fbpx

บันทึกการเดินทางไป Turtuk หมู่บ้านสุดท้ายชายขอบอินเดีย

ผมได้ฟังเรื่องราวของหมู่บ้านนี้มาประมาณหนึ่งปีแล้วจากการบอกเล่าของภรรยา เมื่อตอนที่เธอได้มีโอกาสไปเที่ยวอินเดีย เธอเล่าให้ผมฟังบ่อยครั้งมากถึงหมู่บ้านนี้ และบอกว่าหากมีโอกาสอยากให้เราได้ไปด้วยกันสักครั้ง เอาของไปให้เด็กที่นั่นกัน พวกเขาน่ารักมาก เป็นมุสลิมทั้งหมู่บ้านเลย ประโยคแบบนี้ดังขึ้นบ่อยมากเวลาเราคุยกันเรื่องท่องเที่ยว

จนหนึ่งปีต่อมา เรามีโอกาสได้ไปอินเดียด้วยกัน อัลฮัมดุลิลลาฮฺ  จุดหมายของเราคือเมืองลาดักห์ (Ladakh) และแน่นอน Turtuk คืออีกหนึ่งสถานที่ที่เราปักหมุดไว้ ก่อนเดินทางเราสองคนอาศัยการบอกกล่าวผ่านโซเชียลเน็ตเวิรค์ ว่าเราจะนำสิ่งของจำพวกฮิญาบ เครื่องเขียน ไปมอบให้กับผู้คนที่นั่น เราได้รับของจากเพื่อนๆ เป็นจำนวนมาก มีบางคนนำเงินมาฝากไปบริจาคให้มัสยิดที่หมู่บ้านด้วย ซึ่งเรายินดีและเต็มใจอย่างมากที่จะเป็นตัวแทนนำสิ่งของเหล่านี้เดินทางไปมอบให้กับพวกเขา

ทริปนี้เราเดินทางกันหลายคน เราเที่ยวชมความงดงามอยู่ในเมืองเลห์สองวัน นั่งรถมาที่นูบราอีกสองวัน และในวันที่สองของนูบรา เราเดินทางไปหมู่บ้าน Turtuk ที่อยู่ออกไปประมาณ 80 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

Turtuk เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตลาดักห์ที่อยู่ติดกับปากีสถาน ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นของปากีสถาน ก่อนจะมาอยู่ภายใต้อินเดียในปี 1971 ผู้คนในหมู่บ้านนี้นับถือศาสนาอิสลามทั้งหมด

อาจเป็นเพราะระยะทางที่ห่างไกลจากนูบราและการเดินทางที่ไม่สะดวกสบายมากนักจึงทำให้หมู่บ้าน Turtuk ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้มาก ที่นี่เพิ่งจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อปี 2009 เป็นหมู่บ้านสุดท้ายที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาได้ ผู้คนในหมู่บ้านยังไม่คุ้นชินนักกับนักท่องเที่ยว ทุกครั้งที่เรายกกล้องขึ้นมาถ่ายก็จะปิดหน้าหลบกล้องกัน หรือถ้าเป็นเด็กก็อาจจะวิ่งหนีไปเลย แต่เมื่อเราให้ “สลาม” และแสดงตัวให้พวกเขาเห็นว่าเราเป็นมุสลิม สิ่งที่ได้รับกลับมาคือคำกล่าวรับสลามและรอยยิ้ม…

เราโชคดี หรือจะบอกว่าอัลลอฮฺทรงให้ความง่ายดายในการเอาของมาบริจาคก็คงไม่ผิด คนขับรถของเรามีเพื่อนอยู่ในหมู่บ้านนี้พอดี เขาเลยประสานงานไว้ให้เราเรียบร้อย

เด็กหนุ่มชาว Turtuk หน้าตาหล่อเหลา อัธยาศัยดีที่คอยดูแลเรามีชื่อว่า Hafizullah Khan ซึ่งผมเรียกเขาว่า Hafiz เราพูดคุยกันถึงจุดประสงค์ที่เรามาที่นี่กันอยู่สักพัก แล้วเขาก็พาเราเข้าไปในหมู่บ้าน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เหมือนในเทพนิยายโบราณ บ้านหลังเล็กๆ สร้างด้วยหินที่นำมาวางซ้อนกัน ทำการเกษตรเพื่อยังชีพ เลี้ยงสัตว์ เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ ผู้คนที่นี่หน้าตาไม่เหมือนอินเดีย ตลอดเวลาที่เราอยู่ในหมู่บ้านนี้เราไม่ได้รู้สึกเลยว่าที่นี่เป็นอินเดีย ผมแอบคิดเอาเองว่าผู้คนที่นี่เองเขาก็คงไม่ได้รู้สึกว่าเขาอินเดียเหมือนกัน เขาคงยังรู้สึกว่าพวกเขาเป็นชาวปากีสถานมากกว่า

ระหว่างทาง Hafiz ยังชี้ให้เราดูหลุมหลบภัย เมื่อครั้งหมู่บ้านนี้ต้องตกอยู่ภายในสงครามระว่างอินเดียกับปากีสถาน

เดินมาได้ไม่ไกลนักเราก็มาถึงโรงเรียนเด็กเล็กในหมู่บ้าน มีเด็กนักเรียนประมาณ  30 คน เราให้สลามเสียงดังเมื่อถึงหน้าประตู เด็กบางคนเดินหนีเข้าห้องเรียน บางคนทำหน้าสงสัย บางคนก็ไม่กลัวและกล้าที่จะแนะนำตัวและพูดคุยด้วย เรานำฮิญาบ หมวก อุปกรณ์เครื่องเขียนมาให้เด็กๆ และส่วนหนึ่งได้ให้กับคุณครูเก็บไว้ใช้ในโรงเรียนต่อไป และบริจาคเงินที่เพื่อนของเราฝากมาให้กับโรงเรียนไปด้วย

เราแนะนำตัวเองและพูดคุยกับครูว่า เราเป็นชาวมุสลิมจากประเทศไทย และอยากนำของพวกนี้มาให้เด็กๆ ที่นี่ ซึ่งของพวกนี้ไม่ใช่ของเรา แต่เป็นของจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในประเทศไทยช่วยกันบริจาคมา คุณครูขอบคุณเราหลายครั้งหลายหน ผมสังเกตได้จากแววตาของแกที่บรรยายมาเป็นตัวอักษรไม่ได้

เด็กๆ ที่นี่หน้าตาน่ารัก แอบคิดในใจว่าอยากจะเอาใส่กระเป๋ากลับบ้านสักคนสองคน เราใช้เวลาสักพักใหญ่อยู่ในโรงเรียน เด็กบางคนเอาของที่เราให้มาเปิดดู บางคนบรรจงเก็บลงกระเป๋าอย่างเรียบร้อย ภาพที่เราเห็น มันบอกไม่ถูกจริงๆ ถึงความรู้สึกในตอนนั้น

หลังออกจากโรงเรียน Hafiz พาเราไปที่มัสยิดในหมู่บ้าน ชื่อมัสยิดญุมอะหฺ เราได้พบกับผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน สนทนากันเล็กน้อย เล่าให้ฟังว่าเรามาจากไหน ทำไมถึงมาที่นี่ ผมไม่รู้ว่าแกรู้จักประเทศไทยหรือเปล่าด้วยซ้ำ แต่ผมมั่นใจว่าสิ่งหนึ่งที่ทำ ให้เราพูดคุยกันได้อย่างเป็นกันเอง นั่นเพราะศรัทธาของเราที่เหมือนกัน ก่อนกลับเรานำเงินอีกส่วนที่เพื่อนๆ ฝากมามอบให้กับมัสยิดไปด้วย

จะว่าไปแล้วการที่ผมได้เดินทางมาหมู่บ้าน Turtuk ในครั้งนี้ อาจไม่ใช่เพราะบรรยากาศหรือความสวยงามของหมู่บ้านนี้ แต่ผมคิดว่าเป็นเพราะสิ่งที่ผมได้ยินจากภรรยามาตลอดว่า “พี่ต้องไปให้ได้นะ พี่ต้องไปเห็น หมู่บ้านนี้น่ารักจริงๆ นะ” เพียงแค่นี้จริงๆ ที่ทำให้ผมเดินทางมาที่นี่ แต่ที่มากไปกว่านั้น คือการที่เราได้เป็นตัวแทนหรือรับอาสามาเป็นผู้ให้ในครั้งนี้ มันทำให้เรารู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก

ข้อมูลเพิ่มเติม :

–  ชาว Turtuk ไม่ใช่ชาวปากีสถาน ตัวเค้าจะบอกว่าเป็นชาว Baltistan

–  Baltistan เคยมีอาณาจักรเป็นของตัวเอง ใช้ภาษาของตัวเอง จนกระทั้งมีการพิพาทเรื่องดินแดน จนทำให้อินเดียบุกยึดแผ่นดินตรงส่วนนี้จากปากีสถาน

เรื่อง/ภาพ : ชาดำเย็น

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน