fbpx

มุฟตีอิสมาอีล เมง (Mufti Ismail Menk) เป็นนักวิชาการอิสลามที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะทางโลกออนไลน์ ท่านเป็นไอดอลของคนทุกเพศทุกวัยรวมทั้งหนุ่มสาวมุสลิมรุ่นใหม่จำนวนมาก วันนี้ขอสรุปบางส่วนจากบทสัมภาษณ์ที่ท่านได้เคยให้ทัศนะไว้เกี่ยวกับกลุ่ม ไอซิส มาฝากกันค่ะ มุฟตี เมงใช้ภาษาอังกฤษที่ฟังง่ายและไม่ใช้ศัพท์ทางวิชาการที่สลับซับซ้อนเลย คิดว่าเพื่อนต่างศาสนิกสามารถรับฟังได้อย่างสบาย ๆ และหากท่านใดมีทักษะทางภาษาอังกฤษที่ดีอยู่แล้วสามารถข้ามบทสรุปตรงนี้ไปและรับฟังเป็นภาษาอังกฤษจากบทสัมภาษณ์ได้โดยตรงเลยค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ถามคำถามแรกว่าท่านมุฟตีคิดว่าไอซิสได้ขโมยอัตลัษณ์ของอิสลามไปจากมุสลิมหรือไม่ ท่านตอบว่าสิ่งที่ไอซิสทำคือการเบี่ยงเบนความสนใจของคนส่วนใหญ่จากการกระทำของมุสลิมดี ๆ จำนวนมากเพื่อให้พุ่งจุดสนใจไปที่กลุ่มคนที่ทำไม่ดีเพียงหยิบมือเดียว ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่หลักของมุสลิมว่าจะทำอย่างไรเราถึงจะเผยแพร่คำสอนที่แท้จริงของอิสลามออกไปให้เป็นที่รับรู้

มุฟตี เมงกล่าวอย่างชัดเจนว่า การกล่าวว่าไอซิสมีความเป็นอิสลามเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง (To say that ISIS is Islamic is wrong.) เพราะหากเรามองย้อนกลับไปในยุคของท่านศาสดาและในยุคสมัยของคอลีฟะฮฺ (ผู้นำประชาชาติอิสลาม)ที่แท้จริงเราจะพบว่าคนที่ไม่ใช่มุสลิมต่างมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัยและสงบสุขภายใต้การปกครองของพวกเขา สำหรับไอซิสพวกเขาไม่เพียงแต่เป็นภัยต่อต่างศาสนิก แม้แต่กับมุสลิมเองที่ไม่เห็นด้วยกับพวกเขาต่างก็ถูกพวกเขาสังหาร และนี่คือลักษณะที่แสดงได้ว่าคนกลุ่มนี้กำลังหลงทาง และเป็นสิ่งที่เปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา

พวกเขาทำสิ่งที่ขัดแย้งต่อคำสอนของพระผู้เป็นเจ้าโดยสิ้นเชิง เพราะอัลกุรอานระบุอย่างชัดเจนว่าการสังหารคนบริสุทธิ์หนึ่งคนนั้นเปรียบเสมือนการสังหารมนุษยชาติทั้งมวล นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องตลกมากที่ผู้นำของไอซิสคืออัลบัฆดาดีลุกขึ้นมาประกาศแต่งตั้งตนเองเป็นผู้นำของประชาชาติอิสลามทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีใครรู้จักเขามาก่อน วันดีคืนดีคน ๆ นี้ก็ปรากฏตัวขึ้นมา พวกเรามารู้จักเขาก็เมื่อสื่อต่าง ๆ ออกมาประกาศว่าเขาเป็นผู้นำแห่งประชาชาติอิสลามทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีใครในโลกอิสลามรู้จักเขา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจมากที่ใครจะออกมาบอกว่าไอซิสเป็นตัวแทนของอิสลาม ทั้ง ๆ ที่โดยความเป็นจริงแล้วพวกเขาไม่มีความเป็นอิสลามเลย และหากว่าอิสลามสอนให้เข่นฆ่าคนบริสุทธิ์เราคงไม่มีชีวิตรอดมาจนทุกวันนี้เพราะบรรพบุรุษของเราคงถูกสังหารไปหมดแล้วโดยพวกที่มีความคิดแบบเดียวกับไอซิส

ไอซิส

นอกจากการสังหารคนบริสุทธิ์แล้วสิ่งที่ระบุชัดเจนว่าไอซิสไม่มีความเป็นอิสลามคือพฤติกรรมของพวกเขาที่ทำลายล้างสาธารณูปโภคทั้งหลายซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม ท่านศาสดาได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่าแม้แต่ในยามสงครามก็เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับมุสลิมที่จะไปทำลายบ้านเรือนหรือแม้แต่ต้นไม้ ในยามสงครามนั้นท่านศาสดาห้ามการสังหารสตรี เด็กและคนชรา แต่ไอซิสทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับคำสอนของอิสลามทุกประการ มุสลิมมีหน้าที่เผยแพร่คำสอนของอิสลามออกไปให้ผู้อื่นรับรู้ด้วยคุณลักษณะที่ดีงาม หากใครจะหันมาสู่แนวทางของอิสลามเขาจะต้องเข้ามาด้วยความเข้าใจ ด้วยความรู้สึกปลอดภัย แต่สิ่งที่ไอซิสทำทั้งหมดคือการทำให้คนหนีห่างจากอิสลาม

ประเด็นที่กลุ่มไอซิสใช้เป็นเครื่องมือในการล้างสมองเยาวชนมุสลิมจำนวนหนึ่งคือข้ออ้างเรื่องความอยุติธรรมที่ตะวันตกกระทำต่อชาติมุสลิมต่าง ๆ คือความคิดที่ว่าในเมื่อชาติตะวันตกทำลายเรา เข่นฆ่าสตรี สังหารเด็ก ๆ มุสลิม ทำไมเราจะตอบโต้แบบเดียวกันไม่ได้ ประเด็นคือคุณไม่สามารถออกไปเข่นฆ่าคนบริสุทธิ์ได้ตามอำเภอใจ โดยที่พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับสงครามเลย เราต้องประณามการสังหารผู้คนที่บริสุทธิ์ไม่ว่าจะเป็นการกระทำของไอซิสหรือใครก็ตาม

สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากประการหนึ่งคือทุกวันนี้มีเกมส์คอมพิวเตอร์มากมายที่ส่งเสริมการฆ่าคนซึ่งเกมส์เหล่านี้ก็ล้วนแต่ผลิตขึ้นมาในโลกตะวันตก เป็นส่วนที่ใช้ในการฝึกฝนให้เกิดกลุ่มคนแบบไอซิสขึ้นมา สิ่งทีไอซิสทำคือการนำเกมส์เหล่านั้นออกมาทำให้ปรากฏเป็นรูปธรรม และเยาวชนจำนวนมากที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสต่างก็ถูกทำชักนำผ่านทางโลกออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่กลุ่มหัวรุนแรงมักใช้เป็นแรงจูงใจให้เยาวชนเหล่านี้คล้อยตามแนวคิดของพวกเขาคือการอ้างการกดขี่ข่มแหงและความอยุติธรรมที่โลกตะวันตกกระทำต่อชาติมุสลิม และดูราวกับว่าไม่มีใครจะช่วยแก้ไขอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นในพม่า ปาเลสไตน์ อัฟกานิสถาน ปากีสถาน เยาวชนเหล่านี้มองว่าพี่น้องมุสลิมของเขากำลังถูกสังหารแต่ไม่เห็นมีใครออกมาทำอะไรเพื่อปกป้องหรือช่วยเหลือพวกเขา ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นช่องทางให้กลุ่มหัวรุนแรงทั้งหลายเข้ามาบอกว่าพวกเขาสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ และถึงแม้มุสลิมและเพื่อนต่างศาสนิกจะพยายามช่วยกันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับประเทศมุสลิมที่ถูกกระทำเหล่านี้ผ่านช่องทางประชาธิปไตย ผ่านช่องทางกฎหมายสากล แต่ไม่ใช่ทุกคนจะคิดเช่นนั้น และเราจะเห็นได้ว่าไอซิสต่างพุ่งเป้าหมายของการชักชวนไปที่คนหนุ่มสาวที่มีอายุน้อยมาก ๆ

สิ่งที่ควรทราบประการหนึ่งคือยังไม่เคยมีนักวิชาการอิสลามคนไหนออกมาให้การรับรองการกระทำของไอซิส และบรรดานักวิชาการอิสลามระดับอาวุโสทั่วโลกต่างก็ออกมาประกาศอยู่แล้วว่าการกระทำของไอซิสทำไม่มีความเป็นอิสลาม

หวังว่าวีดีโอนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ให้ความกระจ่างแก่เพื่อนต่างศาสนิกได้ว่าอิสลามที่แท้จริงสอนอะไร ผู้รู้ของอิสลามมองกลุ่ม ไอซิส อย่างไร หากท่านสนใจอยากทราบว่าอิสลามสอนอะไรบ้าง ถ้ามีเวลาว่างลองหาคำบรรยายของมุฟตีเมงบนยูทูปมาฟังดูนะคะ การได้รู้จักกันมากขึ้นอาจทำให้คลายความเข้าใจผิดและความกังวลลงไปได้ และจะทำให้จิตใจของเราสงบงามมากขึ้นค่ะ ขอความสันติจงมีแด่ทุกท่าน

โดย สุรัยยา สุไลมาน

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน