fbpx

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่…แม่สะเรียง

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียงเรื่อง / ภาพ : ชาดำเย็น

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า ไม่ค่อยถนัดกับการเล่าเรื่องเป็นตัวหนังสือสักเท่าไหร่ เพราะอาชีพหลักของผมคือช่างภาพ ทำให้มีโอกาสเดินทางบ่อยๆ ถ้าไม่ทำงานก็ไปเที่ยว แต่เมื่อได้รับโอกาส ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ครับ

ทริปนี้เกิดขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมกับภรรยาเราชอบเดินทางจึงวางแผนกันไว้ว่าช่วงต้นปีจะไปแม่ฮ่องสอนกัน และแม่สะเรียงคือเมืองที่เราอยากไปครับ

19.00 น. รถบัสกรุงเทพ – แม่สะเรียงก็ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต ที่เราเลือกการเดินทางกลางคืนเป็นเพราะว่า เราจะตองการประหยัดค่าที่พักไปหนึ่งคืน และเช้ามาเราก็สามารถเที่ยวได้เลย

เราสองคนมาถึงแม่สะเรียงประมาณ 7 โมงเช้า สะลึมสะลือกันลงมาจากรถ จากนั้นก็ตรงดิ่งไปสอบถามข้อมูลและหามอเตอร์ไซค์เช่า พนักงานที่ท่ารถใจดีช่วยเป็นธุระโทรหาร้านเช่ารถให้ เราได้ข้อมูลมาว่าที่นี่มีร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่ร้านเดียว ชื่อว่าพี่เบิ้ม ซึ่งพี่เบิ้มนัดแนะให้เรามาที่ร้านประมาณ 10 โมงเช้า

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

เหลือบดูนาฬิกายังพอมีเวลาสำหรับอาหารเช้า เราสองคนตรงไปยังตลาด ลุ้นอยู่ว่าจะมีร้านอาหารมุสลิมหรือเปล่า แต่ก็อัลฮัมดุลิลลาฮฺอัลลอฮฺทรงโปรดครับ ทันทีที่ถึงตลาดเราก็มองเห็นร้านโจ๊กที่มีผู้หญิงคลุมฮิญาบและผู้ชายไว้เคราขายชาตั้งอยู่ด้วยกัน เช้าวันนี้เราทั้งสองคนจึงเริ่มต้นวันด้วยโจ๊กอุ่นๆ กับชาร้อนๆ ในอากาศหนาว ๆ ที่แม่สะเรียง แถมบังขายชายังให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านเช่ามอเตอร์ไซค์อีกด้วย บังแกบอกว่าเจ้าของร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ก็เป็นมุสลิมเหมือนกัน ชื่อลาเบิ้ม ( ที่นี่เขาใช้คำว่า “ลา” นำหน้าชื่อ ถ้าจะแปลก็ประมาณว่าพี่ชายครับ ) แถมยังแนะนำเราอีกด้วยว่า “เข้าไปเลย ไม่ต้องรอถึง 10 โมงหรอก มุสลิมเหมือนกัน”

เมื่อท้องอิ่มเราสองคนกล่าวลาเจ้าของร้านชาและขอบคุณสำหรับข้อมูล แค่เพียงก้าวแรกในแม่สะเรียง ก็ทำให้ผมรู้สึกประทับใจผู้คนคนที่นี่เข้าให้แล้ว

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

จากตลาดเราเดินมายังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ของลาเบิ้ม ร้านแกเปิดให้บริการแล้ว ผมกล่าวสลามก่อนที่จะเดินไปถึงตัวแก ชายวัยกลางคนหน้าตาใจดี หันมารับสลามผมด้วยหน้าตายิ้มแย้ม แกบอกว่ารู้แล้วว่าจะมีคนมาเช่ามอเตอร์ไซค์ เพราะมีคนโทรมาบอกแกไว้ก่อนแล้ว ลาเบิ้มบอกกับเราว่า “เห็นว่าเป็นพวกกันนะเลยให้เช่า” ผมนั่งคุยกับลาเบิ้มอยู่เกือบชั่วโมงเพื่อสอบถามข้อมูลร้านอาหารอิสลามรวมไปถึงข้อมูลสถานที่เที่ยวต่างๆ  ในแม่สะเรียง แกบอกว่า อยากให้เราไปที่แม่สามแลบ ที่สาละวิน ห่างจากแม่สะเรียงประมาณ 40 กว่ากิโลเมตร ถนนหนทางอาจจะไม่สะดวกมากนัก มีทางลูกรังอยู่บ้าง แต่มอเตอร์ไปได้ ลาเบิ้มบอกว่าที่นั่นมีมัสยิดที่คนแม่สะเรียงไปสร้างไว้ และมีพี่น้องมุสลิมที่เป็นพม่าเข้ามาอยู่อาศัยประมาณ 60 หลังคาเรือน คนมุสลิมหากไปอยู่ที่ไหน ก็จะมีมัสยิดไว้ปฏิบัติศาสนกิจ หรือไว้เป็นศูนย์กลางเพื่อพบปะ พูดคุย และสร้างสัมพันธ์ไมตรีของผู้คนในชุมชน

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

หลังจากนั่งคุยกันอยู่นาน ผมก็ขอตัวลาลาเบิ้ม พร้อมกับขอบคุณสำหรับข้อมูลและพาหนะสองล้อที่แกให้เราเช่ามา อ่อ…ลืมบอกไปครับ ผมถามถึงมัดจำการเช่ารถ แกบอกว่าไม่ต้องมัดจำหรอก มุสลิมเราไม่โกงกันอยู่แล้ว ผมมานั่งคิดดู ผมนั่งคุยกับแกไม่ถึงชั่วโมง แต่แกกลับไว้ใจถึงขนาดไม่เก็บค่ามัดจำ ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าที่ลาเบิ้มไว้ใจไม่ใช่เพราะเป็นผม แต่แกไว้ใจในความเป็นมุสลิมของผมมากกว่า…

หลังจากลาลาเบิ้มเสร็จ ผมกับภรรยาก็เตรียมตัวเดินทางกันต่อครับ เราแพลนกันไว้ว่า ในคืนแรกเราจะพักกันที่บ้านห้วยห้อม ห่างจากแม่สะเรียงประมาณ 28 กิโลเมตร

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

เราใช้เวลาบิดมอเตอร์ไซค์ประมาณ 40 นาที ก็มาถึงบ้านห้วยห้อม วินาทีแรกที่มาถึง เราก็ได้ชิมกาแฟที่ชาวบ้านเอามาให้ ถือว่าเป็น welcome drink ที่นี่เขาว่ากันว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่มีชื่อขนาดร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาทั่วโลกยังต้องมาซื้อเมล็ดกาแฟที่นี่ นอกจากกาแฟแล้วที่นี่ยังเลี้ยงแกะเพื่อเอาขนมาทำเป็นผ้าพันตอขายให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ผมรู้สึกว่าแกะที่นี่มีประโยชน์มากกว่าจะมาเป็นแบบให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป เราใช้เวลาอยู่ที่นี่ราวๆ 2 ชั่วโมงก็กลับเข้าที่พักเพื่อพักผ่อนเอาแรง  เพราะในวันพรุ่งนี้เราจะกลับไปแม่สะเรียง และไปต่อที่สามแลบกันครับ

อินชาอัลลอฮฺ ฉบับหน้าผมจะกลับมาเล่าเรื่องที่แม่สามแลบให้อ่านกันต่อครับ

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

ในวันอากาศหนาวกับเราสองคนที่...แม่สะเรียง

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน