fbpx

ความลับใต้ท้องทะเล “ปัตตานี”

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

ดอกไม้ทะเลสีสันสดใส (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

 

เพจ Democrat Party, Thailand เผยภาพอดีต ส.ส.อันวาร์ สาและ พาทัวร์โลกใต้ท้องทะเลปัตตานีที่จุดดำน้ำ รถถัง โบกี้รถไฟ และกองหินโลซิน จ.ปัตตานี ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์และงดงาม

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

ดำน้ำแหวกว่ายในฝูงปลาใต้ทะเล (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

ภาพจากเพจ Democrat Party, Thailand เผยถึงภาพของธรรมชาติโลกใต้ท้องทะเลในพื้นที่ปัตตานี ที่ยังสมบูรณ์ อุดมไปด้วยปลาน้อย-ใหญ่ ปะการังสีสันสดใส และดอกไม้ทะเลหลากหลายชนิด โดยข้อมูลจากเพจระบุว่า

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

ซากรถถังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของฝูงปลามากมาย (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

 

อดีต ส.ส.อันวาร์ สาและ พาทัวร์โลกใต้ทะเลปัตตานี

“แม้สถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ยังคงมีอยู่ แต่อีกมุมหนึ่ง อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสความงดงามตามธรรมชาติที่ยังดำรงอยู่ ที่จังหวัดปัตตานีค่ะ #DemocratTH ขอบคุณ ส.ส.อันวาร์ สาและ”

ขณะที่เพจของ ส.ส.อันวาร์ สาและ (www.facebook.com/Anwar.S.DP) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ระบุถึงภาพการดำน้ำชุดนี้ว่าเป็นภาพของ

“จุดดำน้ำของปัตตานี รถถัง โบกี้รถไฟ และกองหินโลซินครับ”

 

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

ดอกไม้ทะเลและปะการังที่อุดมสมบูรณ์ (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

 

สำหรับท้องทะเลในจังหวัดปัตตานีมีจุดดำน้ำน่าสนใจอยู่ด้วยกันหลายจุด ทั้งจุดดำน้ำซากรถถัง จุดดำน้ำซากโบกี้รถไฟ และโดยเฉพาะจุดดำน้ำที่มีความสวยงามโดดเด่นมีชื่อเสียงระดับโลกก็คือเกาะโลซิน

“เกาะโลซิน” หรือ “กองหินโลซิน” เป็นกองหินขนาดเล็กที่อยู่ไกลที่สุดในท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย และยังเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย (มีพื้นที่โผล่พ้นน้ำมาไม่เกิน 100 ตารางเมตร) เกาะหินแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทะเลรอยต่อระหว่างจังหวัดสงขลา ปัตตานี นราธิวาส โดยตั้งอยู่บริเวณจุดตัดของเส้นรุ้งที่ 7 องศา 19 ลิปดาเหนือ กับเส้นแวงที่ 101 องศา 59 ลิปดาตะวันออก ห่างจากชายฝั่งจังหวัดนราธิวาสประมาณ 106 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ราว 72 กิโลเมตร และห่างจากท่าเรือจังหวัดสงขลาราว 180 กิโลเมตร

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

ฝูงปลาใต้โลกทะเลปัตตานี (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

 

เกาะโลซิน มีลักษณะเป็นภูเขาหินขนาดย่อมที่ตั้งโดดเด่นขึ้นมาจากพื้นทรายใต้ทะเล มียอดโผล่พ้นน้ำขึ้นมาราว 10 เมตร ฐานกองหินใต้ผืนน้ำกว้างราว 50 ตารางเมตร บนยอดหินมีประภาคารของกองทัพเรือตั้งอยู่เพียงอย่างเดียว แต่กองหินแห่งนี้ก็ยังได้รับการเรียกขานว่าเป็น “เกาะ” เพื่อการประกาศอาณาเขตทางทะเลของประเทศไทยให้กินพื้นที่กว้างไกลออกไป เกาะโลซินจึงเป็นเสมือนแผ่นดินนอกสุดของประเทศไทย และยังเป็นเกาะที่มีผลต่อการครอบครองผลประโยชน์มูลค่ามหาศาลจากแหล่งก๊าซธรรมชาติกลางอ่าวไทย

 

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

แหล่งอาศัยของปลาหลากหลายชนิด (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

ด้วยเกาะที่เป็นเพียงกองหินโผล่น้ำขนาดเล็ก และด้วยสถานที่ตั้งที่ตั้งอยู่ไกลจากชายฝั่งค่อนข้างมาก จึงทำให้เกาะโลซินยังคงเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลอยู่มาก จนไม่น่าเชื่อว่าจะมีแหล่งปะการังที่สมบูรณ์เช่นนี้หลงเหลืออยู่ อีกทั้งยังเป็นเกาะที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของฝูงปลานานาชนิดอีกด้วย

งามอย่างแรง! อันซีนโลกใต้ทะเล “ปัตตานี”

สามารถพบเห็นปลาได้ตามแหล่งปะการัง (www.facebook.com/DemocratPartyTH)

 

นอกจากความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกาะโลซินกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักดำน้ำก็คือ ปลาหายากอย่าง ฉลามวาฬ แมนต้า กระเบนนกปลาวาฬ ปลาโรนัน ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน เป็นต้น ถึงแม้ว่าเกาะแห่งนี้จะยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก แต่ในข้อดีก็มักมีข้อเสียแฝงอยู่ เพราะการไปดำน้ำที่นี่ควรต้องระมัดระวังเรื่องของปะการัง เนื่องจากปะการังที่เกาะโลซินเป็นปะการังที่เปราะหักค่อนข้างง่าย ดังนั้นการจะไปเที่ยวชมก็ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 ที่มา : manager.co.th

 [bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน