fbpx

การเมืองเรื่องครัวซองต์ ขนมอบฝรั่งเศสที่ตำนานการถือกำเนิดผูกโยงกับความพ่ายแพ้ของมุสลิม

ครัวซองต์เข้ามาในเมืองไทยเมื่อไหร่อันนี้ไม่รู้ แต่ที่รู้คือชั่วโมงนี้ประเทศไทยไม่มีอะไรจะฮอตฮิตเกินหน้าเกินตาเจ้าขนอมอบรูปจันทร์เสี้ยวอย่างครัวซองต์ไปได้อีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะไปเดินเล่นย่านไหน หรือไปนั่งหย่อนจิตหย่อนใจใด เราก็มักจะต้องได้เห็นเจ้าครัวซองต์หอมกรุ่นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบเสมอ

และถึงแม้เราจะไม่รู้ว่าครัวซองต์เข้ามาบ้านเราเมื่อไหร่ แต่เชื่อหรือไม่ว่าการถือกำเนิดของเจ้าขนมอบชื่อฝรั่งเศสนี้มีตำนานเล่าขานมากมาย และที่ได้รับการพูดถึงกันมากที่สุดนั้นเกี่ยวข้องกับชัยชนะที่พวกยุโรปมีต่อกองทัพมุสลิมถึงสองเหตุการณ์!!

เหตุการณ์แรกนั้นเกิดขึ้นที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย โดยตำนานเล่าว่าคนทำขนมปังชาวเวียนนาที่กำลังอบขนมปังอยู่ในตอนกลางคืนได้ยินเสียงทหารเติร์กของอาณาจักรออตโตมันขณะที่กำลังพยายามขุดอุโมงค์ลอดใต้เมืองระหว่างศึกสงครามในปี 1683 จึงนำข่าวไปแจ้งเตือนชาวเมืองจนทำให้รอดพ้นจากความพ่ายแพ้ในครั้งนั้นมาได้

หลังได้รับชัยชนะ ช่างอบขนมปังชาวเวียนนาคนนี้จึงได้ทำขนมปังเป็นรูปจันทร์เสี้ยวโดยล้อเลียนสัญลักษณ์บนธงของอาณาจักรออตโตมัน เพื่อสื่อถึงการเฉลิมฉลองต่อชัยชนะที่พวกเขามีในศึกสงครามและสร้างขวัญกำลังใจ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ชาวเวียนนากัดขนมปังชนิดนี้เข้าไปก็จะเปรียบเสมือนกับพวกเขาได้กินศัตรูเข้าไปนั่นเอง

เจ้าขนมปังอบชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Kipferl ที่แปลว่าพระจันทร์เสี้ยวในภาษาเยอรมัน ซึ่งต่อมากลายมาเป็น Croissant หรือครัวซองต์ ที่แปลว่าจันทร์เสี้ยวในภาษาฝรั่งเศสนั่นเอง

เหตุการณ์ต่อมานั้นย้อนหลังกลับไปไกลถึงศตวรรษที่ 8 โน่นเลยทีเดียว โดยตำนานนี้เล่าว่าครัวซองต์นั้นถือกำเนิดขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะที่อาณาจักรแฟรงค์มีต่อกองทัพของอาณาจักรอุมาวียะห์ใน Battle of Tours ในปี ค.ศ. 732

Battle of Tours นั้นเป็นศึกสงครามที่เกิดขึ้น ณ เมืองตูร์และปัวติเยร์ (ปัจจุบันอยู่ในฝรั่งเศส) เป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพแฟรงค์ที่นำโดย ชาร์ลส์ มาร์เตล กับกองทัพของอาณาจักรอุมาวียะห์ที่นำโดย อับดุลเราะห์มาน อัลฆอฟิกี ข้าหลวงใหญ่แห่งอันดะลุส (อาณาจักรอิสลามในสเปน) ซึ่งเขาก็ได้เสียชีวิตในการสู้รบครั้งนี้อีกด้วย

นักประวัติศาสตร์คริสเตียนในช่วงก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 20 สรรเสริญ ชาร์ลส์ มาร์เตล ว่าเป็นวีรบุรุษและกล่าวว่ายุทธการครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนของความขัดแย้งระหว่างคริสเตียนและอิสลาม เป็นสมรภูมิสำคัญในการพิทักษ์คริสต์ศาสนาให้เป็นศาสนาของยุโรป ขณะที่นักประวัติศาสตร์การทหารสมัยใหม่อย่าง วิคเตอร์ เดวิส แฮนสัน กล่าวว่า “นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 และ 19 มีความเห็นว่ายุทธการนี้เป็นจุดสิ้นสุดอำนาจของมุสลิมที่รุกคืบเข้ามาในยุโรป” อีกด้วย

ถึงแม้ทั้งสองตำนานจะถูกเล่าขานอยู่ทั้งในโลกตะวันตกและโลกมุสลิม แต่ก็ยังไม่สามารถหาแหล่งอ้างอิงร่วมสมัยได้ในปัจจุบัน ที่ชัดเจนที่สุดก็คือสารานุกรมอาหารของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่ชื่อ The Oxford Companion to Food ซึ่งรวบรวมโดย Alan Davidson นักเขียนด้านอาหารชื่อดังชาวอังกฤษ ที่ระบุตำนานเกี่ยวกับชัยชนะที่มีต่อกองอัพออตโตมันเอาไว้ว่าเป็นต้นกำเนิดของครัวซองต์

แต่รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าเผลอคิดไปว่าการกินครัวซองต์นั้นเป็นเรื่องต้องห้ามในศาสนาอิสลาม เพราะหากครัวซองต์นั้นไม่มีส่วนผสมของสิ่งที่ฮะรอม ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะกินไม่ได้ ส่วนใครจะไม่กินเพราะอินกับตำนานการถือกำเนิดก็น่าจะถือเป็นสิทธิ์ส่วนตัวเช่นเดียวกัน

เรียบเรียงจาก

http://bit.ly/3buWwBD
http://bit.ly/3brnaLA
http://bit.ly/3qvdwf6
http://bit.ly/30nxzBT

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน