fbpx

 ORIGAMI ร้านอาหารญี่ปุ่นฮาลาลที่ประณีตเหมือนการพับกระดาษ

Origami (โอริกามิ) เมื่อได้ยินชื่อนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงอะไรสักย่างที่น่าจะเกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าสำหรับกลุ่มมุสลิมที่เป็นคออาหารญี่ปุ่นแล้ว สิ่งแรกที่พวกเขานึกถึงคงต้องไม่พลาดที่จะเป็น ร้าน ORIGAMI JAPANESE RESTAURANT ร้านอาหารญี่ปุ่น (ฮาลาล) ชื่อดังย่านรามคำแหงอย่างแน่นอน

“โอริกามิ ภาษาญี่ปุ่นหมายถึงการพับกระดาษ ที่เลือกตั้งชื่อนี้เพราะว่า การทำอาหารญี่ปุ่น ก็เหมือนการพับกระดาษ ต้องมีความประณีตและใส่ใจรายละเอียดในทุกๆ ขั้นตอน เพื่อที่ทุกอย่างจะออกมาสมบูรณ์”

คุณอามีนา ฉัตรสุวรรณ หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านเล่าให้เราฟังว่า ด้วยความที่ครอบครัวของเธอชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเธอก็เลยศึกษาหาข้อมูล จึงทำให้รู้ว่าอาหารญี่ปุ่นบางชนิดที่เราคิดว่าน่าจะฮาลาล อย่างเช่น ไข่กุ้ง ซอสโชยุ หรือแม้กระทั่งตัวข้าวปั้น นั้นล้วนมีแต่สิ่งที่ไม่ฮาลาลเจือปนอยู่ เธอจึงตัดสินใจทำอาหารญี่อุ่นรับประทานกันเอง ทดลองใส่นั่น ผสมนี่ เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัว และที่สำคัญเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวที่เป็นคออาหารญี่ปุ่นได้ทานอาหารญี่อุ่นที่เรียกได้ว่า ฮาลาล 100%

จากการทำเพื่อทานกันเองในครอบครัว ต่อยอดสู่การเปิดเป็นร้านอาหารเพื่อรองรับความต้องการของมุสลิมที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น ที่นับวันจะเติบโตสูงขึ้น

“ร้านนี้เกิดจากที่บ้านเรา ชื่นชอบในการทานอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ เเต่ด้วยกับร้านอาหารญี่ปุ่นฮาลาลยังไม่ค่อยมี และวัตถุดิบค่อนข้างหายาก เรา (ลูกพี่ลูกน้อง 5 คน) เลยคิดรวมตัวกันเพื่อทำร้านอาหารญี่ปุ่นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความเป็นคนชอบทานอาหารญี่ปุ่นของพวกเรา และเพื่อพี่น้องมุสลิมจะได้มีอาหารญี่ปุ่นฮาลาลรับประทาน”

แม้จะชื่อว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แต่โอริกามิ ก็ไม่ได้ทำเมนูที่รสชาติแบบอาหารญี่ปุ่นต้นตำหรับเลยเสียทีเดียว คุณอามีนาบอกว่าที่ร้านของเธอจะเน้นเป็นแนวญี่ปุ่นแบบฟิวชั่น คือประยุกต์เมนูโดยนำวัตถุดิบของอาหารญี่ปุ่นมาปรับใหม่ให้รสชาติถูกปากคนไทย เช่น เมนูแซลมอนยำไทย ที่คุณอามีนา ภูมิใจนำเสนอ

“เมนู SALMON YUMTHAI เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าถูกปากคนไทย ด้วยกับความสดใหม่ของปลาผสานกับน้ำยำสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ใครได้ลองรับรองว่าจะติดใจ เรานำปลาแซลมอนสด มาหั่นเป็นลูกเต๋าพอดีคำแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำแบบไทยแซ่บๆ เมนูนี้ลูกค้าจะชื่นชอบมากๆ”

และเมนูแนะนำที่ใครมาก็ต้องสั่งคงหนีไม่พ้น SALMON CREAM CHEESE ROLL เพราะเป็นโรลแซลมอนสอดไส้ครีมชีส ซึ่งเป็นเมนูกลางๆ ที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถรับประทานได้ หรือจะเป็นเมนู ซาซิมิ อุด้ง  ซูชิหลากหลายหน้า รวมทั้งเมนูเครื่องดื่มที่เข้มข้นไม่แพ้คาเฟ่ชื่อดัง

ส่วนเรื่องของวัตถุดิบฮาลาล ที่กล่าวไปข้างต้นว่าวัตถุดิบที่ประกอบอาหารญี่ปุ่นที่หลายๆ คนคิดว่าฮาลาล เนื่องจากส่วนมากเป็นปลาเป็นอาหารทะเล แต่ความจริงแล้วกระบวนการผลิตทั่วไปมักมีสิ่งฮารอม (สิ่งที่ศาสนาไม่อนุมัติ) ปะปนอยู่ด้วย ทางร้านจึงให้ความสำคัญในเรื่องความฮาลาลเป็นอันดับต้นๆ พอๆ กับความสดใหม่ของวัตถุดิบที่จะทำให้อาหารออกมามีรสอร่อยถูกปากลูกค้า

“พูดถึงเรื่องวัตถุดิบ เราใช้เวลานานพอสมควรที่จะหาวัตถุดิบของอาหารญี่ปุ่นที่ฮาลาล ต้องนำเข้าจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย เเละญี่ปุ่น เพราะพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่น คือ “แอลกอฮอล์” เช่น มิรินที่จะนำมาผสมกับข้าวญี่ปุ่นในการทำซูชิ และ โชยุน้ำจิ้มสำคัญที่จะต้องทานในอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเราให้ความสำคัญและพิถีพิถันเรื่องการหาวัตถุดิบฮาลาลเป็นอย่างมาก”

เรื่องของความสะอาดก็ต้องมาควบคู่กัน ทางร้านจะเน้นความสะอาด โดยเริ่มตั้งเเต่การเตรียมของ การปรุง และขั้นตอนต่างๆ ในการทำอาหาร ไปจนถึงความสะอาดภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกเสมือนว่าทานอาหารที่บ้านของตัวเอง

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่หลายๆ คนอาจคิดว่ามีแต่มุสลิม แต่ด้วยกับทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังสนามกีฬาราชมังฯ และติดกับโรงเเรมบางกอกอินเตอร์เพลส ทำให้กลุ่มลูกค้าต่างศาสนิก แวะเวียนกันมาทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้านเป็นจำนวนมาก รวมถึงลูกค้าต่างชาติและลูกค้าที่เป็นนักกีฬา ซึ่งคุณอามีนาบอกว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ และเธอภูมิใจทุกครั้งที่มีส่วนให้คนต่างศาสนิกได้รับประทานอาหารฮาลาล เพราะเนื่องจากความสะอาดแล้ว เขายังได้สุขภาพที่ดีกลับไปด้วย

เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยทางร้านไม่หยุดพัฒนาการให้บริการ นอกจากลูกค้าจะสามารถมาซื้อรับประทานที่ร้านได้แล้ว หากติดใจรสชาติของโอริกามิแล้วอยากให้ทางร้านไปออกงานนอกสถานที่ ทางร้านก็มีบริการทั้งจัดอาหารญี่ปุ่นเป็นเซ็ตเเละจัดซุ้มอาหารญี่ปุ่นนอกสถานที่ตามความต้องการของลูกค้า  ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์ งานแต่งงาน หรือวันสำคัญต่างๆ  โอริกามิก็พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่ง ในช่วงเวลาแห่งความสุขของลูกค้าทุกคน

ปัจจุบันโอริกามิ เปิดบริการเข้าสู่ปีที่ 4 พร้อมให้บริการทั้งอาหารญี่ปุ่นฮาลาล เครื่องดื่ม และในอนาคตจะมีการจัดเทศกาล “อาหารเกาหลี ” รวมทั้งขยายสาขาโดยมีชื่อร้านว่า ร้าน “กินดะ By. ORIGAMI“ จะเน้นเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์วัยรุ่น ที่มานั่งสังสรรค์กันตอนเย็นๆ หลังเลิกเรียน หรือหนุ่มสาวออฟฟิศมาสังสรรค์กันหลังเลิกงาน

ร้าน ORIGAMI JAPANESE RESTAURANT ตั้งอยู่ที่ ซ.รามคำแหง 24 แยก 20 สามารถมาได้ 2 เส้นทาง คือเข้าทางหลังราม ซ.รามคำแหง24แยก20 หรือ ทางพระรามเก้า ซ.41 (ซอยข้างเดอะไนน์) เรียกได้ว่าเป็นใจกลางย่านรามคำแหงที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี

ด้วยความประณีตและใส่ใจในรายละเอียดและความสดใหม่ของอาหารที่สัมผัสได้บวกกับความมีอามานะห์ในการตั้งใจคัดสรรค์วัตถุดิบที่ฮาลาลเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานของที่ฮาลาลที่สุด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากนึกถึงร้านอาหารญี่ปุ่นฮาลาล ชื่อของร้าน ORIGAMI JAPANESE RESTAURANT จึงเป็นร้านที่ใครหลายคนนึกถึง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon