fbpx

บ้านดาวร้าย ร้านอาหารที่อร่อยเข้าไปถึงหัวใจ ของนักแสดงดาวร้าย ฐิติ พุ่มอ่อน

“อัสลามมู่อะลัยกุมครับ…เชิญครับ” คำทักทายพร้อมกับหน้าตาที่ยิ้มแย้มของเจ้าของร้าน เชื้อเชิญเราให้เข้าไปนั่งใน บ้านดาวร้าย ร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์โฮมเมดที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัมมากร ซอยรามคำแหง 112 อบอวลไปด้วยกลิ่นน้ำซุปหอม ในบรรยากาศโต๊ะไม้และธรรมชาติเล็กๆ ที่ร่มรื่น ให้ความรู้สึกเหมือนมาทานอาหารในสวนหลังบ้าน

ฐิติ (อับดุลการีม) พุ่มอ่อน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “พี่แทน” หนุ่มใหญ่หน้าคมเข้ม เจ้าของบทบาท “ดาวร้าย” ในจอที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา สู่เจ้าของกิจการ “บ้านดาวร้าย” ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำที่ขึ้นชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด และลูกชิ้นดาวร้ายในตำนานกับน้ำจิ้มที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้

“เมื่อก่อนที่บ้านเราเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นครอบครัวที่ชอบทำอาหาร ทุกคนทำเป็นหมด และทำอร่อยทุกคน มันเป็นทักษะประจำตัวของครอบครัว เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวเราแต่เราหนีมันมาตลอด เพราะเห็นที่บ้านทำตั้งแต่เด็ก กินก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่เด็ก มันเบื่อ มันเอียน แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น เพราะมันคือตัวตนเรา”

พี่แทนเปิดประเด็นด้วยน้ำเสียงเป็นมิตร

“เราเริ่มจากลูกชิ้นดาวร้ายก่อน ขายที่แรกคือตลาดนัดดาราและออกบูธตามงานต่างๆ คนก็เริ่มรู้จักเรื่อยๆ จากนั้นมีความคิดอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวของตัวเองบ้าง ก็คิดๆ มาตลอด แต่ยังไม่มีจังหวะที่ลงตัว”

บ้านดาวร้าย

แล้วมาเป็นบ้านดาวร้ายได้ยังไง

“เราเป็นลูกคนโต ซึ่งมีพี่น้องหลายคน เราโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุ 19-20 ทำงานหาเงินเองตลอด อยากได้อะไรไม่อยากขอพ่อแม่ จนถึงวัยที่มีครอบครัวเป็นของตัวเอง ก็นึกถึงครอบครัวเป็นหลัก ต้องหาหนทางซับพอร์ตภรรยาและลูกๆ ต้องดูแลพวกเขา เลยหันมามองเรื่องการค้าขาย การทำอาหาร เพราะมันคือทางของเรา ก็ตั้งใจมาตลอดจนสุดท้ายด้วยกับจังหวะในชีวิตที่ลงตัวจึงเกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา”

เหลือบไปเห็นในใบเมนู ส่วนใหญ่จะเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีออพชั่นให้เลือกมากมาย ทั้งไข่ออนเซน เกี๊ยวไก่ แบบแห้ง แบบน้ำ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำพระเอกของร้าน และก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรโบราณจากที่บ้าน

“เริ่มจากก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำก่อน ลูกค้าจะบอกว่าไปกินร้านไหนก็ไม่เหมือนที่นี่ เพราะสูตรของเราเฉพาะจริงๆ พอทำไปซักพักก็เพิ่มก๋วยเตี๋ยวเนื้อเข้ามา เพราะยังไงก็มีคนที่รักเนื้อ อยากกินเนื้ออยู่ จากนั้นอยากจะให้มันหลากหลายขึ้น เราก็เพิ่มเมนูข้าวไป มีโรตีแกงเขียวหวาน บัวลอยไข่หวาน สเต๊กต่างๆ”

บ้านดาวร้าย

พี่แทนได้นำทุกเมนูที่เขาชอบและถนัดมารวมกันอยู่ในบ้านดาวร้ายแห่งนี้

“ทุกเมนูมาจากสิ่งเราชอบทำก่อน ผมเป็นคนชอบทำแกงอยู่แล้ว แกงแรกที่ฝึกทำเลยคือพะแนงเนื้อ เรียนรู้มาจากจากแม่ตั้งแต่เด็กๆ แกงไทยเลยไม่ยากสำหรับเรา ทีเด็ดเลยคือแกงเนื้อฟักทองกับไข่เค็ม เป็นเมนูที่ทำกินบ่อยในวันอีดและวันหยุดต่างๆ ทำครั้งนึงทุกคนจะชอบมาก ใครๆ ก็บอกว่าอร่อย” พี่แทนเล่าอย่างอารมณ์ดี

จากเมนูในบ้าน สู่ร้าน บ้านดาวร้าย ที่ยังคงบรรยากาศบ้านบ้าน แบบอบอุ่น ร่มรื่น แฝงความวินเทจเล็กน้อยด้วยของเก่าตกแต่ง ที่พี่แทนบอกว่าอยากใส่ทุกอย่างที่เป็นตัวเราลงไป “เราทำในสิ่งที่เราชอบ ทั้งอาหาร ทั้งการแต่งร้าน ทั้งหมดมันมาจากความชอบของเราจริงๆ”

ถามถึงวิธีวางแผนและจัดการร้านแบบมืออาชีพกันบ้าง พี่แทนเล่าว่า

“ผมเติบโตมาในตระกูลค้าขาย คุณปู่จะสอนเสมอว่าการทำร้านอาหารจะต้องอร่อยสามอย่าง คืออร่อยหู อร่อยตา และอร่อยปาก อร่อยหูคือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้รับ คือการกล่าวต้อนรับที่ดี กล่าวสวัสดีทักทาย ถ้าเป็นลูกค้ามุสลิมก็กล่าวสลาม อร่อยต่อมาคืออร่อยตา หมายถึงบรรยากาศของร้านต้องสะอาด น่านั่ง รวมถึงหน้าตาอาหารต้องน่าทาน และอร่อยสุดท้ายคืออร่อยปากหรืออร่อยลิ้น ก็เป็นสิ่งที่แน่นอนอยู่แล้วสำหรับอาหาร”

บ้านดาวร้าย

“แน่นอนว่าเราทำอาหารอร่อยอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องพูดไม่ดีใส่ลูกค้า อีกหนึ่งเรื่องที่คุณปู่สอนเสมอคือความสะอาด เราเป็นมุสลิม ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา คุณปู่บอกว่า ทำของให้คนกิน ถ้าทำดี ทำสะอาดโรคภัยจะไม่กลับมาสู่เรา เราจึงซีเรียสเรื่องความสะอาดมาก บ้านเราเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ยิ่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อไขมันจะเยอะมาก พอถึงวันหยุดก็จะทำความสะอาดท่อ ดูถังเก็บไขมัน ทำทีนึงตัวก็เลอะไปหมด แต่เราไม่ให้ใครทำเลยตรงนี้เลยเพราะไม่ไว้ใจ ร้านเรา เราต้องดูเอง ทำเอง ต้องมีความรับผิดชอบ” พี่แทนอธิบายด้วยความใส่ใจ

นอกจากวงการมุสลิมแล้ว ชื่อพี่แทนยังคงเป็นที่รู้จักสำหรับต่างศาสนิก จึงทำให้บ้านดาวร้าย มีกลุ่มลูกค้าที่ไม่ใช่มุสลิมหมุนเวียนกันมาทานมากมาย

“เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนกันส่วนหนึ่ง เราเป็นมุสลิมสำคัญที่สุดคือมารยาท ทำให้ต่างศาสนิกเขาได้เห็นถึงตรงนี้ ชื่อบ้านดาวร้าย ฟังผิวเผินดูร้ายแต่ความจริงแล้วไม่ใช่ มุสลิมก็เหมือนกัน ภายนอกไว้หนวดไว้เครา ใครๆก็บอกมุสลิมน่ากลัวแต่คุณรู้จักเราหรือยัง เคยคุยกับเราหรือยัง ถึงมาตัดสินเราแล้ว ฉะนั้นการค้าขายตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของมุสลิม ทำให้สะอาด ทำให้ดี”

บ้านดาวร้าย

แล้วคำว่า “อาหารฮาลาล” สำหรับพี่แทนคืออะไร

“อาหารฮาลาล ต้องฮาลาลตั้งแต่คนทำ วัตถุดิบต่างๆ เราเลือกมาแล้วว่าฮาลาล เราไม่เปิดเฟรนไชน์ ทั้งๆ ที่คนมาถามเยอะมาก เพราะหากเราให้เขาไปแล้ว วันนึงเขาเอาหมูมาขาย วันนึงเขาไม่ซื่อสัตย์ วันนึงเขาทำไม่ดี ทุกอย่างมันจะกลับมาที่เราหมด ฉะนั้นบ้านดาวร้ายมีเดียวแต่คุณภาพต้องดีที่สุด เรารับผิดชอบตัวเราไม่พอ เรายังต้องรับผิดชอบลูกค้าด้วย มันสำคัญมาก เพราะฮาลาลคือเลือด คือเนื้อ คือทั้งชีวิต”

ห้วงเวลาสั้นที่เราได้พูดคุยกับ พี่แทน ดาวร้ายจิตใจดี เจ้าของร้านผู้ทุ่มเทและรักในการทำอาหาร เราสัมผัสได้ถึงความรักและความใส่ใจในทุกรายละเอียดของ “บ้านดาวร้าย” และนี่คงเป็นเหตุผลให้ชามก๊วยเตี๋ยวตรงหน้า เป็นก๊วยเตี๋ยวที่เราทานแล้วอร่อยเข้าไปถึงหัวใจเลยทีเดียว

หากใครอยากสัมผัสกับความรู้สึกแบบนี้และอยากจะรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวที่นี่เด็ดแค่ไหน แนะนำว่าต้องหาโอกาสมาสัมผัสด้วยตัวเองบ้านดาวร้าย

บ้านดาวร้าย ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัมมากร ซ.รามคำแหง 112 (แผนที่)
Facebook : บ้านดาวร้าย
Tel :
085 829 6565
เปิดขายเวลา
10.30 – 19.00 น.
หยุดทุกวันศุกร์

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก