fbpx

สงครามซีเรีย เราสามารถทำอะไรกันได้บ้าง ?

สถานการณ์ขั้นวิกฤติในซีเรียได้กระชากชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบ 500,000 ราย ในขณะที่กว่า 11 ล้านชีวิตต้องจากบ้านพลัดถิ่นเพื่ออพยพหลบหนีภัยสงคราม ประเทศซีเรียกำลังก่อเหตุอาชญากรรมสงครามต่อประชาชนของตัวเองอย่างไร้การคาดทัณฑ์จากฝ่ายใด หนำซ้ำยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกองกำลังกร้าวหาญอย่างรัสเซียที่ได้ชื่อว่าเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอีกเสียด้วย ประชาคมโลกได้แต่เฝ้าดูด้วยความสะพรึงกลัว ในขณะที่ชาวซีเรียอีกหลายหมื่นพันชีวิตต้องติดกับอยู่ในสงครามปิดล้อมในเมืองอะเลปโป เมื่อการเจรจาหยุดยิงไม่เป็นผลสำเร็จและเหตุการณ์นองเลือดยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

ความยิ่งใหญ่สุดกำลังของโศกนาฏกรรมระดับโลกดังเช่นที่เกิดขึ้นในซีเรียอาจทำให้คุณรู้สึกเสียใจและหมดหนทางที่จะเยียวยา  แต่คุณรู้ไหมว่าคุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือได้  นี่คือแนวทางบางที่ให้คุณได้มีส่วนสนับสนุนและให้กำลังใจแก่บรรดาเหยื่อผู้บริสุทธิ์ที่ต้องเผชิญชะตากรรมกับสิ่งที่องค์การสหประชาชาติเรียกมันว่าเป็น “วิกฤติแห่งมนุษยธรรม” ที่ยิ่งใหญ่สุดในยุคนี้

 

1- หาความรู้ใส่ตัว

ขั้นตอนแรกที่ไม่ซับซ้อนแต่สำคัญ : หาความรู้ให้ตัวเองและอัพเดทข้อมูลข่าวสารอยู่เสมอ

หากคุณยังสงสัยว่า “อะเลปโปคืออะไร?” นั่นแปลว่าคุณต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะ แต่ไม่ต้องวิตกกังวลไป เพราะสถานการณ์ความรุนแรงและความกดดันทางการเมืองในซีเรียที่กำลังเร่าร้อนอยู่ขณะนี้นั้น ส่งผลให้มีรายงานข่าวจากต่างประเทศคอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิกฤติในซีเรียเพิ่มมากขึ้นทุกวัน หนึ่งในหลายแหล่งข่าวที่คุณสามารถหาอ่านได้คือ Syria Deeply ที่มีการรายงานข่าวและวิเคราะห์สถานการณ์เกี่ยวกับสงครามในอะเลปโปอย่างเฉพาะเจาะลึก

แต่หากการรายงานข่าวจากสื่อหลักเป็นเรื่องที่ดูวุ่นวายน่าปวดหัวสำหรับคุณ การติดตามข่าวสารจากโซเชียลมีเดียก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถรับรู้ข้อมูลและกระจายข่าวสารได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อติดตามอ่านข่าวออนไลน์จากเพจของบุคคลในวงการข่าวที่เป็นที่รู้จัก หนึ่งในที่แนะนำคือเพจของ Rami Jarrah นักข่าวชาวซีเรียชื่อดังผู้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนเสียงจากสนามรบมาตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อปี 2011 Jarrah, หรือที่รู้จักกันในนามแฝงว่า Alexander Page ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความคืบหน้าทางการเมืองและความโหดร้ายที่เกิดขึ้นรายวันในซีเรียอย่างไม่ปิดบังและเรียกอารมณ์ความรู้สึกจากผู้อ่านได้ดียิ่งนัก

หรือหากคุณอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชะตากรรมของผู้ลี้ภัยที่ต้องอาศัยอยู่อย่างไร้หลักแหล่งเนื่องจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซีเรีย Amnesty International  หรือองค์การนิรโทษกรรมสากลได้เปิดสอนหลักสูตรออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ หลักสูตรละ 3 สัปดาห์เป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศสและสเปนให้กับผู้สนใจทั่วไป ภายใต้หัวข้อ “สิทธิมนุษยชน: สิทธิของผู้ลี้ภัย”  โปรแกรมดังกล่าวอธิบายถึงวิธีการคุ้มครองและปกป้องสิทธิผู้ลี้ภัย บทบาทของรัฐบาลในกระบวนการดังกล่าวและวิธีการรับมือเมื่อต้องเผชิญหน้ากับพฤติกรรมอคติที่อาจเกิดขึ้นกับเหล่าบรรดาผู้ลี้ภัย

 

2- บริจาคหรือร่วมเป็นอาสาสมัคร

ปัจจุบันมีหลายองค์กรด้านมนุษยธรรมร่วมกันทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในซีเรีย องค์กรเหล่านี้ต้องการการสนับสนุนจากคุณ การยื่นมือช่วยบริจาคถือเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้มาก แต่กระนั้นก็เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะทราบว่าแหล่งใดดีที่สุดสำหรับคุณ  Charity Navigator เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์เพื่อการกุศลที่คอยทำหน้าที่ประเมินและกลั่นกรองกลุ่มองค์กรการกุศลต่าง ๆ ทั้งในด้านลักษณะความรับผิดชอบ ความโปร่งใส และบทบาททางการเงินขององค์กรนั้น ๆ เว็บไซต์แห่งนี้ยังมีลิสต์รายชื่อองค์กรการกุศลระดับต้น ๆ ของโลกที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิกฤติสงครามในซีเรียด้วย ตรวจสอบเพิ่มเติมได้ที่นี่

The WorldPost  และ HuffPost UK  ได้รวบรวมรายชื่อองค์กรการกุศลต่าง ๆ ที่ปฏิบัติการในซีเรียโดยแยกแยะเป็นประเภทรายการตั้งแต่แหล่งที่อยู่อาศัย อาหาร และการสนับสนุนทั่วไปให้กับกลุ่มผู้ลี้ภัยที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง ในขณะเดียวกันก็ยังมีองค์กร International Medical Corps  ที่ทำงานร่วมกับกลุ่มประเทศในแถบชายแดนของซีเรียเช่น ตุรกี เลบานอน และจอร์แดน ซึ่งประเทศเหล่านี้ได้รองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียโดยรวมแล้วมากกว่า 4.4 ล้านคน นอกจากนี้องค์กร International Medical Corps ยังได้เปิดศูนย์ใน Gaziantep ทางอะเลปโปตอนเหนือเพื่อให้บริการพิเศษเฉพาะทางสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ประสบภาวะบอบช้ำทางจิตใจและอารมณ์อีกด้วย

syria-what-we-can-do-4

ในส่วนของสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียไปตั้งรกรากใหม่กันมากกว่า 12,000 คนนั้น ทางรัฐบาลได้จัดให้มีอุปกรณ์แผนที่ดิจิตอลที่สามารถแสดงให้เห็นถึงแหล่งที่ตั้งของผู้ลี้ภัยเพื่อให้คุณเข้าไปช่วยเหลือได้ เพียงคุณใส่ที่อยู่ของคุณแล้วอุปกรณ์แผนที่ดิจิตอลนี้จะเชื่อมต่อกับองค์กรใกล้ตัวคุณที่เปิดรับอาสาสมัครและให้โอกาสบุคคลทั่วไปได้มีส่วนเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

ปัจจุบันทางสหรัฐอเมริกากำลังมีแผนจะจัดโครงการภาคเอกชนเพื่อให้การสนับสนุนแก่ผู้ลี้ภัยขึ้นในปี 2017 นี้ แต่กระนั้นก็ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลใหม่จะยังคงยืนหยัดกับโครงการนี้อีกหรือไม่ เนื่องจากประธานาธิบดีคนใหม่ของอเมริกานายโดนัล ทรัมป์เคยขู่ว่าจะเนรเทศผู้ลี้ภัยชาวซีเรียออกจากประเทศ แต่ในบางประเทศเช่นแคนาดานั้นเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจให้การสนับสนุนผู้ลี้ภัยเป็นการส่วนตัวได้แล้ว

หากคุณพูดภาษาอาหรับ คุณสามารถช่วยเหลือชาวซีเรียที่เพิ่งเข้ามาตั้งรกรากใหม่ในแคนาดาได้ด้วยการเป็นล่ามอาสาสมัครผ่านองค์กรต่าง ๆ เช่น Syrian Active Volunteers หรือหากคุณเป็นนักศึกษากฎหมายหรือทำงานด้านกฎหมายคุณสามารถเป็นอาสาสมัครให้กับ International Refugee Assistance Project  ที่คอยช่วยเหลือให้การสนับสนุนด้านกฎหมายให้กับบรรดาผู้ลี้ภัย

Refugees Welcome  เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่จัดตั้งขึ้นมาพิเศษเพื่อเปิดให้บริการแบ่งบ้านและแบ่งห้องคล้ายกับ Airbnb ให้กับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย อีกทั้งยังเปิดบริการให้ความช่วยเหลือด้านการดูแลเงินอุดหนุนอีกด้วย หรือหากคุณเพียงแค่ต้องการแบ่งปันข้อความดี ๆ เพื่อให้กำลังใจ ก็สามารถเขียนส่งไปที่องค์กร CARE  โดยองค์กรดังกล่าวจะทำการคัดเลือกและแปลจดหมายที่ได้รับบางส่วนเพื่อนำไปอ่านให้กำลังใจแก่เด็ก ๆ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

สำหรับชาวไทย มีหลายหน่วยงานที่เปิดโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวซีเรีย และนี่เป็นบางส่วนของหน่วยงานในประเทศไทยที่คุณสามารถร่วมบริจาคผ่านพวกเขาได้

 

3- หากคุณโกรธ จงแสดงมันออกมา

“การแสดงให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับชาวซีเรีย และแสดงถึงความรู้สึกเจ็บแค้นกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในซีเรียนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง” Elise Baker นักเคลื่อนไหวทางการแพทย์ชาวซีเรียกล่าวกับ The WorldPost  “สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้สึกว่ากำลังขาดหายไปจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ การร่วมแสดงความเจ็บแค้นจากชาวอเมริกันและประชาคมโลกเพื่อเรียกร้องให้โลกทำอะไรบางอย่าง เพื่อร่วมกันป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เราทุกคนรับไม่ได้”

Baker ซึ่งเป็นผู้ประสานงานวิจัยของกลุ่มแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนได้แนะนำถึงแนวทางการแสดงออกถึงความโกรธเคืองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียอย่างได้ผลและเป็นประโยชน์ว่า “คุณสามารถเขียนจดหมายไปยังกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหรือแหล่งข่าวในประเทศของคุณ ไปร่วมฟ้องร้องหรือร่วมกันประท้วงหน้าสถานทูตรัสเซียหรือต่อรัฐบาลของคุณเอง เพื่อเรียกร้องและกดดันให้มีการร่วมกระทำอะไรบางอย่างเพื่อปกป้องประชาชนชาวซีเรียที่ต้องเผชิญกับความรุนแรงอยู่ในขณะนี้”

TOPSHOT - Protesters hold placards during a demonstration in solidarity with the inhabitants of the embattled Syrian city of Aleppo, outside the entrance to Downing Street, in central London on December 13, 2016. Civilians and rebel fighters were to start evacuating from Syria's Aleppo "within hours" under a deal reached Tuesday that would end years of opposition resistance in the city. Rebel officials, Russia and Turkey confirmed the agreement which, if implemented, would mark a major victory for President Bashar al-Assad over opposition forces who rose up against him in 2011. / AFP / DANIEL SORABJI (Photo credit should read DANIEL SORABJI/AFP/Getty Images)

กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงลอนดอนเรียกร้องให้มีการเปิดช่องทางผ่านที่ปลอดภัยเพื่อลำเลียงปัจจัยยังชีพให้แก่ประชาชนชาวซีเรียที่ติดกับอยู่ในเมืองอะเลปโป

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายแนวทางในการกดดันเจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับการเลือกตั้งเพื่อให้เกิดการถกปัญหาถึงประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากภาวะวิกฤติในซีเรีย ยกตัวอย่างเช่นในกรณีประเทศอังกฤษที่ได้มีการร่วมลงนามเพื่อเจรจาให้มีการยื่นความช่วยเหลือแก่ซีเรีย และปรากฏว่าสามารถรวบรวมรายชื่อได้ทั้งสิ้นกว่า 90,000 จาก 100,000 รายนาม เรียกร้องให้รัฐสภาอังกฤษรับพิจารณาร่างข้อเสนอเพื่อการอภิปราย

เพื่อเป็นการร่วมประท้วงความรุนแรงของรัสเซียและร่วมประณามถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมในความขัดแย้งดังกล่าว คุณสามารถติดต่อสถานทูตรัสเซียประจำประเทศของคุณได้ และหากคุณต้องการความช่วยเหลือว่าควรจะบอกกล่าวเนื้อความจดหมายได้อย่างไรคุณสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ Space.org เพื่อค้นหาตัวอย่างจดหมายที่เขียนไว้แล้ว นอกจากนี้ Space.org ยังช่วยให้คุณสามารถเขียนข้อความทวิตเตอร์อันทรงพลังและโดนใจ ส่งตรงไปยังผู้นำทางการเมืองทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วย

 

4- สนับสนุนการร่างกฎหมายซีซ่าร์

สิ่งที่นายบัชชาร อัลอัซซาด ประธานาธิบดีของซีเรียกระทำคือบงการการโจมตีทางอากาศและถล่มระเบิดอย่างไม่ปราณีใคร ส่งผลให้มีผู้บริสุทธิ์ต้องถูกเข่นฆ่าและทำลายประเทศชาติหายนะเป็นราบคาบ การกระหน่ำระเบิดขีปนาวุธดังกล่าวทำให้บ้านเมืองเสียหายยับเยิน โรงพยาบาลและโรงเรียนต่าง ๆ ถูกกวาดล้างและแปดเปื้อนด้วยเลือดเนื้อของประชาชนชาวซีเรียเอง นายอัซซาดยังใช้ขีปนาวุธทางเคมีทำร้ายประชาชนของตัวเอง รัฐบาลของเขาและพันธมิตรรัสเซียคือตัวการสำคัญในการเปลี่ยนอะเลปโปจากสังคมแห่งประวัติศาสตร์อันงดงามให้กลายเป็นเมืองแห่งอเวจีที่เต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานอันหาที่สุดมิได้

ความขัดแย้งได้เข่นฆ่าประชาชนชาวซีเรียไปเกือบครึ่งล้านชีวิตในเวลาไม่ถึงหกปี

ความขัดแย้งได้เข่นฆ่าประชาชนชาวซีเรียไปเกือบครึ่งล้านชีวิตในเวลาไม่ถึงหกปี

ร่างกฎหมายซีซ่าร์หรือ “กฎหมายซีซ่าร์คุ้มครองพลเรือนซีเรีย” คือบัญญัติทางกฎหมายในรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกาที่เป็นโอกาสอันน้อยนิดและมีหวังในการกดดันให้รัฐบาลอัซซาดรับผิดชอบต่อความป่าเถื่อนในซีเรียทั้งหมด ที่มาของชื่อเรียก “ซีซ่าร์” อันเหมาะสมนี้เกิดขึ้นเมื่อทหารหลบหนีประเทศคนหนึ่งนามว่าซีซ่าร์ได้แอบหนีออกมาจากซีเรียพร้อมกับภาพถ่ายอันเจ็บปวดจำนวน 50,000 รูป เพื่อแฉให้โลกรู้ถึงความทารุณโหดร้ายของอัซซาดที่ลงทัณฑ์ต่อชาวซีเรีย

ดังเช่นที่สภาค็องเกรสแห่งสหรัฐได้อธิบายไว้ ว่าเป้าหมายของกฎหมายซีซ่าร์คือ “การหยุดระงับการสังหารหมู่ของประชาชนชาวซีเรีย การสนับสนุนให้มีการตกลงทางการเมืองด้วยการเจรจา และการกดดันให้ผู้กระทำทารุณต่อสิทธิมนุษยชนของชาวซีเรียรับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่ได้ก่อไว้” หากร่างกฎหมายนี้เป็นผลสำเร็จจะสามารถทำให้สหรัฐอเมริกามีอำนาจในการกำหนดบทลงโทษต่อกองกำลังพันธมิตรของอัซซาด ซึ่งจะช่วยเอื้อต่อการสร้างกำหนดขอบเขตปลอดการบิน และสามารถควบคุมความโปร่งใสเกี่ยวกับการเข้ามีส่วนเกี่ยวข้องของรัฐบาลต่อความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น

“เราสามารถเรียกร้องต่อสมาชิกวุฒิสภาเพื่อบอกว่า ‘ฉันคิดว่ากฎหมายนี้ควรได้รับการพิจารณาให้มีการโหวตจากวุฒิสภา’ Baker นักเคลื่อนไหวทางการแพทย์ชาวซีเรียกล่าว “ฉันคิดว่าผู้คนในอเมริกามีความหวาดกลัวที่จะเข้าร่วมสงครามในตะวันออกกลาง และนั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่กระนั้นเราก็ไม่ควรให้สิ่งนั้นกลายเป็นการยอมรับยอมจำนนต่ออาชญากรรมสงครามและสงครามทำลายล้างมนุษยชาติเช่นนี้”

 

5- หมั่นพูดถึงเรื่องราวในซีเรีย

คุณควรพูดเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีเรียให้บ่อย ๆ หรือหากคุณได้อ่านเรื่องราวหรือบทความสะเทือนใจเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น คุณควรแบ่งปันด้วยการส่งต่อผ่านสื่อเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์  กระนั้นก็ไม่ได้หมายความค่านิยม slacktivism (พฤติกรรมการแสดงออกทางการเมืองที่ทำกันง่าย ๆ ออกแรงน้อย ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต เช่นการส่งแชร์ต่อข้อความหรือเขียนข้อความกำกับแฮชแท็ก) จะเป็นทางออกสำหรับตรงนี้ แต่หากเรื่องราวเกี่ยวกับวิกฤติมนุษยธรรมในซีเรียปรากฏบนหน้าฟีดมากพอ ๆ กับภาพล้อเลียนคนดังหรือเซลฟี่ ก็คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อย

Baker กล่าวว่า “การกระทำที่เล็กที่สุดแต่ยังคงช่วยได้มากโข คือแค่ได้คุยหรือสนทนากับเพื่อนและคนรู้จักเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีเรีย” เขากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ฉันคิดว่าประชาชนทั่วไปยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของซีเรียมากเท่าใดนัก เรามาเริ่มต้นร่วมมือช่วยเหลือกันด้วยการเปิดสนทนาเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียให้มากขึ้น พยายามเพิ่มความสนใจของชาวโลกต่อความป่าเถื่อนและโหดร้ายทารุณที่กำลังเกิดขึ้นในซีเรียให้มากและสม่ำเสมอขึ้น”

ทั้งหมดของความพยายามเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร การร่วมบริจาคเวลาและทรัพย์สิน การเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง การสนับสนุนให้เกิดการอนุมัติกฎหมายซีซ่าร์ และการเปิดวงสนทนาให้เรื่องราวในซีเรียเป็นที่กล่าวขานกันอยู่ตลอดเวลานั้น “ไม่ได้ทำให้สงครามจบสิ้นลง” – Baker กล่าว “แต่มันจะช่วยทำให้ผู้คนรู้สึกมีชีวิตมากขึ้นในช่วงภาวะสงครามอันคับขันเช่นนี้”

 

แปลและเรียบเรียงโดย :  Andalas Farr
ที่มา : Outraged By What’s Happening In Syria? Here’s What You Can Do.

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร