fbpx

ชุบชีวิตให้กุรอานเล่มเก่า รู้จักเหล่าช่างฝีมือผู้อยู่เบื้องหลังการชุบชีวิตให้กุรอานเล่มเก่าในลิเบีย

เมื่อเดือนรอมฎอนเดินทางมาถึง ชาวมุสลิมในประเทศลิเบียที่บอบช้ำจากสงครามภายในประเทศ เลือกที่จะซ่อมแซมกุรอานเล่มเก่าที่เสียหายแทนการซื้อเล่มใหม่ที่ราคาพุ่งสูงขึ้น

“ยอดการซื้อคัมภีร์กุรอานเล่มใหม่มักจะเพิ่มขึ้นก่อนเดือนรอมฎอน แต่ในลิเบียตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว” Khaled Al-Drebi หนึ่งในช่างซ่อมแซมอัลกุรอานฝีมือดีดีที่สุดของลิเบีย บอกกับผู้ซื่อข่าว และยังบอกด้วยว่าสำหรับชาวลิเบียหลายคน ประเพณีการซื้อกุรอานเล่มใหม่ในช่วงเดือนรอมฎอนต้องหยุดลงเพราะต้นทุนอัลกุรอานที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ทางการลิเบียรหยุดพิมพ์กุรอาน

Al-Drebi เป็นหนึ่งในช่างฝีมือที่เดินทางมายังร้านซ่อมคัมภีร์อัลกุรอานที่กรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียทุกวัน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลั่งไหลเข้ามาในช่วงเดือนรอมฎอน “เมื่อค่าใช้จ่ายในการซื้อคัมภีร์กุรอานเพิ่มสูงขึ้น การซ่อมแซมอัลกุรอานเล่มเก่าที่เสียหายจึงได้รับความนิยมอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน” Al-Drebi กล่าว

เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างการซื้ออัลกุรอานเล่มใหม่ ที่ราคาต่อเล่มสูงกว่า 20 ดอลลาร์ กับการซ่อมแซมอัลกุรอานของ Al-Drebi ที่คิดเงินเพียงไม่กี่ดอลลาร์เท่านั้นในการชุบชีวิตให้กุรอานเล่มเก่า เป็นเหตุผลให้ร้านซ่อมอัลกุรอานหลายแห่งในลิเบียคิวยาวเป็นหางว่าว

แต่ราคาไม่ใช่ปัจจัยเดียว เพราะสำหรับชาวลิเบียอีกหลายคน อัลกุรอานเล่มเก่านั้นยังมีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย “ลูกค้าบางคนมีความผูกพันทางจิตวิญญาณ บางคนบอกว่าอัลกุรอานเล่มนี้มีกลิ่นของปู่หรือพ่อแม่ของฉัน” ” Al-Drebi กล่าว พร้อมเสริมว่าหลายคนเลือกที่จะรักษาคัมภีร์อัลกุรอานที่ตกทอดมาจากญาติพี่น้องเอาไว้

“การซ่อมแซมอัลกุรอานที่มีความเสียหายเล็กน้อยใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง แต่สำหรับเล่มที่ได้รับความเสียหายมากอาจต้องใช้เวลาสองชั่วโมงหรือมากกว่านั้น” Abdel Razzaq Al-Aroussi ช่างซ่อมแซมอัลกุรอานอีกคนที่กำลังคัดแยกคัมภีร์อัลกุรอานนับพันเล่มตามสภาพความเสียหายอยู่ทางด้านหลังร้าน บอกกับผู้สื่อข่าว และบอกอีกว่า มันเป็นกระบวนการพิถีพิถันที่ต้องใช้เวลาและสมาธิอย่างมาก

Mabrouk Al-Amin หัวหน้างานในร้านซ่อมซ่อมคัมภีร์อัลกุรอานบอกว่า กระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟูคัมภีร์อัลกุรอานต้องใช้ช่างฝีมือจำนวนมาก “การทำงานกับหนังสือของพระเจ้าเป็นเรื่องสนุกและไม่น่าเบื่อ งานนี้เต็มไปด้วยความสุขที่ยากจะอธิบายได้” เขากล่าว

ช่างฝีมือเหล่านี้บอกว่าพวกเขาทำการซ่อมแซมคัมภีร์อัลกุรอานไปแล้วกว่าครึ่งล้านเล่มนับตั้งแต่เปิดร้านซ่อมในปี ค.ศ.2008 และมีผู้เข้ารับการฝึกเป็นช่างฝีมือเพื่อซ่อมแซมอัลกุรอานอีกมากกว่า 1,500 จากร้านซ่อม 150 แห่ง

นอกจากนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงเข้าร่วมกลุ่มซ่อมแซมคัมภีร์อัลกุรอานมากขึ้นเรื่อยๆ “ผู้หญิงจำนวนมากได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการซ่อมแซมคัมภีร์กุรอานอันศักดิ์สิทธิ์ และวันนี้พวกเขามีร้านซ่อมเป็นของตนเอง” Al-Drebi กล่าว

Khadija Mahmoud เป็นช่างซ่อมแซมคัมภีร์อัลกุรอานหญิง ที่จัดฝึกอบรมทักษะการซ่อมให้กับผู้หญิงคนอีกหลายคนบอกว่า งานซ่อมแซมอัลกุรอานทำให้ผู้หญิงหลายคนมีวิธีที่เต็มไปด้วยคุณค่าในการเติมเต็มช่วงเวลาว่างของพวกเธอ

“ผู้เข้ารับการฝึกอบรมและช่างซ่อมแซมอัลกุรอานส่วนใหญ่เป็นคนวัยเกษียณ สำหรับพวกเขา ไม่มีอะไรดีไปกว่าการใช้เวลาว่างไปกับการรับใช้อัลกุรอาน” เธอกล่าว


เรียบเรียงโดย : Halal Life Magazine

ที่มา : https://arab.news/gnp2g

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน