fbpx

“บุษบาเป็ดย่าง” รสชาติฮาลาลต้นตำรับ จากรุ่นสู่รุ่น

ใจกลางเมืองกับละแวกที่ถูกเรียกว่าศรีย่าน ย่านที่เต็มไปด้วยความคึกคักอันหลากหลายของผู้คน รถราบนท้องถนน และร้านอาหารไทย จีน ฝรั่ง มากมายสองข้างทาง ที่เด่นชัดสำหรับย่านนี้คงจะหนีไม่พ้นร้านอาหารสตรีทฟู้ด ทั้งตึกแถวหรือรถเข็น แต่ก็ยังมองไม่เห็นป้ายสัญลักษณ์ “ฮาลาล” จากร้านใดๆ

จนมาสะดุดตากับป้ายร้าน “BUSABA” (ร้านบุษบาป็ดย่าง) พร้อมตราฮาลาลการันตี คิดว่าน่าจะเป็นร้านอาหารมุสลิมแห่งเดียวในละแวกนี้จริงๆ เราเปิดประตูเข้าไปพร้อมสัมผัสแรกคือแอร์เย็นฉ่ำ กับร้านที่ตกแต่งแนวโมเดิร์น-อินดัสเทรียล แต่ก็มีความอบอุ่นเล็กๆ ด้วยโซฟาเบาะนุ่มน่านั่ง ถัดไปนั้นคือเจ้าของร้านหน้าตายิ้มแย้มใจดีที่รอเราอยู่         “อย่างที่เห็นกันว่าแถวนี้มุสลิมน้อยมาก แทบจะไม่มีเลย ฉะนั้นร้านอาหารฮาลาลจึงหายาก และร้านเราก็เป็นเป็ดย่างฮาลาลเจ้าเดียวที่นี่” คุณแววปิติ ตันสหวัฒน์ หรือ คุณนาเดีย เจ้าของร้านกล่าวต้อนรับเรา

คุณนาเดีย เป็นเจ้าของร้านบุษบาเป็ดย่างรุ่นที่สองต่อจากรุ่นคุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งร้านเป็ดย่างชื่อดังเจ้านี้เปิดมาแล้วกว่า 15 ปี จากร้านห้องแถวเล็กๆ สู่ร้านสไตล์โมเดิร์นสวยงาม

“เมื่อก่อนรุ่นคุณพ่อนั้นขายแต่เป็ดอย่างเดียว ซึ่งร้านเดิมก็อยู่แถวๆ นี้ ต่อมาขยับขยายมาเป็นร้านตรงนี้เมื่อสิบปีที่แล้ว และทำการรีโนเวทใหม่เมื่อสองปีที่แล้ว แต่เดิมขายเป็ดอย่างเดียว มีข้าวหน้าเป็ดก๊วยเตี๋ยวเป็ด พัฒนาขึ้นเป็นอาหารตามสั่ง พอถึงรุ่นของเราซึ่งเรียนจบด้านอาหารมา ก็เพิ่มเมนูให้มีความหลากหลาย เช่น ขนมหวาน น้ำหวานต่างๆ พิซซ่า ลาซานญ่า ผักโขมอบชีส”  คุณนาเดียเล่าถึงจุดเริ่มต้น

ปัจจุบันร้านบุษบาเป็ดย่างที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานของเมนูเป็ดนั้นมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย ด้วยกับการตกแต่งร้านที่ใส่ใจทุกรายละเอียด เพราะคุณโซเฟียอยากจะให้ลูกค้านั้นได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด

“พอลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ที่นั่งก็คับแคบไม่สะดวกสบาย เราก็เลยรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว เมื่อก่อนนั้นเตาย่างเป็ดอยู่ข้างนอกมันก็ร้อน มีควันด้วย พอถึงเวลารีโนเวทจึงย้ายเข้ามาข้างในให้หมด ทำร้านให้สะอาดน่านั่ง คุณพ่อชอบศิลปะก็จะวาดเขียนตกแต่งเอง ส่วนน้องก็ชอบแนวนี้เลยช่วยกันออกแบบตกแต่งร้าน”

นอกจากรสชาติถูกปาก บรรยากาศน่านั่ง บุษบาเป็ดย่างยังมีการบริการที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจ ไม่เพียงแต่กลุ่มลูกค้ามุสลิมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงต่างศาสนิกอีกด้วย

“อย่างที่บอกไปว่าเราอยู่ย่านนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนต่างศาสนิก เช่นพนักงานบริษัทต่างๆ ลูกค้ามุสลิมจะน้อยมาก ถ้ามาคือตั้งใจมาทานโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็ขยายเป็นมุสลิมต่างจังหวัดอย่างโซนภาคใต้ ถ้าเขาขึ้นมากรุงเทพฯ ก็จะแวะมาทานตลอด เพราะเรารู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร เราทำให้เกินเสมอเพราะอยากให้พวกเขากลับมาอีก เราไม่ได้อยากได้แค่ลูกค้าธรรมดา แต่เราอยากได้ลูกค้าที่กลับมาเรื่อยๆ ดังนั้นลูกค้าประจำเราจึงเยอะมาก ส่วนลูกค้าใหม่ อีกไม่นานเขาก็จะกลับมา แล้วก็กลายเป็นลูกค้าประจำ” คุณนาเดียเล่าด้วยความอิ่มเอม

บุษบาเป็ดย่าง ถือเป็นยี่ห้อของเป็ดย่างฮาลาลไปแล้ว เพราะที่นี่มีประสบการณ์การในค้าขายมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีความเป็นมืออาชีพที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น คุณนาเดียเล่าอย่างภูมิใจว่า

“คำว่าฮาลาลสำหรับเราคือสะอาด คุณภาพ และซื่อสัตย์  เราต้องมั่นใจก่อน ถึงจะทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ ตอนนี้ทางร้านได้รับเครื่องหมายฮาลาลแบบถูกต้องมาด้วย เนื่องจากมีทีมงานของตราฮาลาลมาทาน และให้เราทำเรื่องในการขอตราฮาลาลไป ซึ่งมันก็ทำให้เรามั่นใจขึ้น ลูกค้าก็เชื่อมั่น  ร้านเราเน้นคุณภาพของวัตถุดิบ ขายในราคาสมเหตุสมผล ไม่เอาเปรียบลูกค้า มันจึงทำให้เราอยู่ได้นาน”

กว่าจะเป็นบุษบาเป็ดย่างในวันนี้คุณนาเดียยังเผยอีกว่า ต้องผ่านการพยายามมาแล้วทุกอย่าง ในเรื่องของอาหาร การจัดการคน การลองผิดลองถูก จนสามารถสร้างมาตรฐานให้บุษบาเป็ดย่างได้

“เราจะฟังลูกค้าตลอด ปรับความต้องการตามลูกค้าหากเราสามารถทำได้ แล้วพยายามรักษามาตรฐานของเราไว้เสมอ ส่วนใหญ่ร้านนี้เราทำกันเองในครอบครัว บริหารจัดการเอง อะไรทำได้ก็ช่วยๆ กัน เพราะทุกอย่างเป็นต้นทุนทั้งหมด เราเอาต้นทุนที่เหลือไปใส่ในวัตถุดิบให้ดี และในอนาคตก็อยากจะขยายสาขา อยากมีเฟรนไชน์บุษบาเป็ดย่าง เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงง่าย”

จากการพูดคุยเพียงสั้นๆ ก็ทำให้เราได้รับรู้ถึงความจริงใจของคุณนาเดีย เจ้าของร้านบุษบาเป็ดย่างรุ่นที่สองแล้ว เชื่อแล้วว่าความเป็นมืออาชีพนี้ถูกส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นจริงๆ

ร้านบุษบาเป็ดย่าง วันธรรมดา เปิด 09.00-17.00 น. เสาร์และอาทิตย์ เปิด 10.00-20.00 น. หยุดทุกวันพุธ โทร 085-352-2541

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก