาพอใจเราไม่จำเป็นต้องหาลูกค้า เรามีเพียงลูกค้าไม่กี่คน แต่มันจะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แค่พ่อค้ากับลูกค้า แต่จะเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เราเลยไม่จำเป็นต้องใช้สื่ออะไรเยอะแยะ เพียงแค่ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก็เพียงพอ

ปัจจุบัน  IMMAS ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ผลิตของพรีเมี่ยมที่ผลิตสินค้าให้กับลูกค้าที่เป็นบุคคลไปถึงหน่วยงานที่เป็นห้างร้านหรือบริษัทใหญ่ ๆ ตลอดจนมีลูกค้าสั่งผลิตสินค้าเพื่อไปส่งต่อออกไปยังนอกประเทศ ด้วยการนำหลักศาสนามาใช้ควบคู่กับการประกอบธุรกิจ จากการพูดคุยกับคุณอิมรอนเราเลยไม่สงสัยเลยว่าทำไม IMMAS ถึงได้ประสบความสำเร็จและครองใจลูกค้าทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าใหม่ได้เป็นระยะเวลายาวนานขนาดนี้

 

Facebook  ของ IMMAS : @immas.net

Website : immasdesign.com

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon

Nada Khongthon