fbpx

Tobbies Brand เรียบง่าย งดงาม ตามแบบฉบับอิสลาม

“…หนูอยากปลุกกระแสการแต่งกายเรียบร้อย บางคนดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่สำคัญอะไร แต่มันคือปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้เราทำตัวน่ารักกับอัลลอฮ์ได้…”

การใส่ชุดอบายาหรือชุดโต๊บในสังคมไทยปัจจุบันนั้น  เรียกได้ว่ากลายเป็นเรื่องปกติที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปแล้ว  หนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักในหมู่วัยรุ่นมุสลิมและมีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจ ก็คือ Tobbies Brand  แบรนด์อบายาเรียบง่ายของนักศึกษาสาวจากอินเดีย ที่รู้จักกันในชื่อเฟสบุ๊ค  Fathonah Wanitastar

“จุดเริ่มต้นมาจากช่วงปิดเทอม ม.4 หนูมีโอกาสได้ไปเข้าค่ายค่ะ เป็นจุดเปลี่ยนของหนูในการหยิบชุดโต๊บมาใส่บ่อยๆ จนหลงรัก จนถึงวันนี้ก็เกือบๆ 6 ปีแล้ว ย้อนกลับไปช่วงที่เริ่มใส่โต๊บ ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยใส่กัน ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกับเพื่อนในวัยเดียวกัน หนูกลายเป็นคนเคร่งไปเลยในเวลานั้น แต่จริงๆ แล้วหนูใส่เพราะหนูชอบแค่นั้นเอง”

จากความชอบส่วนตัว ส่งต่อไปยังเพื่อนสนิทและคนรอบข้าง เธอจึงตัดสินใจสร้างแบรนด์ของเธอขึ้นมา โดยเริ่มต้นจากการยืมเงินทุนจากคุณแม่ 6,000 บาท นำมาหุ้นกับเพื่อนสนิทอีก 1 คน จากนั้นเธอมาศึกษาต่อที่อินเดีย จึงสานฝันทำแบรนด์นี้ต่อเพียงคนเดียว

ชื่อ “Tobbies”  อ่านว่า  “โต๊บบี้”  มาจากการที่เธอชื่นชอบตุ๊กตาบาร์บี้บวกกับโต๊บ จึงกลายมาเป็น  Tobbies Brand  ชื่อแบรนด์ที่น่ารักและจดจำง่าย

ในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน กับราคาชุดโต้บหลักร้อยปลายๆ ถึงหนึ่งพันต้นๆ เรียกได้ว่าอาจจะแพ้ให้กับแบรนด์อื่นๆ แต่ Tobbies Brand สามารถอยู่ได้เพราะคุณภาพ ความใส่ใจ และความอยากที่จะให้มุสลิมะฮ์มีการเปลี่ยนแปลงไปในหนทางของที่ดีงามตามหลักการอิสลาม เพียงเริ่มต้นจากการแต่งกาย

Tobbies Brand ไม่ได้ขายเพียงแค่สินค้า แต่ได้สอดแทรกคุณค่าของงานลงไปในนั้น

“ หนูไม่ได้คิดขายแค่สินค้า หนูคิดเสมอว่าสังคมต้องได้อะไรจากสินค้าเราด้วย แล้วด้วยความประสงค์ของพระองค์ ทำให้สิ่งที่หนูคิดและตั้งใจไว้เป็นแบบนั้นจริงๆ ลูกค้าหลายคนมาเล่าให้ฟังว่า เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพราะชอบชุด แล้วตอนนี้กลายเป็นแต่งกายเรียบร้อยไปแล้ว อัลฮัมดุลิ้ลละฮ์(ขอบคุณพระเจ้า) จากลูกค้ากลายเป็นเพื่อน กลายเป็นพี่เป็นน้อง มีอะไรมาแลกเปลี่ยนพูดคุย เหมือนเป็นฮาลาเกาะฮ์(วงพูดคุยเรื่องศาสนา)ออนไลน์ และสิ่งที่หนูดีใจสุดๆ คือการเข้ารับอิสลามของพี่น้องคนหนึ่ง ด้วยกับพระประสงค์ของพระองค์ น้องมาบอกหนูว่า หลงรักการยืนหยัดเรื่องการแต่งกายของหนู ซุบฮานั้ลลอฮ์ อัลลอฮุอักบัร ”

เธอคำนึงเสมอว่า Tobbies Brand นั้นต้องเป็นมากกว่าการแต่งกาย แต่มันสามารถที่จะจุดประกายศรัทธาเล็กๆ ขึ้นมาได้

“หนูขายคุณค่าของงาน โดยตั้งเป้าหมายชัดเจนว่ากำลังทำอะไรเพื่อใครบ้างตามลำดับ หนูอยากปลุกกระแสการแต่งกายเรียบร้อย บางคนดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่สำคัญอะไร แต่มันคือปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้เราทำตัวน่ารักกับอัลลอฮ์ได้ บางคนรอให้พร้อมก่อนถึงจะปกปิด แต่สำหรับหนูการแต่งกายเรียบร้อยมันทำให้หนูพร้อมที่จะทำหลายๆ เรื่องมากกว่าค่ะ”

สุดท้าย เธอฝากถึงคนที่มีฝันและอยากจะลงมือทำอะไรสักอย่างหนึ่ง

“ถ้าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ดี สิ่งดีๆ เหล่านั้นจะกลับมาหาตัวเราทั้งหมด แต่ถ้าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีและชักชวนคนอื่นให้ทำด้วย เราก็ต้องรับผิดชอบความผิดนั้นด้วยเช่นกัน วัลลอฺฮุอะฮ์ลัม (อัลลอฮฺเท่านั้นที่ทรงรู้)   เพราะจริงๆ แล้วความฝันสูงสุดของหนูและของทุกๆ คนคือสวรรค์ และหนูอยากให้สิ่งที่หนูกำลังทำอยู่เป็นหนึ่งในวิธีให้ความฝันสูงสุดของหนูเป็นจริงค่ะ อินชาอัลลอฮ์(หากอัลลอฮ์ทรงประสงค์) ”

และนี่คือเรื่องราวของ Tobbies Brand ที่ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องแต่งกายที่สวมใส่ แต่เป็นแบรนด์ที่จุดประกายเล็กๆ ให้กับมุสลิมะฮ์รุ่นใหม่ ให้หันมาแต่งกายถูกต้องตามหลักการอิสลาม

 

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย ณัฐญาดา สุขภิญโญ

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน