fbpx

MUSLEENA ศิลปะบนความศรัทธา

MUSLEENA อ่านว่า มัสลีนา เป็นแบรนด์ที่ปลุกปั้นโดย ลีนา ธีรพลวานิชกุล หญิงสาวชาวกรุงเทพฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้ามากว่า 10 ปี

จากจุดเริ่มต้นของงานออกแบบเพื่อสื่อสารสร้างความเข้าใจเรื่องราวอิสลามกับคนรุ่นใหม่ในชื่อ green เมื่อปี 2549 สู่แบรนด์เครื่องแต่งกายสตรีมุสลิมที่การันตีรางวัลจากต่างประเทศ ลีนา บอกว่าอยากให้แบรนด์ของเธอเป็นเหมือนงานศิลปะมากว่าสินค้า “MUSLEENA คือ Fusion Art of Faith หรือ ศิลปะแห่งศรัทธา เป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่ออกแบบผลงานดั่งงานศิลปะ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่สินค้าที่ทำมาเพื่อขาย เป็นศิลปะที่ผสมผสานไปด้วยวิถีและศรัทธาแห่งอิสลาม”

ท่ามกลางยุคสมัยที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการทำสินค้าราคาถูกเพื่อให้ขายได้ปริมาณมาก และมุ่งหวังกำไรเป็นกอบเป็นกำในระยะเวลาอันสั้น แต่ลีนาคิดต่างจากนั้น เธอบอกว่า “ไม่ได้เน้นขายสินค้าในปริมาณมาก แต่เน้นคุณค่าในตัวผลงาน”

เธออยากให้ MUSLEENA เป็นแบรนด์ที่เน้น ‘คุณค่า’ มากกว่า ‘มูลค่า’ สินค้าทุกตัวของเธอจึงผลิตออกมาด้วยความตั้งใจ และความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภครวมไปถึงซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ “ผลงานของเราจะต้องผ่านกระบวนการออกแบบอย่างแท้จริง คัดสรรปรับแก้จากผลงานที่เราออกแบบเองเป็นร้อยๆ แบบอย่างตั้งใจ เราร่วมงานกับอาจารย์ช่างตัดเย็บฝีมือดี ทุกอย่างที่เราทำมีต้นทุนที่สูงกว่าแต่ก็เป็นต้นทุนจริงที่ไม่ไปเบียดเบียนผู้อื่น”

มูลค่า มักสื่อสารกับเหตุและผล แต่คุณค่าอาจสื่อสารลึกลงไปยังจิตใจและความรู้สึก และด้วยความที่อยากสื่อสารไปถึงหัวใจผู้บริโภค MUSLEENA จึงใช้หัวใจเป็นส่วนสำคัญในการผลิต

ถึงจะไม่ได้เน้นปริมาณ แต่ลีนาบอกว่าสินค้าของ MUSLEENA ก็ได้รับการต้อนรับด้วยดีเสมอ ทำให้หลายครั้งเธอถูกอธรรมจากการ “ฉวยโอกาสลอกเลียนแบบผลงาน นำไปทำขายในราคาและคุณภาพที่ด้อยลงไป” แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอหยุดพัฒนาผลงาน และก้าวข้ามการถูกอธรรมนั้นไปได้ “อัลฮัมดุลิลลาฮฺ  เราผ่านอุปสรรคมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะไม่ว่าจะมีงานลอกเลียนแบบออกมามากมายแค่ไหน สุดท้ายผลงานของเราก็เป็นต้นตำรับที่หลายคนจดจำได้ จึงยังมีลูกค้าที่ให้กำลังใจและสนับสนุนเราอย่างต่อเนื่อง”

อุปสรรคปัญหามักนำพาให้เกิดการเรียนรู้ ลีนาก็เช่นกัน ที่ได้แง่คิดหลังผ่านพ้นอุปสรรคปัญหา “เราเชื่อว่าทั้งเราและสังคมมุสลิมไทยหลายส่วนได้เรียนรู้และตระหนักถึงคำว่า ค่าความคิด และคุณค่าของงานออกแบบมากขึ้น หลายคนเริ่มคิดที่จะเลือกสนับสนุนผลงานที่ไม่ละเมิดความคิดผู้อื่นเพื่อที่จะได้ตอบคำถามต่ออัลลอฮฺได้ถึงการใช้จ่ายที่ฮาลาลของตนเอง”

หลังจากนี้ ลีนา ตั้งใจจะออกแบบผลงานให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่ให้คุณค่ากับผลงานของเธอ ภายใต้คอนเซปต์เดิมคือ “จะยังคงไว้ซึ่งศรัทธาและคุณค่าของผลงาน” แต่เธอก็ทิ้งปลายเปิดเผื่อความไม่แน่นอนในทางธุรกิจเอาไว้ให้อุ่นใจว่า “วันหนึ่งไม่ว่าเราจะทำหรือไม่ทำแบรนด์ MUSLEENA แล้วก็ตาม เราก็จะไม่หยุดที่จะพัฒนาผลงานดีๆ ให้กับสังคมมุสลิมต่อไป ให้เหมือนกับจุดเริ่มต้นและความตั้งใจแต่แรกของเรา”

และนี่คือเรื่องราวของ MUSLEENA แบรนด์ที่นำศิลปะกับความศรัทธามาสร้างคุณค่าให้กับสินค้าได้อย่างลงตัว

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน