fbpx

ความหลากหลายในการทดสอบ ชีวิตมันมีหลายด้านแล้วแต่ใครจะคิดได้

เห็นมิตรสหายหลายคนพูดถึงชีวิตที่ย่ำแย่ลง เงินทองก็ไม่ค่อยคล่อง เส้นทางการทำงานก็ดูคับแคบลง ชีวิตเหมือนเหลือตัวคนเดียว

ไม่หรอกครับ อยากจะบอกว่า อะไรในโลกนี้ยังตัดสินตื้นๆ แบบนั้นไม่ได้ อุละมาอ์หลายท่านถึงสอนให้เรามองหลายมุม ยังตัดสินไม่ได้ว่าความโปรดปรานจะเป็นความดีงามที่แท้จริง และยังตัดสินไม่ได้ว่าบททดสอบที่หนักหน่วงจะกลายเป็นสิ่งเลวร้าย มันต้องดูที่ผลที่รับต่อไป หากความโปรดปรานนั้น นำมาซึ่งมะอศียัต(บาปและการฝ่าฝืน) มันย่อมกลายเป็นสิ่งเลวร้ายแน่ เช่นเดียวกันการทดสอบ ถ้าหากสามารถทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็เหมือนคนที่โดนโยนลงน้ำ และสามารถขึ้นมาได้ พร้อมกับชีวิตที่สะอาดขึ้น มีทักษะและประสบการณ์มากขึ้น นั่นย่อมเป็นความดีงามที่แท้จริง

คนๆ หนึ่งได้รับความมั่งคั่ง ทรัพย์สินเงินทอง เรือกสวนไร่นา แต่กลายเป็นพาให้เขาแสวงหาแต่ความสุขในดุนยา กิน เที่ยว สนุกสนานเฮฮา ห่างไกลจากการช่วยเหลือศาสนาของอัลลอฮฺ ชีวิตของเขาก็ตกต่ำเป็นแน่ ดั่งที่เห็นได้จากตัวอย่างตั้งแต่สมัยแรกเริ่มอิสลาม

ขณะเดียวกันบททดสอบคนๆ หนึ่ง ทำให้เขาได้มีเวลาทบทวน(มุหาสะบะฮฺ)มากขึ้น กำชับในสิ่งฟัรฎู เก็บเกี่ยวในสิ่งที่เป็นนะวาฟิล(ความดีที่ศาสนาไม่ได้บังคับ) หันมาติลาวะฮฺอัลกุรอานอย่างมีชีวิตชีวา ได้มีเวลาในการทำงานรับใช้ในหนทางมากขึ้น พร้อมกับดูแลสิ่งที่อยู่ในอะมานะฮฺต่างๆ ได้เต็มที่มากขึ้น อย่างนี้นับว่าการทดสอบนั้นนำมาซึ่งความดีงามที่มากมาย

แต่ชีวิตคนเราก็ไม่ได้เป็นแบบนี้เสมอไป บางคนที่ได้รับความมั่งคั่งมากขึ้น ก็เสียสละมากขึ้น ทุ่มเทต่อการรับใช้ศาสนามากขึ้น เขายิ่งเป็นคนที่ได้รับผลกำไรจากการมีชีวิตในโลกนี้

เช่นเดียวกันคนหนึ่งที่โดนทดสอบ กลับยิ่งห่างไกลจากศาสนามากขึ้น จิตวิญญาณหมักหมมยิ่งขึ้น หัวใจมีแต่อิจฉาและอาฆาต แบบนี้คือเหมือนกับชีวิตแย่แล้วยังแย่ลงไปอีกอย่างประมาณไม่ได้

บางทีการทดสอบที่ดูหนักของคนเรา มันคือการถูกผลักให้ไปอยู่ในจุดที่เป็นความดีงามต่างหาก ชีวิตแย่ๆ ของหลายคนก็กลายเป็นได้สลัดเพื่อนที่แย่ๆ เหลือแต่เพื่อนที่ดีๆ บางครั้งก็ได้สูญเสียการงานที่ไม่มีบะเราะกะฮฺ เพื่อให้ได้ทำงานที่มีบะเราะกะฮฺ บางทีก็เป็นการสอนให้เรียนรู้ว่า ใครกันคือผู้ที่ต้องพึ่งพาอย่างแท้จริง

หลายๆ คนที่ชีวิตถูกทำให้ต่ำต้อยลงกลับดีงามขึ้น มีความสุขมากขึ้น เพราะเขาถูกผลักไปอยู่ในจุดที่มองเห็นอะไรได้ชัดขึ้น เข้าใจชีวิตและโลกมากขึ้น ยิ่งเขาถูกทดสอบยิ่งขวนขวายทำงานในหนทาง … แต่ขณะเดียวกันความสำเร็จของบางคนก็ทำให้หลงลืมตัว โอ้อวดชีวิต และดูถูกคนอื่นๆ

ชีวิตก็เป็นเช่นนี้เอง มันอยู่ที่ใครจะคิดได้และใครที่คิดไม่ได้ … แต่เรื่องนี้มันขึ้นอยู่กับที่สุดของชีวิตคนๆ นั้นมีหลักยึดอยู่กับอะไรกันแน่ นี่กลับกลายเป็นปัญหาที่ซีเรียสที่สุดแทน

บทความโดย : อัล อัค

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน