fbpx

อิมามอุมัร สุลัยมาน มุสลิมนักเคลื่อนไหวเพื่อสร้างสังคมแห่งสันติ

ถ้าใครติดตามเพจ Muslim Speakers หรือ Al Magrib Institute ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับอิมามชาวอเมริกันท่านนี้ ประวัติการศึกษาและกิจกรรมการทำงานเพื่อสังคมไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

อิมามอุมัร สุลัยมาน เป็นประธานสถาบันยะกีน (Yaqeen Institute) เพื่อการวิจัยอิสลาม และเป็นอาจารย์สาขาอิสลามศึกษาที่ Southern Methodist University เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ปี 2000 อิมามอุมัร สุลัยมาน เริ่มต้นการเดินทางและใช้เวลาหลายปีแสวงหาความรู้เกี่ยวกับอิสลามในหลายประเทศ ทั้งเอมิเรตส์ จอร์แดน มาเลเซีย ฯลฯ จนสำเร็จการศึกษามีปริญญาหลายใบ ปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์อิสลามและสาขาบัญชี ปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์อิสลามและประวัติศาสตร์การเมือง และอยู่ในระหว่างสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกสาขาอารยธรรมอิสลาม จาก International Islamic University of Malaysia

การทำงานอิสลามของอิมามอุมัร สุลัยมาน เริ่มต้นจากการเป็นอิมามที่ Jefferson Muslim Association รัฐนิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา เขาเป็นอิมามที่นี่เป็นเวลา 6 ปี และดูแลองค์กรมุสลิมช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย Islamic Aid Muslim Charity (ICNA) โดยเข้าช่วยเหลือบรรเทาในเหตุการณ์พายุเฮอริเคน แคธรีนา ที่รุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างยิ่งแก่ชายฝั่งด้านตะวันออกของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในเมืองนิวออร์ลีนส์ ในวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 2005

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้อิมามอุมัร สุลัยมาน ถูกกล่าวถึงในวงกว้างและระดับชาติว่าเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันในการช่วยเหลือสังคม สานเสวนาสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีกับคนต่างศาสนิกและมีความยุติธรรมทางสังคม

อิมามอุมัร สุลัยมาน ร่วมก่อตั้งองค์กรที่สานเสวนาระหว่างศาสนาต่างๆ East Jefferson Interfaith Clergy Association จนประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลดีเด่นจากนายกเทศมนตรีของเทศบาลเมืองนิวออร์ลีนส์ในปี 2010

จากนั้นปี 2013 อิมามอุมัร สุลัยมาน ก็ย้ายไปยังดัลลัสและเป็นนักวิชาการประจำของศูนย์อิสลาม Valley Ranch และเมื่อไม่นานมานี้ก็เป็นประธานร่วมของกลุ่ม Faith Forward Dallas ที่ Thanks-Giving Square ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวมผู้แทนศาสนาต่างๆ ในดัลลัสมาสร้างความเข้าใจระหว่างกันเพื่อเรียกร้องสันติภาพ ให้ความเคารพและเมตตากัน

อิมามอุมัร สุลัยมาน เป็นกระบอกเสียงของการเรียกร้องสันติภาพ และยังเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของชุมชนหลายๆ เมืองในฐานะตัวแทนมุสลิม และได้รับเชิญในงานต่างๆ ของประเทศเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการสร้างสังคม

อิมามอุมัร สุลัยมาน เป็นผู้ก่อตั้งสถาบันยะกีนเพื่องานวิจัยอิสลาม (Yaqeen Institute for Islamic Research) ซึ่งเน้นการปลูกฝังความเชื่อมั่นบนพื้นฐานตำราอิสลามและการบริจาค

นอกจากนี้ยังได้ก่อตั้ง M.U.H.S.E.N (Muslims Understanding and Helping Special Education Needs) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ให้บริการชุมชนเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ “พิเศษเป็นมิตร” สำหรับพี่น้องมุสลิมทุกคน

อิมามอุมัร สุลัยมาน สอนอิสลามศึกษาในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปี 2008 ที่ Mishkah University, Bayyinah Institute และ Islamic Seminary of America  และอยู่ในฐานะวิทยากรของสถาบันอัลมัฆริบ

ในสื่อ อิมามอุมัร สุลัยมาน เป็นหนึ่งในผู้สร้าง “ซีรีส์แรงบันดาลใจ (Inspiration Series)” ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ มีทั้งมุสลิมและคนต่างศาสนิกติดตามนับล้านผ่านทางยูทิวบ์และสถานีโทรทัศน์อิสลามทั่วโลก และยังเป็นที่รู้จักจากรายการของเขาเกี่ยวกับกุรอาน

เมื่อมีเหตุการณ์ในโลกอิสลาม อิมามอุมัร สุลัยมาน เป็นคนแรกๆ ที่เราจะเห็นการเคลื่อนไหวหรือให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

ติดตาม อิมามอุมัร สุลัยมาน ได้ทาง

Facebook: Omar Suleiman
Twitter: Omar Suleiman
Website: imamomar.com

เรียบเรียงโดย :  Ummah Islam

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

Related Articles

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน