fbpx

วิกฤติความไว้เนื้อเชื่อใจ – อัลอัค

บุคลิกลักษณะของท่านนบีได้กลายมาเป็นฉายาของท่าน คือ อัล-อามีน ที่มีความหมายว่าไว้ใจได้ ( Trust) คือเชื่อถือได้ ไว้เนื้อเชื่อใจได้ … นั่นหมายความว่า วะห์ยูงอกเงยขึ้นมาบนตัวตนแห่งอัล-อามีน (ผู้ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ) นี่เอง

Trust ตัวนี้เองคือสิ่งที่สูญหายไปในความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ที่ลากพาไปสู่สถานการณ์ที่ไร้ทางออก เมื่อการการสูญเสียความไว้วางใจ แม้จะให้อภัย แต่ก็แทบจะเรียกกลับคืนมาไม่ได้ ตั้งแต่เรื่องเด็กๆ​ อย่างแฟนไปมีกิ๊ก แม้จะอภัยแต่ก็ยากที่ทำให้ความสัมพันธ์กลับเหมือนเดิม ไปจนถึงเรื่องธุรกิจ เมื่ออีกฝ่ายโกง แม้ว่าจะให้อภัยไปแล้ว แต่ก็ยากที่จะไว้ใจกันในทางธุรกิจอีกต่อไป… และที่ก้าวสู่จุดรุนแรงก็คือ การสูญเสียความไว้วางใจในกระบวนการยุติธรรมในการบริหารระดับรัฐ นั่นอาจทำให้พารัฐไปสู่การเป็นรัฐที่ล้มเหลวในที่สุด หากความไว้เนื้อเชื่อใจ ไม่มีอยู่อีกเลย

ในการสังเกตหะดีษต่างๆ พบว่า ท่านนบีเน้นการดำรงอยู่ของสังคมที่ก่อรากฐานจากความไว้เนื้อเชื่อใจกัน อย่างเช่น ซีนาเป็นสิ่งชั่วร้ายอย่างมากแล้ว แต่ยิ่งทวีความเลวร้าวขึ้นไปอีก เมื่อเป็นการมีชู้กับเพื่อนบ้านตัวเอง … หรือเมื่อพบว่ามีการหลอกลวงในการขายสินค้า ท่านได้แสดงการคัดค้านที่แข็งกร้าวมาก ด้วยวาทะที่ว่า “ผู้ที่โกงเรา ย่อมไม่ใช่ส่วนหนึ่งของเรา”

จริงๆ แล้วโลกทุกสถาปนาขึ้นบนฐานของการไว้วางใจนี้แหละ แม้ว่าหลายเรื่องเป็นเรื่องที่เราเฉยๆ ไปแล้วก็ตาม ไม่ว่าเงินเดือนเข้า โรงเรียนเปิดปิด การเดินเอกสารลงทะเบียนในมหาวิทยาลัย การขึ้นเครื่องบินหรือรถไฟเที่ยวนั้นเที่ยวนี้ … ที่เป็นไปเช่นนี้ได้ก็เพราะเราต่างไว้วางใจในกระบวนการที่จะเกิดขึ้น แต่ก็เป็นไปได้ที่ในบางประเทศมันขาดหายเรื่องแบบนี้ไปอย่างน่าตกใจ เช่น การเดินเอกสารขอจบในมหาวิทยาลัย แต่เอกสารหายไประหว่างขั้นตอนไหนไม่รู้ หรือเงินเดือนของบางหน่วยงานไม่ออกตามกำหนดเวลาอยู่เสมอ หรือออกมาแล้วแต่โดนหักค่าโน่นค่านี้อยู่ตลอด หรือในบางประเทศรถไฟอาจมาช้าไปอีกค่อนวัน … จริงๆ แล้ว ความไว้วางใจคือฐานของชีวิตปกติของมนุษย์

สังคมแบบอิสลามตอกย้ำแนวคิดนี้ในทุกเรื่องราว และประณามการละเมิดเรื่องนี้ไว้ในระดับรุนแรงมาก …. ในทรรศนะของอิสลาม สถานะของคนที่แย่ที่สุด คือผู้ที่กระทำการละเมิด Trust (ความไว้เนื้อเชื่อใจ) จนกลายเป็นตัวตนของเขาเองที่เรียกว่า มุนาฟิก (ผู้กลับกลอก)

แต่ความจริงเป็นเรื่องน่าใจหาย มิตรสหายคนหนึ่งเรียกสังคมมุสลิมวันนี้ว่า สังคมแห่งนิฟาก(การสับปรับ) ซึ่งทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจ … บ่อยครั้งที่เราสั่งซื้อสินค้าจากร้านมุสลิม กลับพบกลโกงซ่อนเร้นอยู่ เช่นการหลอกขายสินค้าปลอมหรืออุปกรณ์ปลอมบางชิ้น การโกงเล็กโกงน้อยแบบนี้มีอยู่เสมอ จนเพื่อนฝูงหลายคนที่มีอมานะฮฺ(เชื่อถือไว้วางใจได้) เสนอว่า เราในฐานะผู้ที่มีความเชื่อถือไว้วางใจได้ น่าจะมาทำธุรกิจกับพี่น้องมุสลิม น่าจะดี … ครับ แต่ผมบอกไปว่า เราก็อาจจะเจอลูกค้ามุสลิมที่ไม่จ่ายเงินให้เราตามกำหนดอีกนั่นแหละ

Trust มันหายากทั้งฝ่ายเสนอและฝ่ายสนองเลยละครับ

เรื่องโดย : อัล อัค
Photo : Danir Yangirov on Unsplash

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน