fbpx

ชัยคฺ สัลมาน บิน ฟะฮัด อัล-เอาดะฮฺ เสียงแห่งการปฏิรูป

 

ชัยคฺ สัลมาน บิน ฟะฮัด อัล-เอาดะฮฺ เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1955 ในครอบครัวที่มีฐานะและเป็นที่รู้จักกันดีในแง่ความมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในหมู่บ้านอัล-บัดรฺ ใกล้กับเมืองบุร็อยดะฮฺ

ตั้งแต่วัยเด็ก ชัยคฺ สัลมาน เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องความเฉลียวฉลาด หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาแล้ว ท่านได้ศึกษาต่อที่คณะภาษาอาหรับ มหาวิทยาลัยอิมาม อิบนุ สะอูด ศึกษาได้เพียง 2 ปี ท่านก็ย้ายไปคณะชะรีอะฮฺ และสำเร็จการศึกษาจากคณะนี้ จากนั้นท่านได้กลับไปยังเมืองอัล-กอซีม เพื่อศึกษาต่อในสถาบันวิชาการที่บุร็อยดะฮฺ แล้วย้ายไปศึกษาต่อศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอิมาม อิบนุ สะอูด วิทยาเขตเมืองกอซีม ซึ่งท่านได้ทำหน้าที่เป็นอาจารย์ไปพร้อมๆกับการเรียนด้วย กระทั่งท่านได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกในปี ค.ศ. 2003 ในสาขาชะรีอะฮฺ

ท่านศึกษาภายใต้การดูแลของชัยคฺ อับดุล อะซีซ บิน บาซ , ชัยคฺ มุฮัมมัด อิบนุ อุษัยมีน, ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ อับดุรเราะหฺมาน ญีบรีน และ ชัยคฺ ศอลิหฺ อัลบะลีฮียฺ

ชัยคฺ สัลมาน มีความสามารถหลายด้าน มีความชำนาญพิเศษในนิติศาสตร์ หะดีษ ตัฟซีร และอะกีดะฮฺ แม้กระทั่งประเด็นร่วมสมัยที่ท่านสามารถวิเคราะห์ได้อย่างลึกซึ้ง

ในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซียระหว่างปี ค.ศ. 1990-1991 สหรัฐอเมริกาได้เข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ในคาบสมุทรอาหรับ ชัยคฺสัลมานได้คัดค้านและตั้งคำถามถึงความสามารถในการป้องกันตัวเองของประเทศ ทำให้ท่านถูกมองว่าเป็นผู้เคลื่อนไหวกิจกรรมที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล และในปี ค.ศ. 1993 ท่านก่อตั้งสภาปกป้องสิทธิทางกฎหมาย ซึ่งเป็นกลุ่มที่วิจารณ์การทำงานรัฐว่าไม่มีความพยายามเพียงพอในการปกป้องสิทธิมุสลิม จนนำไปสู่การจับกุมท่านในเดือนกันยายนปี ค.ศ. 1994 และได้รับการปล่อยตัวให้เป็นอิสระในปี ค.ศ. 1999 ซึ่งท่านเรียกว่าห้าปีที่ถูกจับขังว่าการอิอฺติกาฟ(การกับตัวเองเพื่อสร้างจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง)

หลังจากได้รับการปล่อยตัว ชัยคฺ สัลมาน บิน ฟะฮัด อัล-เอาดะฮฺ ได้ทบทวนการทำงานของท่านใหม่ ท่านปรากฏตัวใหม่ในฐานะนักเคลื่อนไหวอิสลามที่สนับสนุนแนวสานเสวนา ท่านกล่าวว่า

stranger-salman-qoute

 

“เราจำเป็นที่จะต้องสอนผู้คนว่า แม้ว่าเราจำเป็นต้องยอมรับสิ่งใดถูกต้องและสิ่งใดผิด แต่เราก็จะไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ผู้คนอันเนื่องจากความผิดของพวกเขาอย่างเลยเถิด … เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่เห็นมุสลิมซึ่งทุกคนต่างปฏิบัติตามอัลกุรอานและซุนนะฮฺปฏิบัติต่อกันด้วยความเป็นศัตรูและการดูถูกเหยียดหยาม

เราต้องให้เกียรติแก่กัน รวมไปถึงอุลามาอฺ(บรรดาผู้รู้)ในอดีต เราก็ต้องดำรงไว้ซึ่งเกียรติของผู้อื่นในเรื่องทัศนะหรือมุมมอง … เราจะต้องเห็นความจริงว่าทางนำนั้นคือสิ่งที่ศาสนทูตของอัลลอฮฺนำมาสู่พวกเรา ศาสนาอิสลามคือสิ่งที่อัลลอฮฺประทานให้กับศาสนทูตของพระองค์ … โดยไม่คำนึงว่าผู้รู้ท่านหนึ่งจะได้รับการยอมรับในความรู้และความบริสุทธิ์ใจเพียงใดก็ตาม ก็ไม่ได้ทำให้ทัศนะและความเห็นของเขาจะอยู่เหนือการวิพากษ์วิจารณ์ … บรรดาผู้รู้ไม่ได้เห็นพ้องต้องกันเสมอไป และพวกเขามักจะทบทวนทัศนะของพวกเขาอยู่เสมอบนรากฐานของอัลกุรอานและซุนนะฮฺ

พวกเราทุกคนล้วนมีความผิดพลาด ไม่มีใครที่ทำจะถูกต้องได้ตลอดเวลา ทัศนะความคิดเห็นของแต่ละคนเป็นเรื่องที่อาจจะยอมรับหรือปฏิเสธได้ อย่างไรก็ตาม ไม่เคยปรากฏว่ามุสลิมทั้งหมดล้วนเห็นพ้องกันบนความหลงผิด เราต้องตระหนักว่าเป้าหมายที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของอิสลามคือการรวมหัวใจ ของพวกเราให้เป็นหนึ่งเดียวบนความศรัทธาและทางนำ”

แนวคิด ทรรศนะ ของชัยคฺ สัลมาน ได้รับความสนใจจากคนทำงานอิสลามทั่วโลกมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ท่านเป็นอาลิม(ผู้รู้)แบบอาลิมในซาอุดิอาระเบียทั่วไปที่จดจำตัวบทต่าง ๆ ได้มากมาย เป็นคนเรียนหนังสือเก่ง และไม่กลัวผู้มีอำนาจ แต่สิ่งที่ท่านได้รับความสนใจคือแนวคิดต่างๆที่แสดงออกมามีความแหลมคม จนบางคนถึงกับอุทานว่า ไม่อยากเชื่อว่าเป็นผู้รู้ในซาอุดิอาระเบีย ท่านได้รับฉายาว่า “เสียงแห่งการปฏิรูป”

ชัยคฺ สัลมาน เป็นผู้หนึ่งที่ติดอยู่ใน 20 อันดับผู้ที่มีอิทธิพลต่อโลกมุสลิมทุกปี ซึ่งจัดอันดับโดยมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ เมื่อปี ค.ศ. 2006 ชัยคฺสัลมานไปบรรยายที่ประเทศอังกฤษ มีคนหนุ่มสาวที่นั้นสองหมื่นคนเข้ารับฟัง ท่านจึงได้รับการสังเกตว่าเป็นอุละมาอ์ที่ได้รับความนิยมมากคนหนึ่ง รวมทั้งเฟซบุ๊กของท่านที่มีสมาชิกติดตามมากกว่าล้านคน

ปัจจุบันท่านได้ผลิตงานทั้งงานบรรยาย การแสดงจุดยืนต่อประเด็นร่วมสมัยต่างๆ และงานเขียนออกมามากมายเกือบ 100 เล่ม ส่วนใหญ่หนังสือของท่านมีการตั้งหัวข้อที่ไม่เหมือนใคร เช่น ถ้าฉันเป็นนก, อยุ่กับอัลลอฮฺ, ขอบคุณ โอ้บรรดาศัตรู, ลูกสาวของฉัน … แต่งานเขียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับท่านคือ ซีรีย์ชื่อว่า “อัล-ฆุรอบาอ์” (คนแปลกหน้า) ที่นำเสนอโลกทัศน์ของอิสลามเกี่ยวกับคนชนิดต่างๆ ผ่านตัวบทและความเข้าใจของสลัฟ(ชนรุ่นแรก)

นอกจากนี้ท่านยังได้เปิดเว็บไซต์ http://www.islamtoday.net เป็นเวทีเผยแผ่อิสลาม กำหนดจุดยืนต่อสถานการณ์ต่างๆ ฟ้ตวา และบรรจุงานเขียนจำนวนมากของท่านได้อ่านกันฟรีๆอีกด้วย โดยเว็บไซต์ของท่านมีให้ชม 4 ภาษา(อาหรับ-อังกฤษ-จีน-ฝรั่งเศส)

ชัยคฺ สัลมาน อัล-เอาดะฮฺ ยังดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการของสหพันธ์อุละมาอ์นานาชาติ ซึ่งเป็นองค์กรที่บทบาทอย่างสูงในการโลกมุสลิม โดยเฉพาะการชี้นำในเหตการณ์อาหรับสปริง

Ummah Islam เรียบเรียง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน