fbpx

พรุ่งนี้อาจสายเกินไปสำหรับเรา : บันทึกจากใจกลางสมรภูมิอะเลปโป

ผู้สื่อข่าวหนุ่ม Bilal Abdul Kareem บอกเล่าสถานการณ์ความรุนแรงอันน่าหดหู่และสิ้นหวัง  พร้อมเรียกร้องให้เกิดการสร้างช่องทางการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

อะเลปโปตะวันออก ซีเรีย: เราได้แต่พร่ำวิงวอนขอให้ฝนตก เพราะเมื่อฝนตกแล้วเครื่องบินจะบินไม่ได้และการโจมตีจะหยุดชะงักลง

เราได้แต่หวังว่าฝนมันจะตกลงมา ยาวนานพอที่จะทำให้พลังแห่งชาวโลกหันมาทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างอยู่ตามชุมชนเล็กๆ ในเมืองอะเลปโปร่วม 150,000 ชีวิตให้รอดพ้นจากการสังหารหมู่ในครั้งนี้ได้

สถานการณ์ที่นี่ ณ ตอนนี้ช่างน่าหดหู่และสิ้นหวังเหลือเกิน  

กลุ่มผู้ลี้ภัยเริ่มมีจำนวนมากขึ้นจนเต็มพื้นที่เบียดเสียดแออัดกันเป็นบริเวณกว้างกว่า 10 ตารางกิโลเมตร ซึ่งในจำนวนนี้เป็นทารกและลูกเล็กเด็กแดงกันก็ไม่น้อย

ผู้ลี้ภัยแต่ละคนต่างมีเด็กเล็กสามสี่คนติดสอยห้อยตามมาด้วยเพื่อหนีตายจากกองกำลังฝ่ายรัฐบาล พวกเขาขนเด็กๆ มากับรถเข็น พร้อมด้วยเสื้อผ้า ช้อน ถัง กะละมัง และชามใส่ถุงพลาสติกถือติดมือกันมาคนละชิ้นสองชิ้น

ผมตัดสินใจเข้ามาในอะเลปโปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ตอนนั้นผมคิดว่าจะอยู่ที่นี่พร้อมกับเพื่อนร่วมงานอีกสองคนแค่เพียงไม่กี่วัน ผมไม่ได้ตั้งใจจะอยู่ที่นี่นานขนาดนี้ แต่ผมก็รู้ดีนั่นแหละว่าการตัดสินใจจะมาที่นี่ตั้งแต่แรกก็เป็นอะไรที่เสี่ยงมากพอแล้ว

การรายงานข่าวจากพื้นที่แห่งความขัดแย้งนั้นเป็นอะไรที่อันตรายก็จริง แต่การสืบเสาะหาความจริงให้โลกรู้นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ผู้คนส่วนใหญ่ที่อยู่ที่นี่ต่างไม่มีทางเลือกกันทั้งนั้น พวกเขาติดกับอยู่กับฝันร้ายที่เขาเลือกไม่ได้

อากาศที่นี่ช่างหนาวและเย็นยะเยือก แม้แต่ที่ที่ฉันอาศัยอยู่ ณ ตอนนี้ก็ไม่มีผนังกั้นขอบเขตให้เห็นชัดเจน ฉันขึงแผ่นพลาสติกและผ้าห่ม เก่าๆ คลุมรูโบ๋อันใหญ่โตที่กลุ่มจู่โจมทางอากาศทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า

แม้จะเป็นนักข่าวและเป็นชาวอเมริกันผิวดำคนเดียวในนั้น แต่ชาวซีเรียผู้ใจกว้างก็ช่างใจดีกับผมมาก พวกเขารู้ว่าผมสามารถบอกต่อเรื่องราวของพวกเขาให้โลกรู้ พวกเขาอนุญาตให้ผมชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์จากแหล่งพลังงานที่มีเหลืออยู่เพียงไม่มาก ด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและเชื้อเพลิงเท่าที่มี

ราคาสินค้าและอาหารที่มีเหลืออยู่น้อยนิดนั้นก็ไม่ค่อยสูงนัก เนื่องจากผู้คนไม่ต้องการจะฉวยโอกาสจากกันและกัน แต่ก็มีให้ขายไม่มากนัก และทุกคนก็หิวโหยและลำบาก

เมื่อใดที่ต้องประกอบอาหาร ผู้คนจะหยิบเศษซากปรักหักพังของเฟอร์นิเจอร์หรือก้อนอิฐก้อนหินมาวางเป็นเสาเพื่อวางหม้อบนนั้นแล้วจุดไฟ

เมนูอาหารก็แสนจำกัดนัก: ขนมปัง ลูกอินทผาลัมและบัลเกอร์ข้าวสาลีเมล็ดแตกหรือที่ใครที่นี่เขาเรียกกันว่า “ข้าวคนจน” แม้จะมีบางองค์กรการกุศลเก็บคลังข้าวสาลีบัลเกอร์ไว้ให้บ้างแล้ว แต่ก็แทบจะไม่พอกับความต้องการ และประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังขาดแคลนน้ำสะอาดไว้ดื่มใช้

แม้กระทั่งการทำอาหารก็ยังต้องหลบๆ ซ่อนๆ เนื่องจากกลัวจะตกเป็นจุดสนใจจากเครื่องบินของฝ่ายรัฐบาลหรือกลุ่มคนผู้หิวโหยและไม่มีอาหารเป็นของตนเอง

ผู้คนส่วนใหญ่ติดกับอยู่กับฝันร้ายที่เขาเลือกไม่ได้

ผู้คนส่วนใหญ่ติดกับอยู่กับฝันร้ายที่เขาเลือกไม่ได้

 

การโจมตีกลางอากาศก็ไม่ย่นย่อ พวกฝ่ายตรงข้ามมักจะใช้แผนการซ้ำสองหรือที่เรียกว่า “double tap” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสังหารกลุ่มพลเมืองดีที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ พวกนั้นจะโจมตีครั้งหนึ่ง ก่อนจะเว้นช่วงรอสักพัก แล้วพอกลุ่มคนกรูเข้ามาช่วยงัดผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากเศษหินเศษปูนพวกนั้นก็โจมตีมาอีกครั้งเพื่อหมายจะเอาให้เกลี้ยงทั้งรัง

ในช่วงกลางคืนท้องถนนจะว่างเปล่า เครื่องบินแบบบินต่ำพร้อมปืนใหญ่ร่อนโฉบเฉี่ยวและดังกึกก้องไปทั่วเมือง เป้าหมายที่พวกนั้นมองหาคืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหว หากคุณจำเป็นต้องออกไปข้างนอกคุณต้องตั้งใจฟังให้ดีแล้วรอจนกว่าพวกนั้นจะผ่านไป ก่อนที่จะต้องวิ่งข้ามไปหลบอีกมุมตึกอย่างสุดชีวิตด้วยท่าหมอบที่ห้ามให้เห็นแม้แต่เงา

สำหรับผู้บาดเจ็บนั้นช่างเป็นเรื่องยากที่สุดแล้ว เพราะโรงพยาบาลทุกแห่งในเมืองอะเลปโปตะวันออกได้ถูกทำลายล้างด้วยระเบิดอย่างหนักหน่วงตั้งแต่สองสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีแห่งใดเหลือให้ได้ใช้งานอีกเลย ที่มีอยู่ตอนนี้เป็นเพียงคลินิกชั่วคราวที่เปิดกันเองตามบริเวณชั้นใต้ดินเท่านั้น

การไปคลินิกเหล่านี้ก็เป็นเรื่องช่างยากเย็นนัก กลุ่มผู้กล้าชาวหมวกขาวก็ไม่สามารถปฏิบัติการได้อีกแล้วเนื่องจากรถพยาบาลของพวกเขาไม่มีน้ำมันให้เติมและเกรงกลัวจะตกเป็นกลุ่มเป้าหมายจากฝ่ายโจมตี บางคนถึงกับยอมเสี่ยงที่จะขนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยรถยนต์หรือรถกระบะหากยังพอมีน้ำมันหลงเหลืออยู่บ้าง ผมเคยเห็นแม้กระทั่งคนใช้รถเข็นล้อเดียวขนย้ายญาติสนิทมิตรสหายที่บาดเจ็บสาหัสปางตายลำเลียงไปรักษาก็มี

หากคุณไปถึงแห่งหนึ่งแห่งใดของคลินิกเหล่านี้ สิ่งต่อไปที่ต้องเตรียมใจคือฝันร้ายที่คุณต้องเจอ เพราะที่นั่นแออัดไปด้วยผู้คนนอนเกลือกกลิ้งกองอยู่บนพื้นที่นองไปด้วยเลือด มันเต็มไปด้วยเลือดมากถึงขนาดที่หมอและพยาบาลต้องใส่รองเท้าบูทเพื่อซอกแซกไปมาระหว่างผู้ป่วยอีกคนไปยังอีกคนได้ง่ายขึ้น

แต่กระนั้น คลินิกเหล่านี้ก็ให้อะไรคุณได้ไม่มากไปกว่าการรักษาพยาบาลกรณีฉุกเฉิน เช่นเย็บแผลและผ่าตัดฉุกเฉินเท่านั้น  เป้าหมายเดียวของพวกเขาคือการหยุดไม่ให้เลือดไหลเท่านั้น ทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว และเมื่อใดที่หมอสามารถหยุดเลือดได้แล้วผู้ป่วยคนนั้นจะต้องรีบออกไปจากที่นั่นเพื่อเปิดทางให้กับคิวต่อไป ที่แย่กว่านั้นคือคลินิกถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่อันตราย ยิ่งมีมนุษย์มารวมตัวกันอยู่ที่หนึ่งมากขึ้นเท่าใด ที่นั่นก็มักจะยิ่งตกเป็นเป้าหมายโจมตีมากขึ้นเท่านั้น

เด็กๆเข็นรถเข็นบรรทุกถังน้ำในขณะหลบหนีลึกเข้าไปในพื้นที่กลุ่มกบฏส่วนที่เหลือในอาเล็ปโป

เด็กๆเข็นรถเข็นบรรทุกถังน้ำในขณะหลบหนีลึกเข้าไปในพื้นที่กลุ่มกบฏส่วนที่เหลือในอาเล็ปโป

 

วันพรุ่งนี้คงสายเกินไปสำหรับพวกเราหลายคน

รัฐบาลซีเรียได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามอบตัว และตอนนี้มีประมาณ 50,000 – 60,000 คนได้ยอมทำการมอบตัวไปแล้ว แต่กระนั้นผู้คนก็ยังคงหลั่งไหลเข้ามายังดินแดนส่วนที่เหลือของเราในขณะที่ทางรัฐบาลก็พยายามผลักดันไปข้างหน้า  ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่เลือกที่จะเผชิญหน้ากับลูกระเบิดและสถานการณ์อันเลวร้ายมากกว่าที่จะยอมจำนนแล้วต้องหายตัวไป

ความจริงที่ว่าทหารซีเรียได้สังหารประชาชนของตัวเองไปกว่าครึ่งล้านชีวิตนั้นก็ถือเป็นอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่แล้ว

แต่สิ่งที่เราได้ยินตอนนี้คือรายงานการหายตัวไปของผู้ชายนับร้อยชีวิต กอปรกับข่าวการเรียงรายรอประหารชีวิตฉบับรวบรัดของผู้ชายอีกกลุ่มเพิ่มเข้าไปอีก มันจึงยิ่งทำให้การเข้ามอบตัวยอมจำนนเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากยิ่งขึ้น

ณ ตอนนี้มันจึงช่างน่าหดหู่และสิ้นหวังเหลือเกิน  ฝนกำลังจะหยุดตกในไม่ช้าและการสังเวยชีวิตกำลังจะเริ่มต้นอีกครั้ง  มันจะต้องมีการเปิดช่องทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ณ ตอนนี้เวลานี้เลย เพราะวันพรุ่งนี้คงสายเกินไปสำหรับเราหลายคนเสียแล้ว ….

 

แปลและเรียบเรียง : Andalas Farr
ที่มา :  
Message from Aleppo: ‘Tomorrow will be too late for us’ 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร