fbpx

มิตรสหายที่ใกล้ชิด และคนห่างไกลที่ไม่รู้จัก

เป็นความจริงที่ว่า ในชีวิตหนึ่งๆ เรามีความสนิทสนมกับคนอื่นๆ ได้ไม่กี่คน อาจเป็นสามสี่คน สี่ห้าคน สิบคนนี่คงหายากมากขึ้น … ผมหมายถึงสนิทสนมกันจริงๆ ไม่ใช่แค่ยกมือทักทายกันในที่ทำงานเท่านั้น

ท่านนบีของเรามีเศาะฮาบะฮฺเป็นหลักแสน แต่พอเอาเฉพาะคนที่มืชื่อบันทึกไว้ก็ลดลงเหลือหลักหมื่น นี่ก็ถือว่ามากมายมากแล้ว แต่ถ้าจะเอาประวัติกันก็ลดลงเหลือหลักพัน แต่ถ้าจะเอาใกล้ชิดกันก็ลดลงเหลือหลักสิบ … นี่เป็นอะไรที่มากมายด้วย “มิตรสหาย” แต่ถ้าเอาความหมายที่ใกล้ชิดกันจริงๆ คนเราทุกคนก็ทำได้ไม่มาก แค่หลักสิบนี่ถือว่าเยอะมากแล้ว

แต่ท่านนบีนั้นไม่ได้นับมิตรสหายแค่คนสนิท หรือแค่วงกว้างออกมาอย่างคนรู้จัก แต่ความหมายมันกว้างกว่านั้น ทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก … และมีความหมายนับไม่ถ้วน เมื่อมีการนับแบบ “อุมมะฮฺ” อย่างที่ท่านนบีชอบพูดถึง

การเป็นมุสลิม จึงต้องใส่ใจทั้งคนสนิทที่ต้องดูแลแบบคนสนิทกัน ทั้งที่เป็นคนในครอบครัวและมิตรสหาย และต้องใส่ใจคนที่ห่างกันออกไป ที่ถูกนับเป็นมิตรสหายในอีกแบบหนึ่ง รวมทั้งคนที่ถูกนับเป็นอุมมะฮฺเดียวกันและคนที่ถูกนับว่าเป็นลูกหลานอาดัม(ที่ไม่ใช่มุสลิม) … รายละเอียดการใส่ใจทั้งสองแบบนี้ย่อมมีความแตกต่างกัน แต่ก็ต้องมีความสนใจและเป็นห่วงโดยพื้นฐานเหมือนกัน

คุณค่าของการเป็นมุสลิมที่สามารถยกระดับให้สูงขึ้นไปอีกนั้น คือคนที่ทำให้ความใส่ใจเกิดความสมดุล ทั้งต่อคนใกล้ชิดและคนที่อยู่ห่าง คนที่เป็นมิตรสหายในอุมมะฮฺและคนทั่วไปในอุมมะฮฺ คนที่เป็นพี่น้องจากลูกหลานอาดัมที่อยู่ในเผ่าพันธ์ใกล้เคียงกันและพี่น้องลูกหลานอาดัมที่เป็นเผ่าพันธ์แตกต่างกัน … ความใส่ใจนี่เป็นสิ่งชี้วัดระดับของมุสลิมคนนั้นๆ ถึงศักยภาพ และความเสียสละ

มุสลิมไม่ใช่คนประเภททำงานสังคม โดยทอดทิ้งลูกเมียให้ยากลำบาก หรือไม่ใส่ใจมิตรสหายใกล้ชิด แต่ขณะเดียวก็ไม่ใช่คนเอาแต่คนใกล้ตัว แล้วทอดทิ้งคนที่อยู่ห่างออกไป หรือคนที่ตนเองไม่รู้จัก … ท่านนบีสอนเราให้สะลามทั้งคนที่รู้จักและคนไม่รู้จัก

เครือญาติและมิตรสหายที่ใกล้ชิดเป็นอะมานะฮฺของมุสลิมทุกคนที่ต้องใส่ใจไปตามสิทธิต่างๆ ของพวกเขา เช่นเดียวกับคนห่างใกลและคนไม่รู้จักก็ย่อมเป็นอะมานะฮฺที่ต้องใส่ใจตามศักยภาพของเรา หากเรามีกำลังและศักยภาพมาก เราก็ต้องแบกรับความรับผิดชอบต่อพวกเขามากตามขึ้นไปเช่นกัน

โดย : อัล อัค

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน