fbpx

“สลามวังหลัง” ร้านฮาลาลบรรยากาศดี ริมเจ้าพระยา

สลาม คำกล่าวทักทายของมุสลิม ที่แปลว่า ขอความสันติสุขจงประสบแด่ท่าน  ได้ถูกนำมาบวกกับชื่อสถานที่ตั้งอย่างวังหลัง แหล่งรวบรวมของกินสุดฮิต แสนอร่อยที่อยู่คู่เมืองเก่าอย่างเกาะรัตนโกสินทร์มาเป็นระยะเวลานาน จึงเป็นที่มาของชื่อ  “สลามวังหลัง”  ร้านอาหารมุสลิมที่บ่งบอกถึงตัวตนความเป็นมุสลิมตั้งแต่ชื่อร้าน

จากเจตนาเล็ก ๆ ที่อยากให้มุสลิมย่านวังหลัง ศิริราช  ได้มีอาหารฮาลาลรับประทาน ครอบครัวของ คุณฟิกรี่ ตานีพันธ์ และหุ้นส่วน จึงไม่รอช้าเมื่อมีการเปิดพื้นที่ให้เช่าพื้นที่บริเวณชั้น 2 ของโครงการร้านอาหารบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา จับจองพื้นที่และเริ่มเปิดร้านอาหารฮาลาลอย่างที่ได้ตั้งใจไว้

          “ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าตัวผมและหุ้นส่วนไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการทำร้านอาหารมาก่อน ทำให้ช่วงแรกๆ ที่เปิดก็เหมือนเราได้เรียนรู้ไปกับมัน ทำให้เรื่องการบริหารจัดการยังไม่ค่อยลงตัวนิดหน่อย อาจมีการเสริฟล่าช้าบ้างอะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่เราให้ความสำคัญคือคุณภาพของอาหาร และตัววัตถุดิบ คือ ต้องสดใหม่และมีคุณภาพ นี่เลยอาจเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีจากร้านเราแล้วลูกค้ารับรู้ได้จนนำไปบอกกันปากต่อปาก ทำให้เริ่มจะพอมีคนรู้จักสลามวังหลัง”

สลามวังหลัง เป็นร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น จำหน่ายทั้งอาหารไทย อีสาน เกาหลี ฯลฯ รวมไปถึงของหวาน คาเฟ่ และเบเกอร์รี่ เรียกได้ว่ามาจบครบที่เดียว ด้วยบรรยากาศติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาจากระเบียงร้านสามารถมองเห็นวิวได้ถึง 180 องศา ถูกตกแต่งด้วยสไตล์ล็อฟท์ ปูนเปือย ดูมีสไตล์เป็นของตัวเองชัดเจน

โดยเมนูอาหารเริ่มต้นด้วยที่ราคา 59 บาท เป็นจานเดียว เอาใจคนวัยทำงาน  นักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้ามุสลิม และลูกค้าต่างศาสนิก ร้านสลามวังหลังจึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของใครหลายๆ คน ด้วยราคาเป็นมิตรในโลเคชั่นหลักล้าน

รวมถึงเมนูเบเกอรี่ที่หน้าตาและรสชาติไม่แพ้กับร้านดังๆ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นวัตถุดิบทุกอย่างที่นำมาประกอบมั่นใจได้เลยว่า ฮาลาล 100 % ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสม แม้แต่เรื่องละเอียดอ่อนอย่างวิปครีมที่ใช้ตกแต่งเมนูของหวาน หรือ เมนูเครื่องดื่ม ทางร้านเขาก็ทำเองกับมือ

คุณฟิกรี่พูดกับเราว่า “อย่างที่บอกเราให้ความสำคัญกับเรื่องความสดใหม่ของอาหาร วัตถุดิบ ตลอดจนการบริการ และสิ่งหนึ่งที่เราไม่ลืมนั่นก็คือห้องละหมาด ถึงร้านจะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากแต่เราได้แบ่งโซนไว้สำหรับห้องละหมาด มีที่อาบน้ำละหมาด และสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้าเรา หรือเป็นคนที่มาท่องเที่ยวที่วังหลังแล้วกำลังมองหาห้องละหมาด สลามวังหลังก็ยินดีต้อนรับทุกคน”

ปัจจุบันร้านสลามวังหลังเปิดให้บริการมาได้หนึ่งปีกว่าแล้ว มีผู้คนมากหน้าหลายตาผ่านเข้ามาลองลิ้มชิมรสความอร่อยของรสชาติอาหาร และความอร่อยของบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา จนกลายเป็นร้านอาหารชื่อดังอีกร้านหนึ่งที่เมื่อเอ่ยชื่อใครๆ ก็รู้จัก

สิ่งที่เราได้จากร้านสลามวังหลังจากการพูดคุยจะเห็นว่า มากกว่าอาหารฮาลาล มากกว่าธุรกิจร้านอาหาร คือ เราเห็นถึงความนอบน้อมและการยอมจำนนต่อคำสั่งใช้ของพระเจ้า

สลามวังหลังวันนี้ก็เติบโตไปทีละขั้นตามสเต็ป แต่สิ่งหนึ่งที่คุณฟิกรี่พูดแล้วรู้สึกทำให้เราประทับใจคือ

“สลามวังหลัง เริ่มต้นจากเหนียต (เจตนารมณ์) ของคนในครอบครัวที่อยากให้มุสลิมที่มาวังหลังได้มีอาหารฮาลาลรับประทาน แล้ววันนี้เราทำได้ แค่นี้เราก็ถือว่าประสบความสำเร็จตามเจตนาที่เราได้ตั้งไว้แล้ว อัลฮัมดุลิลลาฮฺ (ขอบคุณพระเจ้า)”

ว่าแล้วก็ ใครผ่านมาผ่านไปแถววังหลัง อย่าลืมแวะไปทักทายและกล่าวสลาม ให้กับอาหารฮาลาล หลากหลายเมนู ที่เจ้าของร้านตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อพี่น้องมุสลิม อย่างร้าน “สลามวังหลัง”

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก