fbpx

กล้าที่จะแตกต่างต่าง กับ “โต๊ปชายลายอร่อย”

หากได้เห็นเพียงชื่อร้าน “โต๊ปชายลายอร่อย” หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ร้านนี้ขายอะไรกันแน่? แล้วมันอร่อยยังงัย? แต่หากได้เห็นหน้าตาของ “โต๊ปชาย” แบรนด์นี้แล้ว ทุกคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “แหม่ ของเขาอร่อยจริงๆ”

“เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวล้วนๆ ผมเริ่มจากทำใส่เองก่อน จากนั้นคนรอบข้างถามมาเยอะ เขาอยากใส่บ้าง  ให้เราตัดให้บ้าง จากการทำเล่นๆ ก็เลยกลายเป็นการค้า เกิดเป็นธุรกิจขึ้นมา”  คุณมะห์มุด สมานเพ็ชร์ เจ้าของแบรนด์ โต๊ปชายลายอร่อย เอ่ยถึงที่มา

“เวลาเราเห็นคนแต่งตัวสีสันแสบๆ เราจะพูดว่า แหม่ ไอ้นี่มันแต่งตัวอร่อยจริงๆ เลยกลายเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ครับ” คุณมะห์มุดเล่าให้ฟังถึงที่มาของชื่อแบรนด์ที่ฟังดูแปลกแหวกหูใครหลายคน เช่นเดียวกับลวดลายบนโต๊บของเขาที่แปลกไม่แพ้กัน “ลายแรกที่ทำคือลายทหาร ผมสงสัยว่าทำไมเสื้อยืดมีลายหาร เสื้อเชิ้ตมีลายทหาร ทำไมโต๊ปจะมีลายทหารไม่ได้ ผมจึงทำโต๊ปลายทหารขึ้นมา จากนั้นก็พัฒนามาเรื่อยๆ เพิ่มสีสัน เพิ่มลวดลาย”

โต๊ป คือชุดที่มีลักษณะคล้ายเสื้อคลุมยาว เป็นชุดที่ชาวมุสลิมทั้งชายและหญิงนิยมสวมใส่ แต่เดิมมุสลิมในประเทศไทยอาจนิยมสวมใส่เฉพาะในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น ไปละหมาดมัสยิดในวันศุกร์ วันอีด หรือในงานแต่งงาน แต่ในทุกวันนี้เราจะเห็นการสวมใส่โต๊ปกันมากขึ้นแม้ในช่วงเวลาปกติ อาจเป็นเพราะโต๊ปยุคใหม่มีปรับปรุงออกแบบให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น เช่นเดียวกับ โต๊ปชายลายอร่อย ที่นำเอาดีไซน์มาใส่ให้กับโต๊ปจนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของตัวเอง

“ตอนแรกที่ทำออกมา หลายคนงงว่ามันจะใส่ได้จริงหรอ? จะมีคนซื้อหรอ? เราก็พยายามอธิบายเสมอว่าโต๊ปชายลายอร่อยใส่เที่ยวได้ ใส่นอนก็ได้ เคยมีคนถามว่าแล้วมันใส่ละหมาดได้ไหม? ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับเหนียต(เจตนา) ถ้าเสื้อผ้าเราสะอาดและปิดมิดชิด เราก็ละหมาดได้ ผมคิดว่าแฟชั่นกับมุสลิมมันไปด้วยกันได้ ถ้าไม่ออกนอกกรอบศาสนา”

คุณมะห์มุด บอกอีกว่า โต๊ปชายลายอร่อย ไม่ได้คิดแต่จะขายสินค้าอย่างเดียว แต่เขายังบริการลูกค้าอย่างเต็มที่ จนลูกค้าที่ซื้อไปแล้วส่วนใหญ่จะกลับมาซื้ออีกครั้ง “ผมอุ้มลูกค้าเข้าร้าน และผมก็อุ้มออกไปส่ง เรามีบริการหลังการขาย สามารถพูดคุยกันได้ตลอด คุณอยากปรับแก้ตรงนั้น อยากเพิ่มตรงนี้ เราคุยกันได้”

กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้แบรนด์ โต๊ปชายลายอร่อย กลายเป็นที่จดจำคือ คุณมะห์มุดและภรรยาจะใส่ชุดคู่กันเสมอ ไม่ว่าจะใส่ขายของที่ร้าน ใส่ไปเที่ยว หรือใส่ออกงาน  ถึงขั้นว่าวันไหนไม่ได้ใส่คู่กันจะโดนคนทักทันที

“เราเลือกจากความชอบของเรามาเป็นอันดับแรก  เพราะถ้าเราไม่ชอบก่อนแล้วจะไปบอกคนอื่นให้ชอบไม่ได้  ลูกค้าเราแต่ละคนมีสไตล์เป็นของตัวเอง บางคนฮิปฮอป บางคนแรปเปอร์ เสื้อผ้ามันบ่งบอกตัวตนของคนๆ นั้น คนที่ใส่สีพื้นมาตลอดชีวิต จู่ๆ จะมาใส่แบรนด์เรามันอาจจะยากหน่อย  ต้องเป็นคนที่ปลดแอกตัวเองนิดนึง ผมเชื่อว่าคนแปลกๆ แบบผมมีเยอะ เพียงแต่ยังไม่กล้าที่จะปรากฏตัว” คุณมะห์มุด เล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้ม แล้วบอกต่ออีกว่า

“วัยรุ่นสมัยนี้เค้ามิกซ์แอนด์แมตท์เก่ง ผู้ชายสามารถใส่โต๊ปเราไปเที่ยวแบบเท่ๆ ได้  ไม่จำเป็นต้องใส่ออกงาน ผู้หญิงสามารถใส่เสื้อแขนยาวข้างในแล้วสวมโต๊ปทับก็เท่แล้ว”

ทุกวันนี้มีโต๊ปชายแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา แต่ละแบรนด์ล้วนต้องหาจุดเด่นและตัวตนของแบรนด์ เช่นเดียวกับโต๊ปชายลายอร่อย ที่ถึงแม้สินค้าจะดูแปลกในสายตาของใครหลายคน แต่เขายังคงยืนยันความเป็นตัวตนและไม่หยุดพัฒนาสินค้าของตัวเอง “รูปแบบของโต๊ปอย่างที่รู้กันว่ามันมีมานานแล้ว ลักษณะมันจะไม่หนีไปจากนี้ เราจึงมาเน้นที่ลวดลายและสีสัน เราไม่หยุดพัฒนาเรื่องลายผ้า จากตอนแรกที่ใช้ผ้าจากสำเพ็งพาหุรัด ซึ่งเรามองว่าใครๆ ก็มีได้ มันจำเจ เราจึงเปลี่ยนมาใช้ผ้านำเข้า เป็นผ้าแอฟริกัน ผ้าอินโด ผ้าญี่ปุ่น และด้วยลายผ้าที่เฉพาะตัว เราจึงผลิต 1 ลายไม่เกิน 10 ตัวเท่านั้น”

สุดท้าย คุณมะห์มุด เจ้าของแบรนด์สุดเฟี้ยวได้ฝากข้อคิดในการทำธุรกิจไว้ว่า “อย่าคิดว่าตัวเองแน่สุดในตลาดเพราะนั่นคือจุดอ่อน  การทำการค้าต้องพัฒนาเรื่อยๆ เวลาคุณลอยฟ้าแล้วมองลงมาข้างล่าง คุณจะมองให้มันเล็กไม่ได้ คุณต้องมองให้มันใหญ่อยู่เสมอ เราเติบโตได้ด้วยกับลูกค้าคนแรก และเราก็สามารถเจ๊งได้จากลูกค้าคนแรกเหมือนกันถ้าเราไม่ใส่ใจ มีคนถามผมเยอะว่าทำแบบนี้จะดีไหม ทำแบบนี้จะเวิร์คไหม เราตอบไม่ได้ คุณต้องลอง คุณต้องกล้าเสี่ยง ถ้าทำแล้วไม่สำเร็จก็ทำต่อไป ฝ่าฟันต่อไป ฝันทุกคนเกิดขึ้นได้ตอนคุณตื่น ทำฝันตอนตื่นให้ดีที่สุด”

นับเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ถ่ายทอดตัวตนของตัวเองผ่านเสื้อผ้าให้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ เราสัมผัสได้เลยว่า โต๊ปชายลายอร่อย แบรนด์นี้ “อร่อย” ทั้งเสื้อผ้า และ “อร่อย” ทั้งความคิด เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาแบบอย่าง ในการลงมือทำตามฝันที่อาจจะแตกต่างไม่เหมือนใคร

 

Mobile : 089-888-9508
Facebook :
โต๊ปชาย ลายอร่อย
Instagram : Samoodood
หน้าร้าน : โรงอาหารราม่า 1254 ถนนพัฒนาการ แขวง ประเวศ เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250

เรื่องและภาพโดย : ณัฐญาดา สุขภิญโญ

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน