fbpx

S E L A M A T :: P A T T A N I มาสัมผัส ปัตตานี ในมุมดีๆ กันเถอะ

ได้มีโอกาสไปเยือนจังหวัด ปัตตานี เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา จุดประสงค์ของการเดินทางในครั้งนี้ ไม่มีนัยยะสำคัญอะไร นอกจาก แค่จะไป ” เที่ยว” แค่นั้นจริงๆ ว่าแล้ว เราก็ลุยกันเถอะ  ปล.ภาพถ่ายอาจไม่สวยงามมาก เพราะถ่ายจาก iphone 6 ทั้งหมด…

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เรามีโอกาสมาเยือนยังดินแดนแห่งนี้ หลายๆคนอาจจะตั้งข้อคำถามกับเราว่า  ไปทำไม? มีอะไรเที่ยว? ไม่กลัวหรอ? จริงๆ คำถามเหล่านี้ เราค่อนข้างคุ้นชินกับมันแล้วหล่ะ แต่เมื่อไหร่ ที่เรายังรู้สึกหวาดกลัว ยังมีอคติในใจกับพื้นที่แห่งนี้ เราก็จะไม่รู้ว่า ที่นี่ มันไม่ได้มีแต่ภาพความรุนแรง  ไม่ได้มีแต่เสียงระเบิด เสียงปืนอยู่ตลอดเวลา ที่นี่ ยังมีอะไรดีๆ ที่น่าค้นหา เสน่ห์ของที่นี่มัดใจเรา จนเราต้องหาเวลาและโอกาสกลับมาอยู่บ่อยๆครั้ง
selamat-pattani01

ทริปนี้ เรามีเวลาเพียง 3 วัน 2 คืน เวลาอันน้อยนิดที่เราอยากจะใช้เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ กับที่นี่อย่างเต็มอิ่ม กับที่ๆ ไม่เคยไป หรือ ที่ๆเคยไปในอดีต แต่ไม่มีโอกาสได้กลับไป ที่เราเลือกแล้ว ว่าเราต้องมาให้ได้…ที่แรกที่จะพาทุกท่านไปรู้จัก คือ หาดแฆแฆ  หาดทรายสวย น้ำใส แต่ไร้ซึ่งผู้คน ตั้งอยู่ใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

selamat-pattani02 selamat-pattani03 selamat-pattani04

 

ทะเลที่นี่สงบ และสวยจับใจ ลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขาหิน โขดหินขนาดใหญ่ ใครจะเชื่อ ว่าปัตตานี มีหาดที่สวยสะดุดตาขนาดนี้ แต่น่าเสียดายเหลือเกิน ที่หาดแห่งนี้ กลับอ้างว้างโดดเดี่ยว ไร้ร้างซึ่งผู้คน ในวันที่เราเดินทางไปถึง มีเพียงแค่พวกเรา ( 3 คน) เท่านั้น ที่ยืนชมทิวทัศน์อันงดงามของที่นี่ และมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตั้งด่านอยู่ตรงปากทางเข้าหาด รู้สึกเสียดาย ที่นี่งดงามจริงๆ อยากให้หลายๆ คนได้มีโอกาสมาเยือนบ้างจัง…

เราใช้เวลาอยู่ในหาดแฆแฆ ไม่นานนัก ก็ต้องขับรถออกมาจากพื้นที่แห่งนี้ ถามว่ากลัวมั้ย ก็ยังคงตอบเหมือนเดิมว่าไม่ แต่มันกลับรู้สึกเหงาและเศร้ามากกว่า อยากให้ที่นี่กลับมาคึกคัก สดใส แบบเมื่อวันวานอีกจริงๆ…

หลังจากนั้นเราเดินทางมายัง อ.ยะหริ่ง เพื่อมาเที่ยวชมหาดตะโละสะมิแล ชายหาดยอดฮิตที่สุดของ จ.ปัตตานี ในตอนนี้ โอ้โหวววว! ที่นี่ทำเอาเราอ้าปากค้าง เพราะว่ามีนักท่องเที่ยวมากมาย ที่เดินทางมาพักผ่อน มีรีสอร์ทที่พักผุดขึ้นมายังกับดอกเห็ด และที่ทำให้เราอมยิ้มหนักมาก ก็คือ ที่นี่มี “บานาน่าโบ๊ต” ด้วยนะเออ !

selamat-pattani05 selamat-pattani06 selamat-pattani07

 

เรานั่งชมบรรยากาศของชายหาดตะโละสะมิแล ที่มีความยาวนับหลายกิโล ยาวมากกกกก ยาวจริงๆ สูดอากาศดีๆ จนชุ่มปอดกันพอสมควร และได้เวลาที่ต้องเดินทางกลับเข้าสู่ตัวเมืองปัตตานีแล้ว กิจกรรมในช่วงพลบค่ำที่เราตั้งใจ ก็คือ การไปเดินตลาดนัดเปิดท้าย ที่ตั้งอยู่หน้าตลาดโต้รุ่งปัตตานี และหาร้านน้ำชาบรรยากาศดีๆ นั่งเล่นทอดอารมณ์กันซักหน่อย เพื่อให้รู้ว่ามาถึงปัตตานีแล้วจริงๆ…

เริ่มต้นกันด้วย การไปเดินตลาดนัดเปิดท้ายฯ ที่มีทั้งสินค้าใหม่ สินค้ามือสอง และอาหารนานาชนิด แต่เราโหยหากับการคุ้ยของมือ 2 กันมาก เลยเก็บภาพมาเฉพาะ ราวเสื้อผ้า รองเท้า มือ2 ที่ราคาถูกแสนถูก มาให้ได้ชมกัน งานนี้ใครตาดีได้ก็ได้ของดีๆ แบรนด์เจ๋งๆ ในราคาตลาดนัดกันง่ายๆเลยหล่ะค่ะ

selamat-pattani08 selamat-pattani09 selamat-pattani10

หลังจากที่เดินตลาดนัดกันจนเหนื่อย ก็ได้ของติดไม้ติดมือกันมาคนละถุง สองถุง สิ่งที่ตั้งใจจะทำหลังจากนี้ก็คือ การไปหาร้านน้ำชาบรรยากาศดีๆ ที่ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึงของที่นี่เลยก็ว่าได้ คนที่นี่นิยมทานน้ำชากันค่ะ ร้านน้ำชามีให้พบเห็นอยู่มากมาย หลากหลายร้าน ร้านน้ำชาไม่ได้มีเพียงแค่น้ำชานะคะ แต่มีสารพัดเครื่องดื่มอร่อยๆ และของทานเล่นต่างๆมากมาย ให้เราได้ลองลิ้มชิมรสกัน อ้อ! ร้านน้ำชาที่นี่ ไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอร์นะคะ

เรามีโอกาสได้มาเจอร้านน้ำชาแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่บน ถนนปัตตานีภิรมย์ ถนนสายคลาสสิคริมแม่น้ำปัตตานี ที่มีเสน่ห์สุดๆ ร้านนี้ชื่อว่า in_t_af Cafe’ &Gallery ค่ะ  ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่น้ำชา และของว่าง แต่ร้านนี้ทำให้เราประทับใจกับ Concept ของร้านมากๆ ด้วยแนวคิดของร้านน้ำชาที่มีงานศิลปะ ภาพถ่าย ให้ลูกค้าได้เสพสัมผัส และชื่นชมไปพร้อมกับบรรยากาศการตบแต่งร้านที่เรียบง่าย แต่โดดเด่น และยังคงกลิ่นอายความเป็นตึกเก่าแบบชิโน-โปรตุกีส ได้อย่างงดงามและลงตัวจริงๆ…

selamat-pattani11 selamat-pattani12 selamat-pattani13

 

วันนี้เราลองสั่งของว่างของทางร้าน ไข่กระทะ นักเก็ตไก่ทอด กือโป๊ะทอด และชาดำเย็นค่ะ รสชาติดีทีเดียวค่ะ

selamat-pattani14 selamat-pattani15

 

อิ่มท้องแล้ว เราใช้เวลานั่งคุยกันไปเรื่อยเปื่อย เคล้าไปกับบรรยากาศของทางร้าน จนได้เวลาอันสมควร ก็กลับเข้าสู่ที่พัก

 

วันแรกในปัตตานีผ่านไปแล้ว เรารู้สึกอิ่มเอมพอตัวเชียวหล่ะค่ะ เช้านี้ตื่นขึ้นมาด้วยความสดใส อ้อ! ลืมบอกไปว่าพวกเราพักที่ Parkview Resort ปัตตานี ทำเลดี๊ดี ตรงข้ามกับห้างบิ๊กซีเลยค่ะ สะอาด สวย ราคาถูก ใครมาปัตตานี ก็เลือกใช้บริการกันได้นะคะ

วันนี้พวกเรามีแพลนกันเหมือนเดิม คือเช้านี้จะไปหาอาหารเช้าอร่อยๆ ที่ร้านโรตีบังหนูด หน้ามอ. สิ่งที่อยากกินมากถึงมากที่สุดคือ “นาซิดาแฆ” อาหารท้องถิ่นของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่รสชาติกลมกล่มถูกใจจริงๆค่ะ

selamat-pattani16

 

แพลนต่อไปของพวกเรา ที่รอคอยและตั้งใจมากนั่นก็คือ การเดินตลาดนัดรูสะมิแล ตลาดพื้นเมืองที่มีความยาวร่วมหลายกิโลฯ ที่นี่มันเจ๋งมากสำหรับเรา โดยจะมีในทุกเช้าวันอาทิตย์ ตั้งอยู่บนถนนรูสะมิแล หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีค่ะ ตลาดแห่งนี้พรั่งพร้อมไปด้วยสินค้าต่างๆมากมาย โดยเฉพาะสินค้ามือสอง โอ้ยยยยยย! งานนี้พี่ฟินน์มากๆ เดินไปสิคะ ร้อนแค่ไหน เมื่อยแค่ไหน ข้าพเจ้าไม่มียั่นค่ะ งานนี้!

selamat-pattani17 selamat-pattani18 selamat-pattani19

เดินตลาดอยู่ดีๆ ก็มีเจ้าแพะน้อย เดินเคียงข้างมากับพวกเราด้วย น่ารักอ่าาาา 😉

selamat-pattani20

 

เราใช้เวลากับตลาดรูสะมิแลอยู่พอสมควร คนข้างๆ จขกท.ที่เดินทางมาด้วย ได้ทั้งเสื้อ ทั้งกางเกงยีนส์ แบรนด์ดังๆ ราคาไม่เกิน 100-150 บาท กลับ กทม.หลายถุงกันเลยหล่ะค่ะ แหม่~งานนี้ มีเพลินกันน่าดู หลังจากนั้น พวกเราก็กลับเข้าที่พักเพื่ออาบน้ำแต่งตัว และออกเดินสายเที่ยวชมปัตตานีอีกครั้งของวันนี้

สถานที่ต่อไป ที่พวกเราไม่เคยเยือนมาก่อน นั่นก็คือ สระมรกตคลองมานิง ตั้งอยู่ ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี ทางไปค่อนข้างลำบากค่ะ ต้องอาศัยคนในพื้นที่พาเข้าไป รถยนต์ส่วนตัวเข้าไม่ได้นะคะ เพราะทางเล็ก ขรุขระ ต้องใช้มอเตอร์ไซต์ฝ่าเข้าไปเท่านั้นค่ะ ใช้เวลาซักพัก พวกเราก็มาถึง…ที่นี่ สระมรกต คลองมานิง Unseen In Pattani แม่เจ้าาาาาาา มันสวยสะพรึงมากค่ะ ท่านผู้ช๊ม!

selamat-pattani21

 

มีน้องๆ ซึ่งเป็นคนแถวๆนั้น มาเล่นน้ำกันด้วย น้ำใสมากกกก สีมรกตสวยงาม ปลาบปลื้มจริงๆ ไม่เสียแรงที่บุกป่าฝ่าดงเข้ามา

selamat-pattani22

 

เพลินแทนจริงๆ อยากจะกระโดดลงไปแจมด้วยเลย

selamat-pattani23

 

สระมรกตแห่งนี้ มีขนาดใหญ่มากๆ เลยหล่ะค่ะ สระนี้เกิดจากการขุดบ่อเพื่อนำทรายไปขายของชาวบ้านบริเวณนี้ เพราะฉะนั้นที่แห่งนี้เป็นที่ส่วนบุคคลค่ะ ซึ่งเกิดปรากฎการณ์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง นั่นก็คือ น้ำในสระแห่งนี้กลับมีสีเขียวมรกต ใสสะอาด ไม่เหมือนกับสระอื่นๆในบริเวณใกล้ๆเคียงกันค่ะ

 

หลังจากเพลิดเพลินกับสระมรกตกันอยู่พักใหญ่ พวกเราก็เดินทางออกมาจากบ้านคลองมานิง เพื่อไปหามื้อกลางวันทาน และการเดินทางเราไม่ได้สิ้นสุดแต่เพียงเท่านี้ เรามีเวลาในปัตตานีแค่วันนี้อีก 1 วัน เลยอยากจะเที่ยวชมปัตตานีให้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งมัสยิดกรือเซะ / มัสยิดกลาง / ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เราเคยไปเยือนแล้ว ทริปนี้เลยขอผ่าน

พวกเราเลยตั้งใจที่จะไปเยี่ยมชมงานศิลปะร่วมสมัยแบบท้องถิ่นมลายู ผลงานของ ผศ.อ.เจะอับดุลลอฮ เจะสอเหาะ  ศิลปินเลือดใหม่ระดับประเทศ แห่งจังหวัดปัตตานี แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่เดินทางมายังที่นี่ “Patani Contemporary Arts Space”

selamat-pattani24

 

บรรยากาศของ Arts Space แห่งนี้ รายล้อมด้วยทุ่งนาข้าวที่กำลังออกรวงสีทองอร่าม รู้สึกสดชื่นจริงๆ

selamat-pattani25

 

ภายใน Gallery ได้รวบรวมผลงาน ของ ผศ.อ.เจะอับดุลลอฮ และ เหล่าลูกศิษย์ค่ะ

selamat-pattani26 selamat-pattani27 selamat-pattani28

 

เป็นงานศิลปะที่รับชมแล้ว ให้ความรู้สึกถึงความเป็นวัฒนธรรมชาวมลายูใน 3 จังหวัดชายแดนใต้จริงๆ  เจ้าของผลงาน ผศ.อ.เจะอับดุลลอฮ ได้ให้การต้อนรับพวกเราอย่างดี และอธิบายถึงความหมายของงานศิลปะชิ้นนี้ให้ได้ทราบกันค่ะ

selamat-pattani29

 

สำหรับ Arts Space แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านดอนรัก ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ไม่ไกลจากตัวอำเภอเมืองเลยค่ะ ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมงานศิลปะกันได้นะคะ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

สิ้นสุดทริปปัตตานีของเรากันแล้ว….เราดีใจที่มีโอกาสได้มาสัมผัสกับจังหวัดปัตตานีในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม หรือจากภาพข่าวที่เราได้รับสารกันอยู่ตลอด ระยะเวลา 3 วัน 2 คืนกับปัตตานี พวกเรามีความสุขมาก มากจริงๆค่ะ และก็ยังคิดเสมอว่าถ้ามีโอกาสและมีเวลา เราจะกลับมาที่นี่อีก…

มาปัตตานีครั้งนี้…เราไม่มีภาพทหาร และตำรวจ แต่เรามีภาพธรรมชาติอันงดงาม
มาปัตตานีครั้งนี้…เราไม่มีภาพรถทหาร และด่านตรวจ แต่เรามีภาพของงานศิลปะที่จรรโลงใจ
มาปัตตานีครั้งนี้…เราไม่มีภาพความหวาดกลัวใดๆ นอกจากภาพรอยยิ้มและความสุข
เราสัญญาว่าจะกลับมาหาเธออีกครั้ง เพราะเรารักเธอ “ปัตตานี”

เรื่องและภาพ : Juicymar

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน