fbpx

เบื่อแล้วนั่งทำงานแบกเป้ไปเที่ยว “เลย” กับคนรู้ใจก็แล้วกัน

นิยามคำว่าเที่ยวสำหรับเรา คือ “การเที่ยวคือการผจญภัย”  เราเป็นคนนึงที่ชอบการท่องเที่ยว การเดินทาง ไปที่ไหนก็ได้แต่ไปกับคนรู้ใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือครอบครัว และการเที่ยวที่เราชื่นชอบมากที่สุด คือ Backpack แบกเป้เที่ยว เพราะเราได้ผจญภัยจริงๆ ได้เจอประสบการณ์ใหม่ ที่ถ้าเราอยู่บ้านแล้วไม่ได้สัมผัส

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราก็นัดเพื่อนไปเที่ยวกัน  ทริปนี้เกิดขึ้นได้เพราะเราและเพื่อนเกิดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อยากไปเจอธรรมชาติ ไปนั่งโง่ๆมองเขาให้สมองได้โล่งได้ปลอดโปร่งบ้าง แล้วเราก็สรุปกับว่าไปเที่ยวไม่ไกล เที่ยวในประเทศดีกว่า  แล้วเลือกที่จะไปจังหวัดเลย ระยะเวลาการเที่ยวคือ 2วัน 2 คืน

ก่อนอื่นเราก็มาหากันว่าจังหวัดเลยมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง จะเดินทางกันยังไง เอาจริงๆเราแทบไม่ได้วางแผนอะไรกันมากเลย มาจองรถ จองที่พักก่อนไปเพียงไม่ถึงสัปดาห์ เพราะต่างคนก็ต่างยุ่งกันงานของตัวเองกัน  เมื่อถึงวันเดินทางเราก็เดินทางตอนกลางคืนเพื่อนจะได้ถึงเลย ตอนเช้า เมื่อถึงจุดลงรถของภูเรือเวลาประมาณ ตี 5 พวกเราก็ไปหาห้องน้ำกัน  ล้างหน้าแปลงฟัน อาบน้ำละหมาดเตรียมละหมาดซุบฮิ แล้วก็ทิศกิบลัตและละหมาดกันหน้าร้านค้าที่ปิดอยู่ หลังจากนั้นก็ก็เริ่มเที่ยวกัน ที่แรกคือ “ภูบักได” ที่นี่เราจะได้เดินป่าและเดินเลาะเขาเล็กน้อย เพื่อนไปยังจุดๆนึงไฮไลท์ ที่จะถ่ายรูปกัน

หลังจากได้ภาพสวยเราก็ไปเคียงคานกันต่อเพื่อนไปพักในคืนนั้น ที่เราพักอยู่ในตลาดเชียงคานเลย ร้านอาหารอิสลามมีเพียงร้านเดียวในเชียงคาน ซึ่งหมดไวมาก จะเริ่มขายตั้งแต่เช้า และปิดเมื่อของหมด ซึ่งคนพื้นที่บอกไม่เคยเกินเที่ยง ที่เชียงคานนอกจากถนนคนเดินเชียงคานแล้ว ยังมีภูทอก ซึ่งสามารถไปดูทะเลหมอกสวยๆตอนเช้าได้ แต่คนจะเยอะหน่อยนะ เพราะมีรถโดยสารบริการ เดินทางไปง่าย แต่เราก็ได้ภาพที่พอใจกลับมาเลยให้อภัยได้

“ในการเดินทางทริปนี้ นอกการการจญภัยความเพลิดเพลินในการเดินทางแล้ว เรายังได้ทำให้คนทั่วไปได้รู้จักอิสลามมากขึ้น จากการแต่งกายของเรา จากการใช้ชีวิตของเรา และฉันเชื่อว่าเขาก็พร้อมที่จะเข้าใจในสิ่งที่เราเป็น ขอแค่เรายืนหยัดแล้วอธิบายให้เขาเข้าใจ”

 

เรื่องโดย :  Koleefah Yagob

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon