fbpx

Yummy  By Yasmin ร้านเล็ก ๆ ที่ปรุงแต่งด้วยความรัก

เราทั้ง 2เป็นครูครับ ผม สอนภาษาอังกฤษ ยัสมีนสอนภาษาอาหรับ ว่างจากการสอนที่โรงเรียน เรามีเวลาว่าง เลยอยากจะหาอะไรทำในสิ่งที่เราชอบราอยากทำอาหารที่ลูกค้าซื้อได้ ไม่แพงเกินไป เรากินอย่างไรก็อยากให้ลูกค้าได้กินแบบนั้น ไม่ใช่คิดแต่เรื่องกำไรอย่างเดียว เราเน้นทั้งคุณภาพและปริมาณ เหมือนที่เราทำทานกันเองภายในครอบครัว เพราะ ลูกค้าก็เปรียบเสมือนครอบครัวของเรา

Yummy  By Yasmin    (ยัมมี่  บาย ยัสมีน)  ร้านอาหารอิตาเลียน  ซึ่งเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ภายในครอบครัวจึงถือกำเนิดขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการชอบทำอาหารรับประทานกันเองภายในครอบครัวเลยตอบโจทย์กับสิ่งที่ตั้งใจ  ด้วยความรักในการทำอาหารของ คุณ ยัสมีน  ลูชา  และรสชาตของอาหารที่ทำก็ถูกปากใครหลาย ๆ จึงเป็นที่มาของร้านแห่งนี้

 จุดเริ่มต้นมาจากก้าวเล็กที่ลองทำพิซซ่าทานกันเองในบ้าน ต้นตำรับสูตร และขั้นตอนการทำ มาจากคุณมุนีร ซึ่งเป็นชาวยุโรป และได้รับการปรับสูตรมาเรื่อยๆให้มีรสที่จัดจ้านขึ้นตามแบบที่คนไทยชอบ เมื่อลองทำให้คนใกล้ชิดทาน แล้วติดใจในรสชาต จนเริ่มเปิดรับออเดอร์ทำส่งในหมู่บ้านคนใกล้ชิด แล้วจึงขยับขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆผ่านสื่อโซเชียล ด้วยการตอบรับที่ดีมากๆนี้ เมื่อโอกาสในการเปิดร้านที่อยู่ในซอยบ้านของตัวเองเข้ามา ร้านนี้จึงเกิดขึ้น

จากร้านเล็ก ๆ โดยเมนูแรกที่เริ่มทำขาย คือ Pizza    จากนั้นค่อย ๆ ขยับมาเป็นเมนอาหารูอิตาเลียนอื่น ๆ ตามมาด้วยเมนูอาหารไทย จำพวกอาหารจานเดียว และยำต่างๆ จนปัจจุบันมีมากกว่า 30 เมนู  รวมถึงอาหารอาหรับ อย่าง ,แกงมาซาล่าแกะ ,สลัดอาหรับ, ซาโมซ่า และข้าวบิรยานี่

เราไม่ได้มีแค่ลูกค้าชาวไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบเมนูอาหารอาหรับ ที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในละแวกนี้ ทางร้านยังมีลูกค้าอาหรับที่อยูู่ตามโรงพยาบาลต่างๆเป็นลูกค้าประจำที่ต้องทำส่งให้ทุกวัน”

โดยคุณมุนีร จะเป็นคนทำพิซซ่า หุงข้าวบิรยานี่ และแกงมาซาล่าเองผมจะทำในปริมาณที่ไม่มากนัก เพื่อคุณภาพ และรสชาตที่ดี เหมือนอย่างที่ทำทานกันเองในบ้าน ..บางวัน ข้าวบิรยานี่ และแกงจึงหมดไว ..จนลูกค้ารู้แล้วว่าต้องโทรมาจองไว้ล่วงหน้า ส่วนเมนูอาหารไทยส่วนใหญ่มาจากฝีมือของคุณยัสมีน ซึ่งไม่เคยไปเรียนทำอาหารมาจากที่ไหน อาศัยศึกษาเรียนรู้เอง ทุกอย่างมาจากการลงมือทำทานกันแล้วรู้สึกว่าอร่อย เลยอยากทำให้ลูกค้าทาน

เมื่อเข้ามาในร้านเราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศน่ารัก ๆ อบอุ่น และดูเป็นกันเองจากเจ้าของร้าน  โดยการตกแต่งทั้งหมดเกิดจากความชอบของคุณมูนีร สามีของคุณ ยัสมิน ซึ่งเป็นคนออกแบบ ให้มีลักษณะเป็นแบบบ้านในชนบทของชาวยุโรปและลงได้มือทำเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเฟอนิเจอร์ในร้าน,โต๊ะ เค้าท์เตอร์  ,หรือแม้แต่การแต่งผนัง โดยมีคุณยัสมีนช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดเล็กๆน้อย ๆให้ทุกอย่างสมบูรณขึ้น ในบางวันก็จะมีลูกๆ เข้ามาช่วยกันด้วย ร้านนี้จึงเกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของคนในครอบครัว และมีความหมายมากสำหรับทั้งคู่ ในช่วงแรกของการเปิดร้าน คุณมูนีร  บอกกับเราว่า

เริ่มแรกที่จะเปิดร้านเราคิดว่า..ที่ร้านคงจะไม่ยุ่งมากนัก..เนื่องจากที่ตั้งร้านไม่ได้อยู่ในทำเลที่เหมาะแก่การเปิดร้านเท่าไหร่ เราคิดว่า จะทำเท่าที่เราไหว เท่าที่เราสะดวก เหตุผลที่เลือกทำตรงนี้เพราอยู่ใกล้บ้าน บวกกับมีลูกๆที่ยังเล็ก จะได้อยู่ใกล้ๆลูกและดูแลพวกเขาไปด้วยได้

ช่วงแรกของการเปิดร้านด้วยความเป็นร้านเล็ก ๆ การบริหารก็ยังไม่ค่อยเข้าที่ดีทำให้ที่ร้านเจออุปสรรคในเรื่องของการดำเนินการบ้าง ในเรื่องของวัตถุดิบต่าง ๆ บ้างแต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าของร้านทำเองและยืนหยัดที่จะทำตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปัจจุบันก็คือ การออกไปจ่ายตลาดเอง คัดวัตถุดิบด้วยตัวเอง

วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาทำอาหารผมเป็นคนไปเลือกเอง ผมซื้อจากมุสลิมหมด แม้กระทั่งอาหารทะเล ผมคิดว่าถ้าผมเป็นลูกค้าแล้วกินอะไรไม่ฮาลาลผมก็กินไม่ได้  ผมไม่ให้ลูกค้า ผม ไม่เสิร์ฟลูกค้า เพราะนี่คือความรับผิดชอบของคนทำร้านอาหารที่เป็นมุสลิม บวกกับวัตถุดิบต้องสดถึงแม้เราจะเป็นร้านเล็ก ๆ เราก็ไม่มีการไม่มีการสต๊อกของ จะทำสดเมนูต่อเมนู ไม่ใส่ผงชูรสหรือผงปรุงรสใดๆ และที่สำคัญเวลาทำเราจะใส่ใจลงไปในทุก ๆ เมนู

เพียงภายในระยะเวลา 2 ปี ร้านเล็ก ๆ ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล มีทั้งมุสลิมและคนต่างศาสนิกผลัดกันแวะเวียนเข้ามาลองลิ้มชิมรสอาหารอิตาเลียนฝีมือมุสลิม

ลูกค้าส่วนมากที่มาทานตามมาจากโซเชียล และการบอกต่อกันจากปากต่อปาก ส่วนใหญ่ลูกค้าเริ่มต้นมาจากรู้จัก คนในหมู่บ้านเดียวกัน และญาติพี่น้องที่ อาศัยอยู่ในบริเวณนี้หลายคนอาจมองว่าร้านเราอยู่ในชุมชนมุสลิม แต่ลูกค้าเกือบ 50% เป็นลูกค้าต่างศาสนิก เราเลยมีความรู้สึกดี อัลฮัมดุลิลลาฮฺ ที่ได้ทำอาหารฮาลาลให้เขาได้รับประทาน และเมื่อเขารับประทานแล้วได้รับคำชมเราก็ดีใจ การดูแลลูกค้า  โดยเฉพาะร้านอาหาร แน่นอนไม่ใช่ทุกคนจะพอใจเราแต่ว่าส่วนใหญ่ก็อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ พึงพอใจ จากการที่เรามีลูกค้าประจำแวะเวียนกลับมาทานที่ร้านอยู่เรื่อยๆ   ต้องเรียกว่าเป็นลูกค้าที่เข้าใจในระบบการทำงาน และการจัดการของร้านเรามากกว่าที่ร้านไม่ได้มีพนักงานมากมาย เราเน้นทำกันเอง…ในบางโอกาสก็จะมีลูกๆของเราเข้ามาช่วย หยิบจับ ช่วยเสริฟ ช่วยเก็บจานบ้าง ที่ร้านจึงดูเหมือนบ้านเป็นบรรยากาศที่กันเอง การบริการ อาจจะไม่ได้รวดเร็วนัก..แต่เราก็พยายามปรับปรุง และพยายามทำให้เป็นร้านที่สมบรูณ์แบบมากขึ้น 

เมื่อได้รับการตอบรับจากลูกค้าเกินความคาดหมาย ความตั้งใจที่จะทำแค่ร้านเล็ก ๆ ไม่เล็กอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะสิ่งที่ได้กลับมาจากร้านแห่งนี้มันยิ่งกว่านั้น

“พอได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน .. เราค่อยๆเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ มีปัญหามาให้แก้ไข มาให้เราต้องปรับปรุงอยู่ตลอด ..ใครที่เป็นลูกค้าเรามาตั้งแต่ต้นจะรับรู้ได้ดีว่าเรา ค่อยๆก้าวที่ละเล็กที่ละน้อยจนมาถึงทุกวันนี้ เริ่มแรก ร้านจะเปิดเวลา14:00ถึง18:00น.

เท่านั้น และหยุดสัปดาห์ละ 2วัน เมนูอาหารก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นที่ละนิดที่ละหน่อย..จนมาถึงทุกวันนี้    ทุกๆอย่างค่อยๆปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของลูกค้า และตามความสามารถของเรา..บางวันเราก็เหนื่อยมากๆ จนแทบอยากจะหยุด แต่เมื่อเห็นผลตอบรับจากลูกค้าเราก็มีกำลังใจที่จะเดินต่อ

จากมือใหม่หัดทำสู่การเป็นมืออาชีพข้อคิดที่ได้จากการทำธุรกิจร้านอาหาร คือ

การทำร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่ายและจะยิ่งไม่ง่ายถ้าเราคิดไปในเชิงธุรกิจอย่างเดียว ร้านของเรา เราทำกันเอง ตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบเข้าร้าน จนมาเป็นอาหารวางอยู่บนโต๊ะ ถ้าคิดถึงผลกำไรมากกว่าความรับผิดชอบ สิ่งที่เราทำจากที่ชอบ จะกลายเป็นสิ่งที่เครียด..ซึ่งเราไม่อยากให้มันเป็นแบบนั้น ทุกวันนี้ก็อัลฮัมดุลิ้ลลาฮครับ

อัลลอฮกำหนดริสกีมาให้ทุกคนแล้ว เราเพียงทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็พอ    อัลฮัมดุลิ้ลลาฮ เรามาถึงทุกวันนี้ได้ เพราะความช่วยเหลือจากอัลลอฮ ..เราไม่เคยคาดคิด แต่อัลลอฮทรงให้…เราจึงอยากรักษาและทำร้านนี้ต่อไปให้ดีที่สุด อินชาอัลลอฮครับ

จากสิ่งที่ชอบ กลายเป็นสิ่งที่ใช่  เชื่อว่าร้านเล็ก ๆ ที่เกิดมาจากความรักในการทำอาหารแห่งนี้ หากใครได้มีโอกาสแวะไป ก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความอบอุ่น และรสชาตของความรักที่คุณมุนีร และคุณยัสมินตั้งใจใส่ลงไปในเมนูแต่ละเมนู

 

FACEBOOK :  YummyByYasmin

ที่ตั้งร้าน : 26 ซ.จรัญสนิทวงศ์ 94 บางอ้อ บางพลัด กรุงเทพมหานคร

โทร : 097 421 5758

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon