fbpx

Gloria แบรนด์ของคนรักความเรียบง่าย

Gloria-01

“เริ่มจากซื้อผ้าไปตัดเสื้อใส่เองแล้วถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก แล้วมีคนมาถามว่าซื้อที่ไหน ก็เลยคิดว่าลองทำขายมันเลยดีกว่า เหตุผลเรียบง่ายที่กลายเป็นจุดกำเนิดของ Gloria แบรนด์มุสลิมขวัญใจคนหนุ่มสาวที่กำลังโตวันโตคืนของ กลอเรีย แจ้งบุรี หญิงสาวชาวมุสลิมที่มีอาชีพหลักเป็นกราฟฟิคดีไซน์

กลอเรีย ก็คงเหมือนกับหญิงสาวชาวมุสลิมส่วนใหญ่ที่ต้องประสบปัญหาการเลือกเสื้อผ้า ที่มักหาความลงตัวยากกว่าคนทั่วไป เพราะนอกจากชุดแล้วพวกเธอยังต้องคลุมศรีษะด้วยผ้าฮิญาบ

เมื่อหาซื้อไม่ได้ เธอจึงตัดสินใจทำเอง โดยเริ่มจากฮิญาบคลุมผมเมื่อราว 3 – 4 ปีก่อน “ทำผ้าคลุมผมเพราะว่าที่หาซื้อมันมีแต่แบบที่ไม่ถูกใจเรา ลายมันไม่ใช่เรา ก็เลยต้องซื้อผ้ามาตัดทำเอง”

แรกเริ่มเธอไม่ได้ใช้ชื่อแบรนด์ว่า Gloria เพราะยังไม่ได้คิดจะต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ตัวอื่น โดยชื่อที่ใช้กับสินค้าชิ้นแรกที่เธอผลิตคือ “ฮิญาบทูพลีส” ซึ่งมีความหมายตรงตัวกับรูปแบบฮิญาบของเธอที่มีลักษณะเป็นผ้าสองชิ้น โดยเธอบอกว่าเป็นชื่อเรียกที่ต่างประเทศใช้เป็นปกติ แต่เธอเลือกเขียนด้วยตัวอักษรไทย มันเลยทำให้ดูแปลกจนกลายเป็นจุดเด่นของสินค้า

จากความแปลกและความง่ายในการสวมใส่ ทำให้ฮิญาบทูพลีสได้รับความนิยมจนชื่อของเธอกลายเป็นที่รู้จักและเริ่มมีลูกค้าประจำ

หลังออกฮิญาบทูพลีสคอลเลคชั่นใหม่มาตลอดหนึ่งปี เธอจึงเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ และ Gloria ก็เริ่มต้น ณ จุดนี้ “ตอนแรกก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ทำไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าต้องต่อยอด ต้องมีเสื้อผ้าด้วย ก็เลยคิดว่า ถ้าจะมีเสื้อผ้าด้วยมันต้องมีแบรนด์ไปเลยดีกว่า”

ตอนออกแบบแต่ละชุดเราจะคิดเสมอว่าออกแบบอย่างไรให้คนซื้อไปใส่คุ้มที่สุด ใส่ได้หลายงาน ไม่ใช่ซื้อไปแล้วต้องใส่ไปงานแต่งอย่างเดียว แบบนั้นไม่ใช่มันไม่ใช่เรา ชุดของ Gloria ต้องใส่แล้วไปเดินที่ไหนก็ได้ และมันก็จะไม่หรูหราจนเกินไป

Gloria

ถึงจะออกสินค้าใหม่ ภายใต้แบรนด์ใหม่ แต่เธอก็ไม่ลืมจะหยิบเอาจุดแข็งของสินค้าตัวเก่ามาใช้นั่นคือ ความแปลกและความง่ายในการสวมใส่ “มันก็ต่อยอดมาจากตอนทำฮิญาบ ที่เราคิดว่าทำแบบไหนมันถึงจะสะดวกสบาย พอมาทำเสื้อผ้าเราก็คิดแบบเดียวกัน มันต้องใส่สบาย ใส่ง่าย แล้วก็ไม่ต้องมานั่งรีด ไม่ต้องมาติดเข็มกลัด ไม่ต้องเนี้ยบ คือมันก็จะคอนเซปต์เดิม”

นอกจากความง่ายในการสวมใส่แล้ว Gloria ยังกำหนดคอนเซปต์ของสินค้าเธอเอาไว้อีกว่ามันต้องคุ้มค่า “ตอนออกแบบแต่ละชุดเราจะคิดเสมอว่าออกแบบอย่างไรให้คนซื้อไปใส่คุ้มที่สุด ใส่ได้หลายงาน ไม่ใช่ซื้อไปแล้วต้องใส่ไปงานแต่งอย่างเดียว แบบนั้นไม่ใช่มันไม่ใช่เรา ชุดของ Gloria ต้องใส่แล้วไปเดินที่ไหนก็ได้ และมันก็จะไม่หรูหราจนเกินไป”

ถึงแม้ทุกวันนี้ Gloria กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้ามุสลิมที่มีลูกค้าประจำและเป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่แนวคิดในการออกสินค้าใหม่แต่ละตัวของเธอก็ยังคงเรียบง่ายเหมือนวันที่เธอตัดสินใจปล่อยสินค้าตัวแรก นั่นคือสินค้าใหม่ของเธอทุกตัวจะต้องผ่านการใช้งานจริงจากตัวเธอเองก่อน “ถ้าทำชุดมาแล้วตัวเองไม่กล้าใส่ ก็อย่าไปคิดว่าคนอื่นจะใส่ เราต้องทำให้เรากล้าใส่ก่อน ถ้าเราใส่ได้ เรามั่นใจว่ามันไม่เหมือนใครหรือมันมีเอกลักษณ์ คนอื่นก็กล้าใส่”

และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของแบรนด์ Gloria ที่ผูกโยงเข้ากับตัวตนของเธออย่างลงตัว

[bws_related_posts]
อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน