fbpx

5 ประเทศมุสลิม ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องง้อวีซ่า

จากข้อมูลของกรมการกงสุล (4 ก.พ. 2556) ระบุว่า ประเทศและดินแดนที่ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยสามารถเดินทางเข้าไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า มีอยู่ทั้งหมด 25 ประเทศ/ดินแดน Halal Life จึงอยากแนะนำ 5 ประเทศมุสลิม ที่คนไทยสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ส่วนจะมีประเทศอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1- Turkey ตุรกี : ชาวไทยสามารถพำนักได้ 30 วัน

ประเทศมุสลิม

ดินแดนแห่งอารยธรรมสองทวีป ผสมผสานระหว่างเอเชียเเละยุโรป เป็นประเทศที่มีวิวทิวทัศน์แปลกตา และผู้คนที่เป็นมิตร ตุรกีมีประวัติศาสต์ยาวนานหลายพันปีก่อนคริสตกาล ทำให้เต็มไปด้วยร่องรอยทางอารยธรรมและสิ่งปลูกสร้างฝนอดีตมากมาย และที่สำคัญตุรกียังเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรอิสลามแห่งสุดท้ายที่ปกครองดินแดนกว่าครึ่งโลกยาวนานหกร้อยกว่าปี สำหรับชาวมุสลิมในประเทศไทยการไปตุรกีจึงไม่ใช่แค่เพียงไปเที่ยวชมทัศนียภาพเท่านั้น แต่ยังหมายรวมไปถึงการไปเรียนรู้ความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรอิสลามในอดีตอีกด้วย

สถานที่แนะนำ: อิสตันบูล, สุเหร่าสีน้ำเงิน, สุเหร่าเซนต์โซเฟีย, พระราชวังทอปกาปิ

 

2- Maldives มัลดีฟ : ชาวไทยสามารถพำนักได้ 30 วัน

ถึงจะเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดในทวีปเอเชีย แต่ความงดงามของท้องทะเลก็ทำให้เกาะเล็กๆ อย่าง “มัลดีฟส์” มีชื่อเสียงไกลไปทั่วโลก อาจเป็นเพราะภูมิประเทศที่เป็นเกาะน้อยใหญ่และล้อมรอบด้วยท้องทะเลและท้องฟ้าสีครามที่งดงามราวภาพวาดของศิลปินระดับโลกก็เป็นได้ที่ทำให้ มัลดีฟ เป็นหนึ่งในหมุดหมายในฝันของใครหลายคน มัลดีฟตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ประชากรเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นับถือศาสนาอิสลาม

สถานที่แนะนำ: กรุงมาเล, มัสยิด Huskuru Miskiiy, ศูนย์วัฒนธรรมอิสลาม, ตลาดปลา

 

3- Malaysia มาเลเซีย : ชาวไทยสามารถพำนักได้ 30 วัน

ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของไทย ที่เดินทางไปได้ง่ายๆ ทั้งทางเครื่องบิน รถยนต์ รถไฟ หรือแม้กระทั่งเรือเฟอรี่ แถมยังสามารถเที่ยวได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก จุดเด่นของประเทศมาเลเซียอยู่ที่ความหลากหลายของผู้คน เพราะที่นี่รวมคนจากหลายเชื้อชาติเอาไว้ด้วยกันสะท้อนออกมาเป็นวัฒนธรรมที่แตกต่างแต่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว ผ่านสิ่งก่อสร้างและประเพณีต่าง ๆ  นอกจากนี้ ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายที่รอให้เราไปสัมผัส

สถานที่แนะนำ: กัวลาลัมเปอร์, โกตาคินาบาลู, ปีนัง, มะละกา

 

4- Indonesia อินโดนีเซีย : ชาวไทยสามารถพำนักได้ 30 วัน

ประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ประมาณ 17,508 เกาะ ซึ่งนับว่าเป็นประเทศที่มีหมู่เกาะมากที่สุดในโลก และมีจำนวนประชากร มากเป็นอันดับ 4 ของโลก และถือเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย อินโดนีเซียมีอาณาเขตกว้างขวางมากจากตะวันออกซึ่งติดกับประเทศปาปัวนิวกินี ทอดยาวมาถึงตะวันตก ติดกับมาเลเซีย ส่วนพื้นที่ทางทะเล ยังเลยไปติดต่อกับ ประเทศสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย แม้กระทั่งทางตอนใต้ของไทยเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวอินโดนีเซียเน้นไปในทางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และวัฒนธรรมเก่าแก่ของชนเผ่าต่างๆที่มีมากกว่า 500 เผ่า

สถานที่แนะนำ: เกาะบาหลี, เมดาน, ภูเขาไฟโบรโม

 

5- Brunei บรูไน : ชาวไทยสามารถพำนักได้ 14 วัน

บรูไน หนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียน ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว โดยมีชื่อเต็มของประเทศว่า เนการา บรูไน ดารุสซาลาม ซึ่งแปลว่า ดินแดนแห่งความสงบสุข  เป็นประเทศที่ร่ำรวยจากการส่งออกน้ำมัน จึงทำให้สถานที่ท่องเที่ยวในบรูไน โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงามอลังการ และบ่งบอกถึงความเป็นประเทศมุสลิมได้อย่างภาคภูมิ

สถานที่แนะนำ: มัสยิดทองคำ, พระราชวัง Istana Nurul Iman, พิพิธภัณฑ์รอยัลเรกกาเลีย, หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์

 

รายชื่อ 15 ประเทศที่คนไทยสามารถไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

พำนักไม่เกิน 180 วัน

 1.        ชิลี : 90 วัน
 2.         บราซิล : 90 วัน
 3.         เปรู : 90 วัน
 4.         สาธารณรัฐเกาหลี : 90 วัน
 5.         อาร์เจนตินา : 90 วัน
 6.         เอกวาดอร์ : 90 วัน
 7.         ปานามา : 180 วัน

พำนักไม่เกิน 21 วัน

 1.         กัมพูชา : 14 วัน
 2.         บาห์เรน : 14 วัน
 3.         บรูไน : 14 วัน
 4.         ญี่ปุ่น : 15วัน
 5.         ฟิลิปปินส์ : 21 วัน

พำนักได้ 30 วัน

 1.         เวียดนาม : 30 วัน
 2.         ตุรกี : 30 วัน
 3.         ลาว : 30 วัน
 4.         รัสเซีย : 30 วัน
 5.         เซเซลส์ : 30 วัน
 6.         มาเก๊า : 30 วัน
 7.         มองโกเลีย : 30 วัน
 8.         มาเลเซีย : 30 วัน
 9.         มัลดีฟส์ : 30 วัน
 10.         สิงคโปร์ : 30 วัน
 11.         อินโดนีเซีย: 30 วัน
 12.         แอฟริกาใต้ : 30 วัน
 13.         ฮ่องกง : 30 วัน

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน