fbpx

IDIO FILM บริษัทโปรดักชั่นบนความฝันและความหวัง ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ชายแดนใต้

ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมที่ปกคลุมพื้นที่ชายแดนใต้มาตลอดสิบกว่าปี สถานการณ์ความรุนแรงได้สร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ชีวิตของผู้คนตกอยู่บนความไม่แน่นอนในหลายบริบท เช่นเดียวกับความฝันและความหวังของผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ความไม่แน่นอนกลายเป็นเงื่อนไขสำคัญต่อการตัดสินใจในแต่ละช่วงจังหวะของชีวิต

และในท่ามกลางความไม่แน่นอนในความฝันและความหวังเช่นนี้ การมุ่งมั่นทำบางอย่างของใครบางคนในพื้นที่แห่งนี้จึงเป็นเรื่องน่าชื่นชม ถึงแม้จะเป็นเรื่องราวของธุรกิจเล็กๆ ก็ตาม

IDIO FILM เป็นชื่อบริษัทเล็กๆ ที่กำลังเติบโตบนความฝันและความหวังของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ชายแดนใต้

“เราเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากเล่าเรื่องราวผ่านงานวีดีโอและแอนิเมชั่น เรามีทักษะด้านนี้สะสมมาตั้งแต่สมัยเรียน บวกกับเคยทำงานด้านนี้มาบ้างแล้วตอนทำงาน ซึ่งตอนนั้นเราชื่นชอบการเล่าเรื่องแบบ Cinematography เป็นพิเศษ พอมาเปิดบริษัทของตัวเองจึงตั้งชื่อบริษัทว่า idio Cinematography และเปิดเพจเฟซบุ๊คชื่อ IDIO FILM และ IDIO MOTION เพื่อนำเสนอผลงาน” คุณอับดุลรอแม ตาเละ หรือ มันโซร์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ idio ทีมโปรดักชั่นที่ว่ากันว่างานชุกที่สุดในชายแดนใต้

IDIO เป็นบริษัทโปรดักชั่นที่ตั้งอยู่ในจังหวัดปัตตานี รับผลิตสื่อวิดีโอและแอนิเมชั่น เป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานที่เราเคยผ่านตาหลายชิ้น IDIO แบ่งประเภทงานที่พวกเขารับออกเป็นสองประเภท ประเภทแรกคืองานวิดีโอ พวกเขารับผลิตหนังสั้น สารคดี และ Wedding Presentation อีกประเภทคืองานแอนิเมชั่น จะรับงานผลิตโมชั่นกราฟฟิก แอนิเมชั่น 2D และ 3D

“พวกเราทำมา 8  ปีแล้ว สะสมประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาตลอด แต่ก็ยังสนุกกับการพัฒนาวิธีการเล่าเรื่องแบบใหม่ๆ กันอยู่ เราไม่หยุดอยู่กับที่ พยายามหาเทคนิคต่างๆ ไปเรื่อยๆ แต่ทุกงานของเราก็ยังคงมีคอนเซ็ปของ IDIO อยู่เสมอ” มันโซร์กล่าวถึงประสบการณ์และแนวคิดในการทำงานของทีม

คอนเซปต์ของ IDIO ที่มันโซร์พูดถึง เป็นเหมือนภาพจำที่ทำให้ผลงานของพวกเขาแตกต่างจากทีมอื่น น่าจะเป็นเทคนิคการเล่าเรื่องอย่างแยบยล แนบเนียน และมีความสมดุล เสริมด้วยภาพที่สวยสะกดสายตาและโทนสีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป และที่สำคัญคือการสอดแทรกอัตลักษณ์ของความเป็นสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ลงไปในตัวงาน

“งานหลักๆ พวกเราจะถ่ายทำในพื้นที่สามจังหวัด ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้เป็นที่จดจำของคนดู”  มันโซร์กล่าวเสริม

อีกหนึ่งจุดเด่นที่เรามองว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ IDIO เป็นที่รู้จักและได้รับคำชื่นชม พวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานหลายชิ้นที่มีส่วนช่วยนำเสนออัตลักษณ์และแง่มุมที่ดีงามที่ดีของพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ เพราะพวกเขามองว่าบ้านของพวกเขายังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ และสิ่งที่ดีงามอีกมากมาย ไม่ได้มีแค่เพียงเหตุการณ์ร้ายรายวันที่เราเห็นผ่านสื่อ

นอกจากการนำเสนอภาพความสวยงามของพื้นที่สามจังชายแดนภาคใต้แล้ว IDIO ยังให้ความสำคัญกับการนำเสนอเรื่องราวของอิสลามให้เข้าใจง่าย ผ่านเทคนิคการเล่าเรื่องแบบที่พวกเขาถนัด

“เราได้มีโอกาสนำเสนอองค์ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอิสลามผ่านทางรายการทางนำชีวิต โดยใช้เทคนิค Infomotion (อินโมชั่น) ในการทำความเข้าใจเรื่องราวของศาสนาที่ซับซ้อนและเข้าใจยากสำหรับคนต่างศาสนิกให้เข้าใจง่ายขึ้น และยังเปิดเพจ Islamic Infomotion ในนำเสนอองค์ความรู้ต่างๆ ตามเทศกาลสำคัญทางศาสนาอิสลาม เพื่อให้ประโยชน์ในการเข้าใจซึ่งกันและกันของคนไทยต่างศาสนิกด้วย”

และนี่คือเรื่องราวสั้นๆ ของ IDIO FILM บริษัทเล็กๆ ที่เกิดและเติบโตบนความฝันและความหวังของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ผลงานตลอด 8 ปีของพวกเขาพิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าความหวังในพื้นที่จะเหือดแห้งแค่ไหนก็ตาม ความฝันของพวกเขายังคงเต็มเปลี่ยมเสมอ

 

 

ติดตามผลงานของ Idio ได้ที่

Facebook : IDIO FILM
Vimeo : https://vimeo.com/idio

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก