fbpx

มุสลิมสายเที่ยวมีเฮ ทางเลือกของการท่องเที่ยวที่มุสลิมต้องหลงรัก

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมที่เพิ่มมากขึ้นถึง 18 ล้านคนทั่วโลกในปัจจุบัน ความต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิมจึงเพิ่มขึ้นตามมา แต่ถึงแม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมจะเพิ่มมากขึ้น เราก็ยังคงเห็นช่องว่างทางการตลาดของการท่องเที่ยวแบบฮาลาลอยู่อีกมาก เมื่อการค้นหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อชาวมุสลิมบนโลกออนไลน์ยังคงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากในปัจจุบัน

แม้การมีรูปโปรไฟล์เป็นสาวมุสลิมคลุมฮิญาบหรือมีชื่อที่บ่งบอกว่าเป็นมุสลิมจะไม่ได้เป็นปัญหาอะไรเวลาค้นข้อมูลสถานที่พัก ที่ท่องเที่ยว และสิ่งอำนวยความสะดวกบนโลกออนไลน์ แต่กระนั้นในความเป็นจริงก็ยังคงมีเหตุการณ์ที่มุสลิมบางคนถูกปฏิเสธหรือถูกเลือกปฏิบัติด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่าเป็นมุสลิม

โดยเฉพาะในเว็บอย่าง Airbnb  แหล่งจองที่พักออนไลน์ชื่อดังที่ให้บริการเช่าที่พักส่วนตัว ที่เพิ่งมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์เมื่อไม่นานมานี้ ทางเว็บดังกล่าวต้องจัดการกับประเด็นเหยียดเชื้อชาติและสีผิวที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่ไม่ใช่ชาวคริสต์และฝรั่งตาน้ำข้าว เจ้าบ้านสามารถตอบปฏิเสธผู้มาขอจองที่พักด้วยเหตุผลทางเชื้อชาติ อายุ เพศ และปัจจัยอื่นๆ ได้ อิสลามโมโฟเบียหรือโรคกลัวความเป็นอิสลามจึงเป็นปัญหาหนึ่งที่ชาวมุสลิมอาจต้องเผชิญ และอาจทำให้การหาที่พักที่สะดวกสบายและเป็นมิตรในระหว่างการเดินทางเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

Muzbnb ทางเลือกใหม่สำหรับนักเดินทางชาวมุสลิม

นักเดินทางชาวมุสลิมไม่ต้องกลัวอีกต่อไปแล้ว อนาคตอันสดใสรออยู่เบื้องหน้าเมื่อธุรกิจน้องใหม่อย่าง ‘Muzbnb’  ได้ออกมาเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ที่สามารถเป็นทางออกและแสงสว่างแห่งความหวังที่ปลายอุโมงค์ให้แก่บรรดาชาวมุสลิมที่ชีพจรลงเท้า  Muzbnb เป็นแหล่งตลาดออนไลน์ที่ก่อตั้งจากพื้นฐานศรัทธาและเป็นแหล่งเครือข่ายโฮมสเตย์ที่เปิดช่องทางให้ชาวมุสลิมทั่วโลกสามารถเป็นเจ้าบ้านหรือจับจองที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวในรูปแบบฮาลาลได้

ธุรกิจดาวรุ่งดังกล่าวนี้ก่อตั้งขึ้นโดยสามสหาย Hadi Shakuur, Irfan Aziz และ Muhammad Oda  ด้วยเป้าหมายต้องการสร้างชุมชนใหญ่ระดับโลกที่สามารถเอื้อความสะดวกสบายและความรู้สึกเป็นที่ยอมรับในขณะเดินทางให้กับชาวมุสลิมทุกคน “เราหวังอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถบรรเทาปัญหาการแบ่งแยกหรือการเลือกปฏิบัติที่ดูไม่เหมาะสมที่นักเดินทางมุสลิมหลายคนต้องประสบพบเจอขณะเดินทาง เราอยากให้ชาวมุสลิมได้ท่องเที่ยวเดินทางสำรวจโลกอย่างอิสระเสรี ดังเช่นปราชญ์นักเดินทางมุสลิมในตำนานอย่าง Ibn Battuta ผู้ซึ่งความใคร่รู้นำพาให้เขาออกเดินทางในยุคสมัยที่น้อยคนนักจะสรรหาแนวทางหรือกล้าที่จะออกเดินทาง” Hadi Shakuur, CEO ของบริษัทกล่าว

ตัวช่วยค้นหาบนเว็บ Muzbnb.com เน้นบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้มัสยิด ร้านอาหารฮาลาล และแหล่งกิจกรรมศาสนาที่น่าสนใจ นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกบ้านพักที่มีพื้นที่ไว้สำหรับละหมาดพร้อมจัดเตรียมอัลกุรอานหรือหนังสือวรรณกรรมอิสลามไว้ให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกเฉพาะ อีกทั้งยังมีบ้านพักปลอดเครื่องดื่มมึนเมาและสิ่งเสพย์ติด และมีบ้านพักที่เป็นมิตรต่อเด็กและสุภาพสตรีให้เลือกอีกด้วย ในส่วนของลักษณะความกว้างของพื้นที่ในตัวที่พักนั้นก็มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ บ้านพักเป็นหลัง อพาร์ตเมนท์  หรือแม้กระทั่งห้องเดี่ยวและห้องรวม เมื่อสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างที่จัดเตรียมให้นั้นสอดคล้องกับความต้องการของมุสลิมเช่นนี้ มันจะยิ่งทำให้การเดินทางของพี่น้องมุสลิมดีงามและมีความหมายมากยิ่งขึ้น

อนึ่ง ทางเว็บไซต์ไม่ได้จำกัดให้บริการแก่ชาวมุสลิมเพียงอย่างเดียวแต่ยังเปิดบริการให้กับทุกคนที่ส่งเสริมและยึดถือคุณค่าความเป็นอิสลามด้วยเช่นกัน Muzbnb วางแผนที่จะขยายให้กว้างออกไปสู่อีกหลายกลุ่มชนในอนาคต อินชาอัลลอฮ

แม้ทางเว็บไซต์จะยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ แต่ในส่วนของการตอบรับในขณะนี้นั้นถือว่าล้นหลามมาก เมื่อจำนวนผู้สนใจมากกว่า 1,000 รายที่เข้ามาร่วมเสนอรายการที่พัก ทั้งจากเจ้าบ้านที่มีแบบบ้านพักอาศัยเป็นหลังไปจนถึงอพาร์ตเมนท์และวิลล่าในแถบทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา  Muzbnb มีแผนจะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2017 นี้ อินชาอัลลอฮฺ (หากพระเจ้าทรงประสงค์)

Book Halal Homes

Muzbnb ไม่ได้เป็นแค่ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการท่องเที่ยวฮาลาลเพียงเท่านั้น แต่เว็บบรรพบุรุษของมันอย่าง Book Halal Homes ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 โดย Karima Bihaki ที่ให้ทางเลือกในการจับจองห้องพักที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิมทดแทนเว็บดังอย่าง Airbnb นั้นถือเป็นต้นกำเนิดแห่งแรกของวงการเลยทีเดียว เว็บไซต์ Book Halal Homes ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับปัญหาการขาดความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อโรงแรมที่เป็นมิตรต่อมุสลิมในขณะนั้น

“มุสลิมหลายคนเข้าไปพักในโรงแรมเหล่านั้นด้วยความคาดหวังว่ามันจะต้องดีและสอดคล้องกับความเป็นอิสลาม แต่หลายครั้งก็ต้องเจอกับปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวบ้าง สถานที่เสียงดังและแออัดเกินไปบ้าง ส่วนตัวฉันเองก็ยังรู้สึกอึดอัดและไม่ค่อยสบายนักตอนที่เคยเข้าไปพักในโรงแรมแบบนั้น การแบ่งแยกเหยียดชาติศาสนาก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา สาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นสระว่ายน้ำและทะเลก็ตั้งอยู่ห่างออกไป เหล่านี้จึงเป็นหนึ่งในความต้องการอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับการดูแลแก้ไข” Bihaki กล่าวให้สัมภาษณ์กับ Salaam Gateway

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ Book Halal Homes นำเสนอคือทุกที่จะมีบริการอาหารฮาลาล ไม่มีเครื่องดื่มมึนเมา มีเขตปลอดบุหรี่ มีสระว่ายน้ำส่วนตัวหรือสปาที่เป็นสัดส่วน มีห้องละหมาดเป็นหลักแหล่ง และมีสาธารณูปโภคเพื่อกิจกรรมยามว่างที่เหมาะสำหรับสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี และครอบครัวโดยเฉพาะอีกด้วย  “ในฐานะที่เป็นผู้หญิงมุสลิมคนหนึ่ง ฉันรู้สึกปลอดภัยกว่า รู้สึกเป็นตัวของตัวเอง และรู้สึกได้ใช้เวลาพักผ่อนเต็มที่มากกว่าเมื่อได้พักในบ้านพักที่เป็นส่วนตัว ซึ่งตรงกันข้ามกับการพักในโรงแรมที่แออัดและเสียงดังจอแจ” Bihaki กล่าวทิ้งทวน

ความต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อชาวมุสลิมกำลังเติบโตขึ้นในปัจจุบัน และตลาดการท่องเที่ยวแบบฮาลาลก็ค่อยๆ เติบโตตามไปด้วยเช่นกัน ต้องขอบคุณเหล่าธุรกิจดาวรุ่งและบริษัทน้องใหม่อย่าง  Muzbnb และ Book Halal Homes ที่ทำให้การเดินทางและการท่องเที่ยวในฐานะมุสลิมเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

แล้วคุณล่ะ? กำลังคิดจะไปเที่ยวใช่ไหม? ตอนนี้ได้เวลาเหมาะแล้วล่ะ !

รู้อย่างนี้แล้ว ทริปหน้าลองเปลี่ยนไปใช้บริการ Muzbnb และ Book Halal Homes กันดีไหม?

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : Travelers Are Going to Love These Muslim-Friendly Alternatives to AirBnB

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร