fbpx

Shaheed Alkawn : จากแรพเปอร์สู่นักอนาชีดผู้ศรัทธา

Shaheed-Alkawn

 

Artist : Shaheed Alkawn
Album : Abraham Friend of God
Record : Meem music
Language : English 

 

ในอดีต ชาฮีด แอลกาวน์ เป็นนักดนตรีแนวแจ๊สและแนวฟังกี้ แรพเปอร์ เพราะตัวเองได้รับอิทธิพลจากศาสนาคริสตร์ นิกายคาทอลิกเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก เขาเกิดและโตใน Durban, South Africa ซึ่งอิทธิพลจากคาทอลิกนี่เองที่ทำให้เขาแต่งเนื้อเพลงที่เรียกร้องถึงความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า

จากการอ่านหนังสือแนวประวัติศาสตร์มากขึ้นทุกวันเพื่อนำเรื่องราวในอดีตแต่งเป็นบทกวีและบทเพลง ยิ่งนานวันก็ยิ่งทำให้เขาได้พบความจริง นั่นคือความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮฺที่ได้ทดสอบท่านนบีอิบรอฮีม(ซ.ล.) และนับตั้งแต่นั้นมาเขาจึงรู้ว่า อัลกุรอานได้พูดถึงเรื่องราวของอิบรอฮีมและจุดกำเนิดเชื้อสายอาหรับ,ยิว,และอาหรับแอฟริกัน เอาไว้ เขาจึงภูมิใจนำเสนอเรื่องราวของนบีอิบรอฮีมในอัลบั้มของเขาหลังจากเข้ารับอิสลามเมื่ออายุสิบหกปีบริบูรณ์

ชาฮีดเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีแนวคิดในการทำอนาชีดเพื่อเรียกร้องเยาวชนสู่ความเข้าใจที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเยาวชนที่ไม่ใช่มุสลิม เนื่องจากตระหนักถึงประสบการณ์ตัวเองก่อนเข้ารับอิสลามว่า “เป็นการเดินทางที่ไร้จุดหมายและสับสนสิ้นดี เยาวชนควรรู้จักพระเจ้าและเข้าถึงพระเจ้าโดยตรง ไม่ควรผ่านอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นอิสลามจึงสอนให้เด็กละหมาด ถ้าไม่ละหมาดจะถูกทำโทษ นั่นเพราะให้เขารู้จักการวางตัวกับพระผู้สร้าง” ชาฮีดกล่าว

shaheed_alkawn

เขาทำอัลบั้มออกมาแล้ว 4 อัลบั้ม ทั้งหมดเป็นแนว acapella โดยอัลบั้มแรก Unity ซิงเกิ้ลที่ถือว่าเป็นการฉีกแนวออกมาจากวงการอนาชีดก็คือ แทร็คที่ชื่อว่า The beautiful Names   หรือ 99 พระนามของอัลลอฮฺ ซึ่งเดิมทีเราอาจจะเคยฟังในลักษณะท่วงทำนองออกไปทางอาหรับ แต่เขากลับนำเสนอในลักษณะแบบตรงกันข้ามและง่ายในการจดจำ ส่วนอัลบั้มที่สอง Amazing Allah เขาเรียกอารมณ์เหล่าผู้ค้นหาพระเจ้าที่แท้จริง เพราะแทร็คทั้งหมดในอัลบั้มนี้กล่าวถึงอัลลอฮฺในมุมมองของผู้ค้นหาและอยากพบกับพระองค์ และอัลบั้มที่สาม Submit ! แทร็คเด่นๆ ก็คือ No more Prophets  เป็นการตอกย้ำการมาของท่านบีมูฮัมมัด(ซ.ล.) ซึ่งเป็นผู้ประกาศศาสนาท่านสุดท้ายที่แท้จริง ถึงแม้ก่อนหน้านี้ชาวยิวกับคริสเตียนอาจจะพยายามทำให้ศาสนาก่อนหน้านี้เป็นศาสนาสุดท้ายมาแล้วก็ตาม

อัลบั้มสุดท้ายที่ออกมา Abraham Friend of God เป็นอัลบั้มที่พูดถึงนบีอิบรอฮีมตั้งแต่เด็กจนโตและกระทั่งกำเนิดสองเชื้อสายนั่นคือ ชาวอาหรับและชาวยิว เป็นการเล่าสลับกันระหว่างประวัติศาสตร์ของนบีอิรอฮีม และอนาชีด อัลบั้มนี้ถือว่าเป็นการนำวิถีชีวิตของเด็กชายอิบรอฮีม(ซ.ล.)ให้กับเด็กๆมุสลิมได้รู้จัก ซึ่งแทร็คที่รู้จักก็คือ Who is My Lord? เป็นคำถามที่นบีอิบรอฮีมถามตัวเองสมัยยังเด็กๆ และคำตอบที่พบก็คือ อัลลอฮฺคือพระเจ้าของเขา ไม่ใช่เทวรูปที่บรรพบุรุษและชาวเมืองสักการะกัน อัลบั้มนี้แนะนำติดบ้านไว้นะครับสำหรับเด็กๆ ซึ่งสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านประวัติศาสตร์ได้อย่างมีอรรถรสเลยทีเดียวครับ

ทีนี้เราลองมาดูคำแปลจากแทร็คนี้กันดูครับ

 

ฉันรู้สึกดี และอัลลอฮฺคือชื่อของพระองค์

ฉันก็เชื่อในพระเจ้า แต่ไม่มีวันเชื่อในแบบเดิมเป็นแน่

ฉันรักอัลลอฮฺของฉัน

คือรักพระองค์เสมอ และตลอดไป

จะเกิดอะไรขึ้นกับฉัน หากขาดพระองค์ไป

 

โอ้อัลลอฮฺ โอ้อัลลอฮฺ

 

พ่อฉันเคยเล่าถึงบรรพบุรุษ

พลันให้ฉันศรัทธาสิ่งเหล่านั้น

ฉันกลับแย้งขึ้นถึงความผิดพลาดของผู้คนในเส้นทางนี้

แต่อัลลอฮฺให้ฉันผละออก

ให้รู้ในสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่

โอ้อัลลอฮฺ เราต้องศรัทธาพระองค์เท่านั้น

 

โอ้อัลลอฮฺ โอ้อัลลอฮฺ

 

ฉันสัญญากับพ่อ ว่าอัลลอฮฺเท่านั้นฉันจะศรัทธา

เพราะพระองค์ทรงอภัยและเปลี่ยนแปลงเราจากแนวทางที่ผิด

และนั่นคือเวลาที่จะมาถึง

เวลาแห่งการตัดสิน

นี่คือผลจากคำถามที่ว่าทำไมต้องศรัทธาในเส้นทางนี้

 

โอ้อัลลอฮฺ โอ้อัลลอฮฺ

พระองค์เท่านั้น เพราะพระองค์คือพระเจ้าของฉัน

สำหรับศิลปินอนาชีดคนนี้ก็เป็นหนึ่งจากหลายๆคนที่เปลี่ยนจากการนับถือศาสนาเดิมหันมาเข้าหาอิสลาม และเริ่มนับหนึ่งใหม่กับการขัดเกลาจิตใจตัวเองไปพร้อมกับการหยิบยื่นสิ่งดีๆให้กับเยาวชน เช่นเดียวกับการเริ่มต้นใหม่ของเขา เพราะเด็กเกิดมาในสภาพที่บริสุทธิ์ แต่เกิดจากการแต่งแต้มของพ่อแม่และสังคมรอบข้างต่างหาก ดังนั้นการทำให้พวกเขารู้จักพระเจ้าในเชิงน้อมรับคำสั่งจึงเป็นส่วนสำคัญ

ขอยกรูปแบบการอบรมเด็กของท่านนบีนิดนึงนะครับ จากท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ กล่าวว่า ท่านรอซู้ล(ซ.ล.) กล่าวว่า จงสอนลูกๆของท่านให้ละหมาดเมื่ออายุ 7 ขวบ และจงตีพวกเขาหากพวกเขาไม่ปฏิบัติตามเมื่ออายุเข้า 10 ขวบและจงแยกที่นอนกับพวกเขา รายงานโดยอบูดาวุดเช่นเดียวกับประวัติศาสตร์ของเด็กชายอิบรอฮีม (ซ.ล.) ที่เกิดมาในสังคมที่พร้อมจะแต่งแต้มเขาแต่แล้วอัลลอฮฺก็เปิดโอกาสให้เขาฉุกคิดเรื่องพระเจ้าขึ้น และสักการะอัลลอฮฺเพียงองค์เดียว

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน