fbpx

จดหมายเปิดผนึกจากแพทย์อาสาสมัครต่างชาติใน กาซ่า

MadsGilbert

ภาพจาก http://www.islamicinvitationturkey.com

ศาสตราจารย์นายแพทย์ แมดส์ กิลเบอร์ต (Mads Gilbert) ได้เดินทางจากนอร์เวย์ไปทำงานร่วมกับคณะแพทย์และพยาบาลใน กาซ่า แล้ว แม้จะถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากอิสราเอลเพื่อไม่ให้เข้าไปยังกาซ่าก็ตาม แต่อย่างไรก็ดีท่านได้มาถึงโรงพยาบาลอัลชีฟาอในกาซ่า และนี่คือจดหมายที่ท่านเขียนถึงเพื่อนมนุษย์ทั้งมวล

# จดหมายจากกาซ่า โดยนายแพทย์ชาวนอร์เวย์คนหนึ่ง #

เพื่อน ๆ ที่รัก

เมื่อคีนนี้เป็นคืนที่หนักหน่วงอย่างยิ่ง การบุกภาคพื้นดินของอิสราเอลที่กาซ่าส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บในรูปแบบต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ผู้บาดเจ็บแขนขาขาด เสียเลือด หนาวสั่น รอความตาย ถูกบรรทุกมาล้นคันรถ พวกเขาเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทุกผู้ทุกวัย

บรรดาวีรบุรุษของเราที่อยู่ประจำรถพยาบาลและโรงพยาบาลทุกแห่งในกาซ่าต่างทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่มีวันหยุดตลอด 24 ชั่วโมง ทุกคนระโหยโรยแรงและเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสจากการทำงานที่เกินกำลังมนุษย์จะรับได้ (โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆ และเฉพาะที่โรงพยาบาลในเมืองชีฟาอฺนั้นพวกเขาทำงานโดยไม่รับเงินเดือนเลยมาสี่เดือนแล้ว) พวกเขาพยายามให้การรักษาและพยายามทำความเข้าใจกับความโกลาหลที่เกินจะเข้าใจได้ของสิ่งที่เกิดขึ้นกับอวัยวต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ที่บ้างก็เดินได้ บ้างก็เดินไม่ได้ บ้างก็หายใจ บ้างก็หยุดหายใจไปแล้ว แต่ทุกคนคือมนุษย์ หากแต่ขณะนี้พวกเขาถูกกระทำราวกับไม่ใช่มนุษย์จากกองทัพที่อ้างตัวว่าเป็น ”กองทัพที่มีคุณธรรมมากที่สุดในโลก”

ผมขอแสดงความนับถืออย่างสูงยิ่งต่อผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดที่มีความอดทนอย่างที่สุดต่อความเจ็บปวด ความทรมานและความหวาดผวา ผมขอแสดงความชื่นชมอย่างสุดซึ้งต่อคณะแพทย์ พยาบาลและอาสาสมัคร ความใกล้ชิดที่ผมมีต่อชาวปาเลสไตน์ทำให้ผมมีความเข้มแข็ง ถึงแม้ในบางขณะผมอยากจะกรีดร้อง กอดใครสักคนไว้แน่น ๆ และร้องไห้ออกมา สูดกลิ่นหอมของเส้นผมและผิวหนังที่อบอุ่นของเด็กน้อยที่ร่างโชกเลือด ปกป้องเราไว้ในอ้อมกอดของกันและกัน แต่เราต่างก็ไม่อาจทำเช่นนั้นได้

ใบหน้าที่ระโหยโรยแรงทั้งหลาย — ไม่แล้วนะ พอแล้วนะกับรถที่เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บสาหัสและเลือดท่วมตัว บนพื้นห้องฉุกเฉินของเรายังเจิ่งนองไปด้วยโลหิต เรายังมีผ้าพันแผลชุ่มเลือดอีกกองพะเนินที่รอการจัดการ บรรดาพนักงานทำความสะอาดต่างต้องคอยช้อนเลือดและเศษชิ้นส่วนของร่างกาย เส้นผม เสื้อผ้า สายท่อที่สอดใส่ในร่างกาย และบรรดาชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากร่างกายของผู้เสียชีวิตออกไป แต่ก็เพียงเพื่อจะรอรับชิ้นส่วนแบบเดียวกันนี้กลับเข้ามาใหม่เท่านั้นเอง ตลอดระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำมาที่โรงพยาบาลชีฟาอฺกว่าร้อยราย อาจเพียงพอต่อการรองรับของโรงพยาบาลซึ่งมีคณะทำงานที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีและมีความพร้อมทุกอย่าง แต่ที่นี่แทบไม่มีอะไรเลย ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้ ไม่มียา ถ้าจะมีบ้างก็คือโต๊ะ เครื่องมือ และหน้าจอมอนิเตอร์ที่ขึ้นสนิมราวกับนำมาจากพิพิธภัณฑ์แห่งวันวาน แต่พวกเขาไม่ปริปากบ่น บรรดาวีรบุรุษเหล่านี้ พวกเขาเดินหน้าต่อไป ราวกับนักรบ หยัดยืน แน่วแน่ และมั่นคง

ขณะที่ผมเขียนจดหมายนี้ถึงพวกคุณ ผมอยู่เพียงลำพังบนเตียงนอน น้ำตาของผมไหลริน เป็นน้ำตาอุ่น ๆ แต่ช่างไร้ประโยชน์ เป็นน้ำตาแห่งความเจ็บปวดและความโศกเศร้า เป็นน้ำตาแห่งความโกรธขึ้งและความหวาดกลัว สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ ใช่ไหม

และเมื่อครู่นี้เอง เสียงสอดประสานของเครื่องมือทำสงครามของอิสราเอลเริ่มบรรเลงเพลงอำมหิตอีกครั้ง เมื่อสักครู่นี้เอง มีการระดมยิงปืนใหญ่จากกองทัพเรือของอิสราเอลขึ้นมาบนชายฝั่ง เสียงคำรามของฝูงบิน เอฟ 16 เครื่องบินรบปราศจากพลขับที่น่ารังเกียจ และเครื่องเฮลิค็อปเตอร์อาปาเช่ที่บินว่อน ทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่ผลิตในสหรัฐอเมริกาและมอบให้อิสราเอลโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

มิสเตอร์โอบามา คุณมีหัวใจหรือเปล่า

ผมขอเชิญคุณมาที่ชีฟาอฺ มาอยู่ที่นี่ซักคืนก็พอ ปลอมตัวมาเป็นพนักงานทำความสะอาดก็ได้

ผมมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยนไป

ไม่มีใครหรอกที่มีหัวใจและมีอำนาจจะสามารถเดินออกจากเมืองชีฟาอฺไปได้โดยไม่คิดจะหยุดยั้งการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์อย่างโหดเหี้ยมนี้

แต่คนที่ไม่มีหัวใจและไร้ความเมตตาต่างตั้งหน้าตั้งตาคำนวนผลประโยชน์และวางแผนโจมตีกาซ่าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

สายธารแห่งโลหิตจะยังคงไหลรินในคืนที่จะมาถึง ผมได้ยินเสียงการตระเตรียมเครื่องดนตรีเพื่อบรรเลงเพลงมรณะไว้พร้อมแล้ว

โปรดทำอะไรสักอย่างที่คุณจะทำได้เถิด สิ่งนี้ไม่อาจจะดำเนินต่อไปได้อีกแล้ว

นายแพทย์ ดร. แมดส์ กิลเบอร์ต ศาสตราจารย์และหัวหน้าคลีนิค คลีนิคผู้ป่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธนอร์เวย์

 

ข้อมูลและภาพจาก http://www.middleeastmonitor.com

ถอดความโดย สุรัยยา สุไลมาน
๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗
กัมลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

หมายเหตุ
ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แมดส์ กิลเบอร์ต (Mads Gilbert) อายุ 67 ปี เป็นศาสตราจารย์ด้านแพทยศาสตร์ University of Tromsø ที่นอร์เวย์ เคยไปทำงานทั้งในคิบบุตซ์และพื้นที่ปาเลสไตน์และเลบานอน ที่ผ่านมาท่านส่งบุคลากรทางการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือรพ.ในฉนวนกาซ่ามาตลอด

ในฐานะแพทย์ท่านบอกว่า

ไม่ต้องส่งผ้าพันแผลเข้ามา ไม่ต้องส่งหลอดฉีดยาเข้ามา ไม่ต้องส่งเวชภัณฑ์เข้ามา สิ่งสำคัญทางการแพทย์ที่ทำได้คือต้องบีบให้อิสราเอลหยุดการถล่มระเบิดใส่กาซ่า เลิกยึดครองกาซ่าเสีย ชาวปาเลสไตน์เขาจัดการตัวเองได้แน่นอน

ท่านบอกว่าสิ่งที่อิสราเอลทำอยู่ทุกวันนี้เป็น War Crime อาชญากรรมสงครามที่กระทำต่อเด็กและผู้หญิงที่ไร้อาวุธ (ข้อมูลโดย George Orwell )

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน