fbpx

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงฮาลาลหรือไม่ ความท้าทายใหม่ของมุสลิมเมื่อเนื้อสัตว์เพาะได้ในห้องแล็บ

หากคุณทำสเต็กจากเนื้อวัว แต่เนื้อไม่ได้มาจากวัวที่ถูกเชือด คุณคิดว่าสเต็กจานนั้นจะฮาลาลหรือไม่?

สำหรับบางคนคำถามนี้อาจฟังดูไม่สำคัญ ตราบใดที่ยังมีเนื้อฮาลาลที่มาจากการเชือดให้กิน แต่คำถามนี้ก็ได้สร้างข้อถกเถียงมากมายในโลกมุสลิมแม้กระทั่งในหมู่นักวิชาการอิสลามเอง และสำหรับบริษัทผลิตเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง คำตอบของคำถามนั้นอาจหมายถึงความอยู่รอดทางธุรกิจ เพราะนั่นอาจทำให้พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคมุสลิมซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่ของตลาดเนื้อสัตว์ได้

ข้อถกเถียงเรื่องฮาลาลที่เกิดขึ้นนั้นแบ่งออกเป็นฝ่าย โดยฝ่ายแรกยืนยันว่าในศาสนาอิสลามเนื้อสัตว์จะฮาลาลก็ต่อเมื่อเนื้อนั้นมาจากสัตว์บางชนิดที่ผ่านการเชือดด้วยนามของอัลลอฮ์เท่านั้น แต่อีกฝ่ายก็โต้แย้งด้วยเหตุผลว่าเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงไม่ได้มีการเชือดมาเกี่ยวข้อตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะมีข้อห้ามอะไร

สำนักข่าวรอยเตอร์เคยออกรายงานอ้างถึงสถาบันอิสลามแห่งออเรนจ์เคาน์ตี้ในแคลิฟอร์เนียว่า “ดูเหมือนจะไม่มีข้อห้ามใดๆ ในการกินเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยง” แต่นั่นก็อาจเป็นเพราะเหตุผลที่ว่าเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงไม่ได้ถูกระบุไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานตั้งแต่แรก เช่นเดียวกับ Chernor Saad Jalloh อิหม่ามแห่งศูนย์วัฒนธรรมอิสลามแห่งนิวยอร์กที่บอกว่า “นี่เป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดมาก่อน นี่ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะพบในอัลกุรอาน” และอิหม่ามยังบอกอีกว่ามีหลายสิ่งที่ต้องหาข้อสรุปกันก่อนที่จะติดฉลากฮาลาลบนเนื้อสัตว์ดังกล่าว

ย้อนกลับไปในปี 2013 Mosa Meat สตาร์ตอัพจากเนเธอร์แลนด์เป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทแรกที่ผลิตแฮมเบอร์เกอร์จากเนื้อเพาะเลี้ยง แต่มันก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อพิสูจน์แนวคิดเท่านั้น เพราะเบอร์เกอร์ที่ว่ามีราคาที่แพงหูฉี่ โดยมีราคาลูกละ 280,000 ดอลลาร์หรือ 8 ล้านกว่าบาทเลยทีเดียว แต่พวกเขาก็คาดการณ์ว่าต้นทุนในการผลิตเบอร์เกอร์จะอยู่ที่ประมาณ 10 ดอลลาร์ ซึ่งมันก็ยังคงมีราคาแพงอยู่ดีเมื่อเทียบกับเบอร์เกอร์ที่ขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีราคาเพียงไม่กี่ดอลลาร์ แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็คิดว่าสุดท้ายแล้วเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงควรมีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไปเนื่องจากการผลิตมีประสิทธิภาพมากกว่า

เนื้อเพาะเลี้ยงในห้องแล็บหรือ Lab-Grown Meat ถูกสร้างขึ้นโดยการนำเอาเนื้อเยื่อหรือเซลล์ของสัตว์ต้นแบบมาสกัดเป็นสเต็มเซลล์ แล้วเพาะเลี้ยงบนจานแก้วจนเซลล์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เซลล์ที่เติบโตนี้จะเริ่มเกาะตัวกันเป็นแผ่นคล้ายเส้นใยกล้ามเนื้อในเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต เมื่อเซลล์ที่เพาะเลี้ยงมีจำนวนเยอะขึ้นก็จะสามารถนำมาปรุงอาหารได้

แนวคิดหลักของการพัฒนาเนื้อเพาะเลี้ยงคือเพื่อแก้ไขภาวะอาหารขาดแคลนที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจากจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเนื้อที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บใช้เวลาน้อยกว่าการทำปศุสัตว์แถมยังใช้ทรัพยากรน้อยกว่าอีกด้วย นอกจากนี้การเพาะเลี้ยงเนื้อให้ห้องแล็บยังมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย เพราะทุกวันนี้การทำปศุสัตว์เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมและมีส่วนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกมากถึง 18% เลยทีเดียว

แม้ว่าการพัฒนาเนื้อเพาะเลี้ยงจะเกิดขึ้นมาแล้วหลายปี แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่มีข้อสรุปว่าเนื้อเพาะเลี้ยงนี้จะได้รับการรับรองฮาลาลหรือไม่ ซึ่ง Dr. Abdul Qahir Qamar ผู้อำนวยการฝ่ายฟัตวาและชะรีอะฮ์ แห่งสถาบันฟิกฮุลอิสลามนานาชาติ (International Islamic Fiqh Academy) บอกกับ Gulf News เอาไว้ตั้งแต่ปี 2013 ว่าเนื้อที่ผลิตในห้องปฏิบัติการจะไม่ถือว่าเป็นเนื้อจากสัตว์ที่มีชีวิต เนื่องจากสัตว์ไม่ได้ถูกฆ่าเขาจึงถือว่าเนื้อสัตว์นั้นคล้ายกับโยเกิร์ตซึ่งเป็นนมที่สกัดมาจากสัตว์ที่มีชีวิต

ด้านอิหม่ามมาห์มูด ฮาร์มูช แห่งมัสยิดริเวอร์ไซด์ในแคลิฟอร์เนียกลับให้น้ำหนักกับแนวคิดที่ว่าเนื้อเพาะเลี้ยงจะฮาลาลก็ต่อเมื่อเซลล์นั้นถูกนำมาจากสัตว์ที่เชือดด้วยกรรมวิธีฮาลาลเท่านั้นไม่ใช่นำมาจากสัตว์ที่มีชีวิต เพราะเงื่อนไขในการพิจารณาว่าเนื้อสัตว์นั้นฮาลาลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการเชือด ถ้าสัตว์ตัวนั้นไม่ได้ถูกเชือดเนื้อนั้นจะยังกินได้หรือไม่? แนวคิดของการเชือดแบบฮาลาลคือการระบายเลือดของสัตว์อย่างเหมาะสม แล้วเราจะพิจารณาเรื่องนี้กันอย่างไรในเนื้อสัตว์ปลูก?

แต่สุดท้ายแล้วกระบวนการตัดสินและรับรองว่าเนื้อเพาะเลี้ยงจะฮาลาลหรือไม่นั้น ก็ต้องเกิดขึ้นหลังจากการพูดคุยและหาข้อสรุปกันจากหลายภาคหลายส่วนไม่ใช่เพียงแต่ในหมู่นักวิชาการอิสลามเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงนักวิทยาศาสตร์อาหารอีกด้วย ดังที่ Dr. Mian N. Riaz ศาสตราจารย์ด้านความหลากหลายของอาหารแห่ง Texas A&M University และบอร์ดบริหารของสภาอาหารและโภชนาการอิสลามแห่งอเมริกา (IFANCA) ได้กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการผลิตและองค์ประกอบของอาหารที่ใช้เลี้ยงเนื้อเพาะเลี้ยงแก่นักวิชาการศาสนา เพื่อให้พวกเขาสามารถระบุสถานะฮาลาลของเนื้อเพาะเลี้ยงได้ และเมื่อเป็นเช่นนั้นกระบวนการรับรองฮาลาลถึงจะเริ่มต้นขึ้นได้

เรียบเรียงจาก

http://bit.ly/3c1Cuhi
http://bit.ly/3qnstzU
Uhttps://bit.ly/3bhrux2

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน