fbpx

HijAbPop ธุรกิจทัวร์ฮาลาลฝีมือปั้นของเภสัชกรสาวมุสลิม

 “…เราอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง อยากให้โลกหันมามองมุสลิมบ้าง ว่าเรามีอำนาจในการซื้อนะ พวกเราชอบเดินทางนะ และพวกเเราก็ต้องการอาหารฮาลาล…”

จากเภสัชกรหญิงมุสลิมผู้เดินทางมาแล้วครึ่งค่อนโลก สู่เจ้าของทัวร์มุสลิมสุดฮอต HijAbPop ฮิญาบป๊อป ด้วยกับจุดประสงค์ที่ไม่ใช่เป็นเพียงธุรกิจทัวร์เท่านั้น แต่ยังมีความตั้งใจที่จะเผยแพร่ภาพลักษณ์ของมุสลิมที่ดีออกสู่สายตาชาวโลก

“ที่จริงจบมาด้านเภสัช ไม่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเลย ตั้งแต่จบก็ทำงานอยู่ในวงการยามาตลอด เป็นเภสัชกรการตลาดดูแลเรื่องการตลาดในบริษัทยาข้ามชาติ ช่วงนั้นได้มีโอกาสเดินทางไปทั่วโลกแล้วก็พบว่าการหาอาหารฮาลาลทานเวลาเดินทางไปต่างประเทศค่อนข้างจะลำบากมากถึงมากที่สุด” เภสัชกรหญิง ฐณรรษกร เพ็งสะและ  หรือคุณโซเฟีย เจ้าของแบรนด์ฮิญาบป๊อปเล่าถึงจุดเริ่มต้น

การเดินทางของคุณโซเฟียเริ่มต้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในสายงานของเภสัช ซึ่งเมื่อก่อนนั้นการเดินทางสำหรับมุสลิมยังไม่เป็นที่แพร่หลาย เรียกได้ว่าการจัดทัวร์ต่างประเทศในแบบฮาลาลนั้นหาได้ยากมาก ความลำบากจึงเกิดขึ้นเมื่อต้องเดินทางไปยังต่างแดน ทั้งในเรื่องของอาหารฮาลาและสถานที่ละหมาด รวมถึงความเหมาะสมและปลอดภัยในด้านต่างๆ ของมุสลิม

“พอตอนหลังลาออกมา เพราะอยากเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง อยากทำอะไรใหม่ๆ และสนใจด้านการทำทัวร์เป็นพิเศษ ก็เลยคิดว่าเราน่าจะทำทัวร์ที่เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นมุสลิมล้วนๆ และเป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ในเรื่องอาหารฮาลาลและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของมุสลิม”

HijAbPop

ฮิญาบป๊อป ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายแค่พาคนมุสลิมออกไปเห็นโลกเท่านั้น แต่มีความต้องการที่จะให้โลกได้เห็นมุสลิมในมุมที่พวกเขาไม่เคยเห็น “เป็นการเผยแพร่ให้คนต่างชาติได้เห็นมุสลิมในรูปแบบที่จะทำให้เค้าเข้าใจ และเห็นภาพของมุสลิมที่แตกต่างจากที่เห็นจากสื่อทั่วโลก ไม่ใช่เห็นแต่ในด้านความรุนแรงหรือด้านลบที่สื่อตะวันตกเผยแพร่”

เชื่อว่าคงมีหลายคนสงสัยว่าทัวร์กับฮิญาบนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไร ทำไมถึงใช้ชื่อว่าฮิญาบป๊อป คุณโซเฟียเล่าว่า ต้องการให้คนได้ยินชื่อและเห็นสัญลักษณ์แล้วรู้ทันทีเลยว่าเป็นมุสลิม เลยนึกถึงฮิญาบเป็นอย่างแรก ส่วนคำว่า “ป๊อป” นั้นมาจาก “ป๊อปปูล่า” ซึ่งสื่อถึงความตั้งใจที่อยากจะทำให้อิสลามเป็นที่รู้จักแพร่หลาย โดยใช้ฮิญาบเป็นตัวแทนที่สื่อสารได้ดีเมื่อคนเห็นโดยไม่ต้องคิดนาน

กว่าจะเป็นทัวร์มุสลิมยอดนิยมในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าแบรนด์ฮิญาบป๊อปมีที่มาที่ไปทุกรายละรายละเอียด “ เรามีทำช่วง pre-launch ก่อนเปิดทัวร์ คือ ก่อนที่จะทำทัวร์ เราคิดว่ามันจำเป็นที่คนจะต้องรู้จักเราก่อน คนต้องเชื่อถือไว้ใจเราในระดับนึง เค้าถึงจะกล้าจองทัวร์กับเรา เราก็เลยเริ่มสร้าง “แบรนด์ฮิญาบป๊อป” ให้เป็นที่รู้จักโดยการขายผ้าฮิญาบบนเฟซบุ๊คก่อนจะทำทัวร์ประมาณ 2 ปี เป็นการสร้าง Brand Awareness บนโลกออนไลน์ จนคนคุ้นเคยกับเรา และให้ความไว้ใจเราระดับนึง”

HijAbPop

แบรนด์ธุรกิจทัวร์ มีเจ้าของเป็นมุสลิมะห์ ที่ความคิดความอ่านและการวางแผนในการทำงานอย่างดีเยี่ยม ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า ความเป็นผู้หญิงของคุณโซเฟียนั้น เป็นข้อจำกัดในการธุรกิจบ้างหรือไม่ “การเป็นมุสลิมะห์ไม่ได้เป็นข้อจำกัดในการทำงานเลย และการได้มาทำตรงนี้ทำให้เราต้องหาความรู้เรื่องศาสนามากขึ้นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเราทำให้ถูกต้องตามหลักการอิสลามจริงๆ เราไม่ได้มีความรู้ทางศาสนามากมายขนาดเข้มข้น ก็ต้องศึกษาตรงนี้มากกว่าคนอื่น”

และแน่นอนว่าทุกธุรกิจต้องมีอุปสรรค ฮิญาบป๊อปก็เช่นกัน เพราะคำว่า “ฮาลาล” ในต่างประเทศ ณ เวลาที่เริ่มทำธุรกิจนั้นยังไม่เป็นที่เข้าใจเพียงพอ “การทำทริปเฉพาะที่จัดอาหารฮาลาลนั้นไม่ง่ายเลย กว่าที่ทริปแรกจะเริ่มขึ้นมาได้ต้องผ่านบททดสอบมากมาย บางประเทศเขาไม่เข้าใจว่าฮาลาลต้องเป็นแบบไหน เขาไม่เข้าใจว่าเราต้องการอะไร เราก็ต้องสื่อสารให้ชัดเจน โดยต้องไปหาร้านเอง แล้วก็ต้องค่อยๆ ให้ความรู้ทางนู้นด้วย แต่ตอนนี้สะดวกมากขึ้นแล้ว เพราะตลาดฮาลาลกว้างขวาง”

HijAbPop

อีกหนึ่งสิ่งในการทำธุรกิจคือเรื่องของต้นทุน ด้วยเหตุผลที่อาหารฮาลาลนั้นมีราคาแพงกว่าอาหารทั่วไป ก็จะมีผลกระทบกับราคาทัวร์ที่สูงกว่าอาหารปกติ และตลาดท่องเที่ยวฮาลาลในประเทศไทยแบบนำเที่ยวต่างประเทศเป็นตลาดที่มีความเฉพาะตัวสูงมากในปัจจุบัน หรือ Niche Market ซึ่งยังเป็นตลาดใหม่ มีลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ทำให้ฮิญาบป๊อปเลือกที่จะจัดกรุ๊ปนำเที่ยวขนาดเล็ก ทำให้แตกต่างจากทัวร์ทั่วไป ซึ่งการจัดกรุ๊ปเล็กตรงนี้ก็จะมีผลกับราคาต้นทุนที่สูงขึ้น ตรงนี้เองที่ลูกค้าอาจมองว่าฮิญาบป๊อปเป็นทัวร์ที่มีราคาแพง คุณโซเฟียได้บอกถึงวิธีการจัดการทัวร์ของเธอว่า

“อย่างแรกก็คือต้องสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจ อย่างที่สองคือการทำทริปให้มีคุณภาพคุ้มกับเงินที่ลูกค้าจ่าย บริการให้ลูกค้าประทับใจ ซึ่งลูกค้าที่เคยมาแล้วส่วนใหญ่ก็จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำกัน และอย่างสุดท้าย คือการออกแบรนด์ “เที่ยวกะโม้” เป็นแบรนด์ลูกของฮิญาบป๊อป สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวแบบราคาเบากว่า โดยฮิญาบป๊อปจะเป็นทัวร์พรีเมี่ยม ส่วนเที่ยวกะโม้เป็นแบรนด์ที่เน้นเที่ยวแบบประหยัด บินแบบ low cost ”

ฮิญาบป๊อป แบรนด์ชื่อติดหูที่เต็มไปด้วยการทำงานที่มีคุณภาพและความตั้งใจ จากเภสัชกรมุสลิมะห์ผู้รักในการเดินทาง ที่ต้องการให้มุสลิมออกไปท่องเที่ยวในแบบที่ฮาลาล และก็ยังไม่ลืมที่จะส่งเสริมภาพลักษณ์ที่งดงามของมุสลิมไทยให้แก่คนในต่างแดน

HijAbPop

“ใครบางคนกล่าวไว้ว่า If you are not doing what you love, you are wasting your time.  มองที่หาโอกาสและความเป็นไปได้ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนก็ได้ การเริ่มธุรกิจอาจจะไม่ได้สำเร็จในทันที อาจต้องเจอกับอุปสรรคระหว่างทาง แต่ความพยายาม อดทน ตั้งใจ ความมุ่งมั่น การพัฒนาตัวเองจะทำให้เราก้าวไปถึงจุดหมายได้ Go for it ”

สำหรับใครที่อยากลองออกเดินทางในแบบฉบับฮาลาล สไตล์ฮิญาบป๊อป ที่นี่รับจัดกรุ๊ปท่องเที่ยวแบบส่วนตัว จำหน่ายแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวทั่วโลก รับจัดกรุ๊ปสัมมนา ดูงานต่างประเทศ และในอนาคตอันใกล้นี้จะมีบริการจำหน่ายตั๋วเครื่องบินราคาถูกอีกด้วย เรียกได้ว่าครบ จบ ในที่เดียว หรือหากใครยังนึกไม่ออกว่าจะไปไหน ลองเข้าไปดูทริปต่างๆ ของ HijAbPop ได้ที่ https://www.facebook.com/HijAbPop/

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก