fbpx

ดั่งเวลาหยุดนิ่งที่เกียวโป สำรวจย่านมุสลิมใจกลางกรุงมะนิลาในวันฝนพรำ

วันนี้วันศุกร์เราจึงต้องหยุดอยู่ที่มัสยิด….

มะนิลาเช้านี้ที่ฝนตกปรอยๆ อากาศจึงไม่ร้อนและอบอ้าวอย่างที่หาข้อมูลก่อนมา

เกียวโปคือย่านมุสลิมที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงมะนิลา มีมัสยิดโดมทองตั้งตระหง่านให้พอผ่านมาและสังเกตได้ชัดอย่างไม่ยากเย็นนัก

ผมเริ่มต้นสำรวจย่านนี้ด้วยอาหารเช้าอย่างเมนูไก่ต้มน้ำปลากับข้าวเปล่าสองก้อนในราคา 70 เปโซซึ่งถือว่าไม่แพงนักสำหรับคนเดินทางแบบเรา

หลังจากจัดการมื้อเช้าเสร็จสรรพ สถานที่แรกที่ผมเลือกไปเดินคือตลาดสดของย่าน ที่ตามพิกัดจีพีเอสบอกมาว่านอกจากย่านนี้จะมีมัสยิดที่ใหญ่โตและมีชุมชนมุสลิมแล้ว ฝั่งตรงข้ามของมัสยิดก็จะมีโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิคตั้งตระหง่านอยู่ด้วย

ผมใช้เวลาในครึ่งวันเช้าเดินเล่นเพื่อดูชีวิตของผู้คนที่นี่ ผ่านตรอกและซอกซอยต่างๆ ทำให้เห็นทั้งผู้คนที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมดำรงอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว

เสียงอาซานดังกึกก้องในช่วงเวลาเที่ยงของวัน แต่ทว่าเสียงเชิญชวนจากโบสถ์ก็ทำเอามึนงงไปชั่วขณะ เพราะเสียงทั้งสองราวกับบทประพันธ์ที่ประสานกันให้ต้องหยุดเดินเพื่อเงี่ยหูฟังบทประพันธ์นี้

จากตลาดสดจนถึงมัสยิดใช้เวลาเพียง 5 นาทีท่าจะได้ ผมเดินผ่านประตูของมัสยิดโดมทองแล้วเข้าไปนั่งฟังคุตบะห์อย่างใจจดใจจ่อแต่ก็ไม่เข้าใจเนื้อหาแต่อย่างใด

หลังเสร็จจากละหมาดผมพยายามเดินสำรวจชุมชนเกียวโปแห่งนี้ให้มากขึ้น ที่นี่เป็นย่านการค้าของคนมุสลิม ในตลอดสองข้างทางจะมีร้านค้า ร้านอาหาร และชุมชนแออัด ในระหว่างที่เดินผ่านซอกซอยต่างๆ จะมีเด็กๆ เดินตามเพื่อขอเงินอย่างไม่ขาดสาย

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของชุมชนมุสลิมในฟิลิปปินส์คือในทุกๆ สัปดาห์จะมีการเข้ารับอิสลามจากชาวคริสต์ ซึ่งที่นี่จะเรียกสิ่งนี้ว่า Balik islam

Balik islam หมายถึงการกลับมาสู่อิสลาม การใช้ประโยคนี้อาจเป็นเพราะพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นพื้นที่ของมุสลิมมาก่อนในอดีตกาลก็ว่าได้ ทำให้ผู้คนที่นี่จะไม่ใช้คำหรือประโยคที่หมายถึงการเข้ารับอิสลาม แต่เลือกที่จะใช้คำว่ากลับมาสู่อิสลามแทน

ผมพยายามอ่านและสอบถามผู้คนเท่าที่จะทำได้ มักจะได้คำตอบเป็นเสียงเดียวกันคือ ในอดีตก่อนที่สเปนจะเข้ามาปกครองนั้น ที่นี่คือดินแดนของชาวมุสลิม มีชื่อเมืองว่า “อามานิลละห์” โดยมีกษัตริย์นามว่าราชาสุไลมาน ปกครองเมืองอามานิลละห์ โดยพระราชวังที่พำนักคือ อินทรามูรอส ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่า แต่หลังจากตกอยู่ภายใต้การยึดครองของสเปน พวกเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อเมืองจาก อามานิลละห์ เป็น มะนิลา จนถึงปัจจุบัน

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Romlee Charif

นักเดินทาง นักเล่าเรื่อง และนักทำสารคดี จากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นิยมเฝ้ามองปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะเรื่องราวของผู้คนรอบตัว