fbpx

Memoria พาเที่ยวแบบคนรู้ใจ ในความหมายของคนรู้จริง

memoria

หากการเดินทางคือความฝันของใครหลายคน ชีวิตของ 6 หนุ่มสาวชาว Memoria คงเป็นที่น่าอิจฉา เพราะไม่เพียงแต่ได้เดินทางไปเปิดประสบการณ์ยังสถานที่ต่างๆ มากมายแล้ว การเดินทางของพวกเขายังมีความหมายในหน้าที่การงานอีกด้วย

Memoria เป็นชื่อของบริการนำเที่ยวในแบบแบ็คแพ็คสไตล์มุสลิม ที่เน้นกินเที่ยวแบบประหยัดและฮาลาล เกิดจาการรวมตัวกันของ 6 หนุ่มสาวรักการเดินทางที่มักแชร์ประสบการณ์การเดินทางอันหลากหลายของตัวเองในโลกโซเชียล

ว่ากันตามตรง อุปสรรคหนึ่งที่ทำให้มุสลิมหลายคนไม่นิยมออกเดินทางไปในดินแดนที่ไม่คุ้นชินคือเรื่องอาหาร ที่มักกังวลกันว่าจะหาอาหารฮาลาลทานไม่ได้ การเดินทางของพวกเขาจึงได้รับความสนใจ “ก็มีคนเข้ามาถามเยอะ ว่าที่นี่มีมุสลิมด้วยเหรอ ที่นี่ละหมาดที่ไหน กินข้าวที่ไหน เพราะในบางประเทศเหมือนจะไม่มีมุสลิมอยู่เลย” ฟาฮัด ยิ้มใย หนึ่งในทีมงาน Memoria เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้น

เมื่อมีคนสนใจมากขึ้น หนุ่มสาวผู้รักการเดินทางกลุ่มนี้จึงตัดสินใจเปลี่ยนความรักให้เป็นอาชีพ “เราก็เลยลองเปิดเฟซบุ๊กเพจแล้วจัดทริปกันเลยดีกว่า จะได้เอาไว้แบ่งปันเรื่องราวและแชร์ข้อมูลเที่ยวแบบฮาลาลให้คนที่สนใจ ส่วนใครไม่สะดวกเดินทางไปกันเอง ก็สามารถร่วมเดินทางไปกับเราได้” โดยพวกเขาจัดทั้งรูปแบบแบ็คแพ็คและแบบทัวร์ครบวงจร ในความหมายที่ ประหยัด สนุก และเก็บได้ครบทุกสถานที่

เมื่อเรื่องราวการเดินทางของพวกเขาได้รับความสนใจจนกลายเป็นกระแสปากต่อปากในโลกโซเขียล ทริปแรกของ Memoria จึงเริ่มต้นขึ้น โดยพวกเขาเลือกฮ่องกงเป็นใบเบิกทางในธุรกิจนำเที่ยวท่ามกลางกระแสการแข่งขันอันเชี่ยวกราก

จากที่เดินทางกันเองในกลุ่มเพื่อนฝูง กลายมาเป็นต้องนำคนแปลกหน้าร่วมเดินทางไปด้วย จากที่ต่างคนต่างดูแลตัวเอง เปลี่ยนมาเป็นการต้องดูแลเพื่อนร่วมทริป อะไรหลายอย่างยากขึ้น แต่พวกเขามองว่านั่นคือประสบการณ์และการเรียนรู้ “ทริปแรกพวกเราได้รับประสบการณ์มาก ได้พาพี่น้องไปเที่ยวในแบบฮาลาล ทานอาหารฮาลาลตามที่ได้ตั้งใจไว้ แต่ก็มีปัญหาเฉพาะหน้าให้เราต้องแก้ไข ซึ่งก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีให้เราได้เรียนรู้และพัฒนาการนำทริปของเราในอนาคต”

จุดเด่น Memoria คือในแต่ละทริปคือการจำกัดจำนวนผู้ร่วมทริปให้อยู่ราวๆ 12 – 18 คน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเส้นทาง ฟาฮัดให้เหตุผลของการเดินทางกลุ่มเล็กว่า “ทำให้ผู้ร่วมทริปทุกคนได้รู้จักสนิทสนมกัน” ซึ่งหลังจบทริป หลายคนก็ยังนัดสังสรรค์และออกเดินทางด้วยกันอยู่

ด้วยความที่เป็นนักเดินทาง Memoria จึงมั่นใจในความชำนาญเส้นทางของทริปตัวเอง พวกเขารู้ว่าควรใช้เวลาอย่างไรในแต่ละสถานที่และเผื่อเวลามากน้อยขนาดไหนในระหว่างการเดินทาง “ดังนั้นในทุกโปรแกรมของเราจึงถูกจัดวางไว้อย่างดีที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้เต็มอิ่มกับทุกที่ที่เดินทางไป” ฟาฮัด กล่าวด้วยความมั่นใจ

“เที่ยวแบบคนรู้ใจ ไปกับคนรู้จริง ต้อง Memoria, ความสุขความทรงจำเริ่มต้นได้ที่เรา” สโลแกนของ Memoria ที่ฟาฮัด บอกว่าคือนิยามที่ชัดเจนที่สุดของพวกเขา

ฟาฮัดขยายความสโลแกนของ Memoria ไว้ว่า “เที่ยวแบบคนรู้ใจ คือพวกเราเชื่อว่าทุกคนต้องอยากไปเที่ยวแล้วรู้สึกเหมือนไปกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ดังนั้นทริปของเราจะออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนที่เดินทางไปกับเราได้รู้สึกแบบนั้น ด้วยกับจำนวนคนในทริปที่ไม่เกิน 20 คน และไกด์ขั้นต่ำครั้งละ 2 คน จึงทำให้ทุกคนในทริปได้คุยกัน ได้รู้จักกัน เราเองก็ได้ดูแลเข้าถึงทุกคนได้ อีกทั้งบางทริปเราก็ให้ทุกคนเลือกกินเลือกสั่งอาหารเองได้ ทำให้ไม่รู้สึกเหมือนต้องกินอะไรที่ไม่อยากกิน

ส่วน ไปกับคนรู้จริง ต้อง Memoria นั่นก็เพราะด้วยความที่พวกเราเป็นคนชอบท่องเที่ยว ชอบสำรวจเส้นทาง และสถานที่ต่างๆ ทำให้เรารู้ลึก รู้จริงในเส้นทางแต่ละประเทศ หากเป็นทริปแบ็คแพ็คเราก็สามารถพาทุกคนลัดเลาะท่องเที่ยวไปได้ทุกจุดทุกที่

สุดท้าย ความสุขความทรงจำเริ่มต้นได้ที่เรา เราเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของความทรงจำ คือเราจะเริ่มต้นสร้างมันอย่างไร ในวันนี้เราสามารถเลือกออกเดินทางเพื่อสร้างความทรงจำให้กับตัวเราเองได้ โดย Memoria จะเป็นผู้คอยสนับสนุนให้ความทรงจำที่ดีให้เกิดขึ้น”

จากความรักความชอบส่วนตัวกลายมาเป็นแบรนด์ธุรกิจที่เติบโตไปพร้อมขนาดความฝัน เรื่องราวของ 6 หนุ่มสาว Memoria คงเป็นที่อิจฉาของใครหลายคนไปอีกนาน

ติดตาม Memoria ได้ที่ : https://www.facebook.com/memoriatravel

ตีพิมพ์ใน Halal Life Magazine ฉบับ 31

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน