fbpx

คำสารภาพบาปของอดีตทหารอิสราเอล

วิดีโอนี้มีความยาวประมาณ 40 นาที เป็นวิดีโอการบรรยายของ Eran Efrati อดีต ทหารอิสราเอล ซึ่งปลดประจำการตัวเองออกมาจากกองทัพอิสราเอลเพราะทนสภาพความโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมที่ทหารอิสราเอลถูกปลูกฝังและล้างสมองให้ต้องกระทำกับเพื่อนมนุษย์ไม่ได้ เขาออกมาทำงานภาคประชาชนเพื่อต่อต้านลัทธิไซออนิสต์และกองทัพอิสราเอล เขาทำกิจกรรมหลายอย่างและหนึ่งในนั้นคือการเดินสายบรรยายถึงเบื้องหลังการทำงานของกองทัพอิสราเอล

วิดีโอนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เขาเดินทางไปยังเมืองสำคัญต่างๆ ในอเมริกาเพื่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในกองทัพอิสราเอลและสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ หลายประเด็นที่เขาเล่าถึงสิ่งที่ทหารอิสราเอลปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์เป็นเรื่องโหดร้ายและน่าหวาดกลัวมาก เช่น ทหารอิสราเอลจะทำทุกอย่างในแต่ละวันเพื่อ “ปกป้อง” ชาวยิวที่มาตั้งถิ่นฐานในปาเลสไตน์ด้วยการกดขี่ ทำร้าย หรือแม้แต่สังหารชาวปาเลสไตน์อย่างไม่เลือกหน้าทุกครั้งที่มีโอกาส ปฏิบัติการทางทหารหรือ “การซ้อมรบ” ของทหารอิสราเอลในกาซ่าจะเริ่มต้นด้วยปฏิบัติการทางอากาศด้วยการยิงจรวดและระเบิดเข้าไปถล่มพลเรือนในกาซ่าก่อนเพื่อเป็นการ “เคลียร์พื้นที่” ให้ทหารราบเข้าไป “ซ้อมรบ” และหลายครั้งก็มีการยิงระเบิดฟอสฟอรัสซึ่งเป็นอาวุธเคมีที่ผิดกฏหมายเข้าไปถล่มกาซ่า

อีกประเด็นที่ Eran เล่าไว้เป็นเรื่องน่าตกใจมากและคิดว่าเราทุกคนควรตระหนักคือ เขากล่าวว่ากาซ่าไม่ได้เป็นเพียงเขตยึดครองของอิสราเอลแต่คือเขตทดลองอาวุธสงครามที่อิสราเอลผลิตขายไปทั่วโลก “This is not (just) an occupation; this is a laboratory for Israeli military weapons.” ยิ่งเขาสืบค้นเข้าไปถึงเบื้องหลังการยึดครองปาเลสไตน์เขาก็ยิ่งเห็นอุตสาหกรรมสงครามที่สร้างรายได้มหาศาลให้อิสราเอล อิสราเอลจะใช้วิธีการส่งหน่วยพรางตัวเข้าไปในเขตยึดครองต่างๆ ในปาเลสไตน์เพื่อเริ่มก่อจลาจลโดยทำทีว่าเป็นการแข็งขืนของชาวปาเลสไตน์เพื่อให้ความชอบธรรมกับการที่อิสราเอลใช้อาวุธเข้าปราบปราม กองกำลังตำรวจทั้งหมดรวมทั้งกองกำลังทหารของสหรัฐฯจะถูกส่งไปฝึกเทคนิคการรบและการใช้อาวุธในอิสราเอลเพื่อเตรียมตัวควบคุมฝูงชนที่กระด้างกระเดื่องกับรัฐบาล เขากล่าวว่า

หากเราคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในกาซ่าเป็นเรื่องไกลตัวก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้รับรู้ไว้ด้วยว่าเหยื่อรายต่อไปก็คือประชาชนตาดำๆ อย่างเราที่กำลังตกอยู่ภายใต้การควบคุมของไซออนิสต์ และหากเราชาวโลกไม่ลุกขึ้นสู้ หายนะทั้งหมดก็จะเกิดขึ้นกับเราและลูกหลานของเรา เพราะตอนนี้ภัยร้ายของลัทธิไซออนิสต์ได้คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราแล้วโดยที่มนุษย์โลกแม้แต่ประชาชนในประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่รู้ตัว เพราะมันคืบคลานเข้ามาในนามของการป้องกันตัวจากภัย “การก่อการร้าย” และ “การปราบปรามจลาจล” ซึ่งเกิดจากการกระด้างกระเดื่องของประชาชนคนธรรมดาที่ตระหนักถึงความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลที่ฉ้อฉลของตน และเมื่อใครก็ตามออกมาประท้วง ออกมาแสดงพลัง คุณก็จะเป็นเหยื่อรายต่อไปของอาวุธที่ทรงพลังที่สุด ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่ได้ “ผ่านการทดลองและรับประกันการใช้งานแล้วจากอิสราเอล” โดยมีเด็ก สตรี คนชรา และประชาชนชาวปาเลสไตน์เป็นหนูทดลอง

เขากล่าวตอนหนึ่งว่า

“All of us want to be at the right place and the right time when history is knocking on our door; and history is knocking on the door now in Gaza, and all of you need to be at the right place now.”

ฟังสิ่งที่ Eran ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับกองทัพอิสราเอลแล้วขนลุก นี่คือเรื่องจริงไม่ใช่นิยายสืบสวนของนักเขียนคนดังแต่อย่างใด แต่มนุษยชาติส่วนใหญ่ยังหลับไหลกันอยู่เลย

วิดีโอยังสามารถรับชมได้จากยูทูป

สามารถอ่านการสรุปประเด็นโดยละเอียดได้ตามลิงค์ค่ะ “What he (Eran) says will change everything you think you know about Isreal”

ถอดความโดย สุรัยยา สุไลมาน

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน