fbpx

10 เมืองยุโรปน่าเที่ยวในปี 2018 พร้อมพิกัดมัสยิดและร้านอาหารฮาลาล!

“ยุโรป” ทวีปที่เต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติและสิ่งปลูกสร้างอันมีเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ต่างใฝ่ฝันจะมาเยือน แต่สำหรับ “มุสลิม” หลายๆ คนอาจจะคิดว่าที่แห่งนี้อาจจะมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้การเดินทางมาท่องเที่ยวนั้นดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก

ความจริงแล้วมีหลายเมืองในยุโรป ที่ปรับตัวเข้าสู่การท่องเที่ยวที่รองรับมุสลิม มีร้านอาหารฮาลาลมากมายให้เลือกทาน มีมัสยิดสวยงามหลากหลายแห่ง มีชุมชนมุสลิมที่มีความแตกต่างอย่างลงตัว จึงทำให้การเดินทางแบบ “ฮาลาล” ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากสำหรับมุสลิมอีกต่อไป

เอาล่ะ เตรียมลิสท์เอาไว้ให้ดี เพราะ 10 เมืองที่เรากำลังจะมาแนะนำด้านล่างนี้ จะต้องดึงดูดให้คุณอยากไปเยือนอย่างแน่นอน

 

1. มอลตา

“มอลตา” หรือ สาธารณรัฐมอลตาเป็นเกาะเล็กๆ สองเกาะในทะเลเมิดิเตอร์เรเนียน ที่นี่ขึ้นชื่อว่ามิตรกับนักท่องเที่ยวมุสลิมเป็นอย่างมาก เป็นจุดมุ่งหมายอันดับต้นๆ ของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ เพราะที่มีอาหารฮาลาลอร่อยๆ และรีสอร์ทที่มีสีสันสวยงามตลอดชายฝั่ง นับเป็นสถานที่พักร้อนในฝันของใครหลายๆ คน

•   มัสยิด : Islamic Centre of Paola

•   ร้านอาหารฮาลาล
1.  Millenium Kebab
2. Ali Baba

 

2. เวียนนา

“เวียนนา” เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรีย ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันงดงาม และสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดเลยก็คือ ศูนย์ประวัติศาสตร์แห่งเวียนนา โรงละครโอเปราเฮาส์ พระราชวังเชินบรุนน์ และพิพิธภัณฑ์ Kunsthistorisches

•    มัสยิด : ในเมืองเวียนนามีมัสยิดทั้งหมด 8 แห่ง ส่วนมัสยิดกลางและเป็นมัสยิดหลักของที่นี่เลยก็คือ Islamisches Zentrum Wien 

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Restaurant Demi Tass
2. Kent Restaurant

 

3. บูดาเปสต์

“บูดาเปสต์” เมืองหลวงของประเทศฮังการี เป็นเมืองที่น่ารักน่าเที่ยว นอกจากจะมีสถานที่ฮาลาลรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น Chain Bridge ปราสาท Buda โรงละคร The Hungarian State และอื่นๆ

•    มัสยิด : เมืองบูดาเปสต์มีมัสยิดทั้งหมด 9 แห่ง และหนึ่งมัสยิดที่คุณไม่ควรพลาดก็คือ  Hungarian Islamic Community

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Szeraj
2. Mughal Shahi

 

4. โรม

หากพูดถึงเมืองเก่าแก่อย่าง “โรม” เมืองหลวงของประเทศอิตาลีแล้วละก็ คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตา แต่ใครจะรู้ว่าเราสามารถหาอาหารฮาลาลในโรมได้ง่ายๆ เมื่อทานอาหารอร่อยๆ เสร็จแล้ว ก็ไปเดินเล่นรอบอนุสรณ์สถาน มีน้ำพุสวยๆ มากมายให้ถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก

•    มัสยิด : รอบๆ เมืองโรม มีมัสยิดกว่า 30 แห่ง และหนึ่งในมัสยิดของโรมคือ Islamic Faith Center

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Himalaya’s Kashmir
2. Chicken Hut

 

5. ปารีส

คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากกับเมืองแห่งแสงสียอดนิยมอย่าง “ปารีส” เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ที่นี่มีร้านอาหารฮาลาลกว่า 100 ร้าน! และมีมัสยิดที่มีความหลากหลายอีกหลัง ที่นี่มีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมจำนวนมาก หากคุณมีโอกาสมาเยือนเมืองปารีสแล้วล่ะก็ รับรองว่าไม่เหงาอย่างแน่นอน

•    มัสยิด : Al Ihsan

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Le Taj Mahal
2. Sahil

 

6. อัมสเตอร์ดัม

“อัมสเตอร์ดัม” เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เมืองนี้เต็มไปด้วยสีสันของจักรยาน ตึกราบ้านช่องในโทนสีอบอุ่น ไฮไลท์คือลำคลองทอดยาวและสะพานอันสวยงาม ที่นี่มีชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ และร้านอาหารฮาลาลกว่า 59 ร้าน ฉนั้นหากคุณได้มาเยือนเมืองอัมสเตอร์ดัมแห่งนี้ หายห่วงเรื่องปากท้องไปได้เลย

•    มัสยิด : Djame Masdjied Taibah

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Bazar Amsterdam
2. Meram

 

7. บาเซโลน่า

“บาร์เซโลน่า” อาจไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศสเปน แต่ก็เป็นเมืองใหญ่และเมืองที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมมากเป็นอันดับต้นๆ แน่นอนว่าเมืองนี้ต้องไม่พลาดที่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เชื้อเชิญให้มุสลิมมาท่องเที่ยว เช่น ร้านอาหารฮาลาลอร่อยๆ และมัสยิดเก่าแก่ที่ถูกประดับประดาอย่างงดงาม

•    มัสยิด : Masjid Tarek Ibn Ziyad

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Kapadokya
2. Lal Qila Barcelona

 

8. เบอร์ลิน

หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่าง “เบอร์ลิน” ของเยอรนี แน่นอนว่าต้องเต็มไปด้วยร้านอาหารฮาลาลกว่า 138 ร้าน และมัสยิดอีกกว่า 46 แห่ง เบอร์ลินมีมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้ที่ใด

•    มัสยิด : Masjid Al Falah Berlin

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Restaurant Hafis
2. Adonis Imbiss

 

9. ซูริค

“ซูริค” หรือ ซือริช ของประเทศสวิซเซอร์แลนด์ อาจจะไม่ใช่เมืองที่มีค่าครองชีพที่ถูกซักเท่าไหร่ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถมาที่นี่ได้ เพราะอากาศเย็นๆ กับทิวทัศน์สวยๆ ของเมืองนี้ มันช่างดึงดูดและน่าหลงไหล อีกทั้งยังเป็นเมืองแสนจะปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวมากๆ เมืองนึงอีกด้วย

•    มัสยิด : Madni Masjid

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Curry Queen Take Away
2. Güven Restaurant & Market

 

10. ออสโล

หากจะนึกถึงเมืองที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม “ออสโล” เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ คงไม่ใช่เมืองแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง แต่ที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ผสานกับสถานที่สำคัญอันงดงามอย่างกลมกลืน และด้วยกับความเงียบสงบของเมืองนี้ จึงเหมาะแก่การพักผ่อนยาวๆ เลยจริงๆ

•    มัสยิด : World Islamic Mission

•   ร้านอาหารฮาลาล
1. Istanbul Kebab & Bakeri
2. Saray Restaurant

 

เห็นไหมคะ ว่า “ยุโรป” นั้น ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมอย่างมากมาย และนอกจาก 10 เมืองที่ได้แนะนำไปข้างต้นนี้ ก็ยังมีสถานที่ฮาลาลอื่นๆ ที่น่าสนใจ รอให้เราได้ไปสำรวจ นอกจากเราจะได้รับความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวของเมืองเหล่านี้แล้ว ตัวเราเองยังได้ทำหน้าที่เป็น “ฑูต” ทางวัฒนธรรม นำอิสลามเผยแพร่ผ่านการเดินทางต่างๆ เหล่านี้อีกด้วย

 

ที่มา   :   10 European Cities With Easy To Find Halal Food For Great Muslim Holidays

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก