fbpx

The Halal Guys จากรถเข็นขายอาหารฮาลาลในนิวยอร์ค สู่แฟรนไชส์ร้านอาหารชั้นนำของโลก

ขณะที่คนไทยบางกลุ่มหวาดกลัวและต่อต้านอาหารฮาลาล แต่ที่สหรัฐอเมริกามีร้านอาหารฮาลาลร้านหนึ่งครองใจผู้คนมาแล้วกว่า 30 ปี จนถูกยกให้เป็นหนึ่งในตำนานอาหารฮาลาลแบบอเมริกันที่ควรลิ้มลองให้ได้สักครั้งในชีวิต

จากจุดเริ่มเพียงรถเข็นขายอาหารข้างทางใจกลางกรุงนิวยอร์ก ปัจจุบัน The Halal Guys ขยายสาขาไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศแล้วมากกว่า 300 สาขา หลายสาขาสร้างปรากฏการณ์คนต่อคิวยาวทั้งวันทั้งคืน และลูกค้าหลักกว่า 95% ไม่ใช่มุสลิม

เรื่องราวการถือกำเนิดของ The Halal Guys นั้นก็เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจและความฝันแบบอเมริกัน เพราะร้านอาหารฮาลาลชื่อดังแห่งนี้เกิดขึ้นจากชายชาวอียิปต์ 3 คนที่อพยพมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มต้นด้วยการทำงานในครัวและขับรถแท็กซี่ เมื่อมีเงินเก็บมากพอ ทั้ง 3 คนจึงร่วมกันลงทุนซื้อรถเข็นเล็กๆ มาขายฮอตดอกหรือขนมปังไส้รอก ฟาสต์ฟู้ดส์ยอดนิยมของคนอเมริกันในยุคสมัยนั้น

ในปี 1990 รถเข็นขนมปังไส้กรอกของพวกเขาขายอยู่ในย่านแมนฮัตตัน ใจกลางกรุงนิวยอร์ก แต่ไม่นานหลังจากนั้น ทั้ง 3 คนก็ตระหนักได้ว่าแมนฮัตตันนั้นเต็มไปด้วยร้านฮอตดอก และกลุ่มลูกค้าหลักในย่านที่พวกเขาอยู่เป็นคนขับรถแท๊กซี่มุสลิม ที่ในสมัยนั้นหาอาหารฮาลาลกินยาก พวกเขาจึงเปลี่ยนมาขายอาหารฮาลาลในปี 1992

“ฮอตดอกไม่ใช่อาหาร เราพบว่าคนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่เป็นชาวอียิปต์ ปากีสถาน พวกเขาลำบากมากเพราะไม่มีอาหารฮาลาล” Mohammed Abouelenein หนึ่งในผู้ก่อตั้งบอกกับ The New York Times ในปี 2007 และยังบอกอีกว่าพวกเขาเป็นรถเข็นขายอาหารฮาลาลเจ้าแรกในนิวยอร์ก และเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้รถเข็นขายฮอตดอกในแมนฮัตตันเสื่อมความนิยมลง และถูกแทนที่ด้วยอาหารฮาลาล

รถเข็นขายฮอตดอกของพวกเขาในช่วงปี 1990

เมนูหลักที่ทำให้ The Halal Guys เป็นที่นิยมจนหลายคนยอมเข้าแถวต่อคิวรอคือเมนูที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมอาหารแบบอาหรับกับวัฒนธรรมการกินแบบอเมริกัน ประกอบไปด้วยข้าวบาสมาตีสีเหลืองทองที่สามารถเลือกได้ว่าจะโปะด้วยเนื้อแบบไจโร (คล้ายกับโดเนอร์เคบับของตุรกี) หรือไก่หมักสูตรพิเศษ ตามด้วยผักสด พิตา (ขนมปังแฟลตเบรด) แล้วปิดท้ายด้วยการราดซอสสีขาวสูตรลับของทางร้านที่รสชาติถูกปากจนชาวอเมริกันหลายคนยกให้เป็นเมนูในตำนาน และกลายเป็นต้นแบบของ American Halal Food หรืออาหารฮาลาลแบบอเมริกันที่ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ

ภาพคนยืนต่อคิวเป็นแถวยาวหน้ารถเข็นขายอาหารของ The Halal Guys ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ไม่ว่าจะอากาศดีหรือหิมะตก เป็นภาพคุ้นตาที่เกิดขึ้นแทบทุกวันในกรุงนิวยอร์ก ในปี 2017 พวกเขายังถูกโหวตให้เป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งโดยสมาชิก Yelp เว็บไซต์รีวิวและค้นหาร้านค้าชื่อดังของสหรัฐอเมริกา และเป็นร้านที่มีคนถาม Siri บนไอโฟนมากที่สุดในปีเดียวกันอีกด้วย และนั่นทำให้ The Halal Guys กลายเป็นธุรกิจเนื้อหอมที่เหล่านายทุนทั้งเล็กและใหญ่อยากเข้ามามีส่วนร่วม

American Halal Food แบบ The Halal Guys

หลังจากปฏิเสธข้อเสนอทางธุรกิจเพื่อขยายสาขาจากนายทุนไปหลายครั้ง The Halal Guys ก็ตัดสินใจปรับเปลี่ยนธุรกิจของพวกเขาครั้งใหญ่ในปี 2014 ด้วยการทำข้อตกลงกับ Fransmart บริษัทพัฒนาแฟรนไชส์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ที่จะเข้ามาช่วยขยายสาขาของ The Halal Guys ออกไปทั่วโลก โดยสามารถขายแฟรนไชส์ได้ 350 แห่งในเดือนมีนาคม 2016 หรือเพียงไม่ถึงสองปีหลังจากเปิดตัวธุรกิจแฟรนไชส์ และกลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ร้านอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ถึงแม้แฟรนไชส์ของพวกเขาจะเติบโตและขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว แต่ผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนก็กังวลกับคุณภาพของอาหารและประสบการณ์ที่ลูกค้าคาดหวัง นั่นจึงทำให้ในพวกเขาตัดสินใจชะลอการขยายแฟรนไชส์และยกเลิกสัญญากับบางสาขาที่ไม่ได้มาตรฐาน “ในปี 2017 เราเซ็นสัญญากับแฟรนไชส์เพียงคนเดียว เราต้องการให้แน่ใจว่าที่นั่นได้คุณภาพ และประสบการณ์ของลูกค้าคือสิ่งที่เราต้องการ” Mohammed Abouelenein กล่าว

The Halal Guys ในรูปแบบร้านอาหารที่คนยังต่อคิวเป็นแถวยาว

หลังจากยกเลิกสัญญาและปิดสาขาที่ไม่ได้คุณภาพลงไป พวกเขาออกแบบหลักเกณฑ์ของแฟรนไชว์ใหม่เพื่อป้องกันนักลงทุนที่ใจร้อนและฉาบฉวยทางธุรกิจ ซึ่งปัจจุบัน The Halal Guys มีทั้งหมด 94 สาขาในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกา รวมถึงสาขาในต่างประเทศอย่างแคนาดา อังกฤษ เกาหลีใต้ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีสาขาที่กำลังจะเปิดใหม่อีกกว่า 400 สาขาทั่วโลก

ท่ามกลางกระแสหวาดกลัวอิสลาม ใครจะไปคาดคิดว่า จากรถเข็นขายอาหารฮาลาลข้างทางในนิวยอร์ก The Halal Guys จะกลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา และเป็นหนึ่งในร้านอาหารยอดนิยมของชาวอเมริกันทั้งประเทศได้

และนี่คือพลังของอาหาร ที่ในบางครั้งเราก็สามารถนำมาใช้เป็น Soft Power เพื่อช่วยลดกำแพงแห่งความหวาดกลัวอิสลามและความเกลียดชังมุสลิม ที่กำลังเติบโตอยู่ในจิตใจของใครหลายคนอยู่ในขณะนี้ได้ไม่ยากเกินไปนัก


เรียบเรียงโดย : Halal Life Magazine

อ้างอิง :

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Furqan Ismael

บรรณาธิการ Halal Life Magazine ผู้นิยมการเขียนมากกว่าพูด และมีช่วงชีวิตคาบเกี่ยวระหว่างบ้านนอกกับสังคมเมือง รวมไปถึงด้านมืดและด้านสว่างของชีวิต