fbpx

กลุ่มสตรีสายบุรีระดมเงิน 10 ล้าน ซื้อวังเก่าจัดกิจกรรมสาธารณะ

saiburee-palace

กลุ่มสตรีสายบุรีจัดงานใหญ่ปลายเดือนสิงหาฯ เพื่อระดมเงิน 10 ล้านบาทจ่ายหนี้ที่ซื้อวังเก่า “วังพิพิธภักดี” จากเจ้าของคนไทยเชิ้อสายจีน หวังจัดให้เป็นสถานที่สาธารณประโยชน์ ตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้อิสลาม เปิดให้องค์กรต่างๆจัดกิจกรรม พร้อมอนุรักษ์อาคารเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ขอเชิญผู้มีจิตศรัธาร่วมบริจาค

นางวราภรณ์ ภัทราธิกุล หรือกะรอฟีอะห์ แกนนำชมรมมุสลิมะห์สายบุรี จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ในวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2557 หรือตรงกับวันที่ 5 ซุลเกาะอฺดะห์ 1435 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 22.00 น. ชมรมมุสลิมะห์สายบุรีจะจัดงานเลี้ยงและร่วมบริจาคเพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อวังพิพิธภักดี เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้อิสลาม โดยวังดังกล่าวเป็นวังเก่าของพระยาพิพิธภักดี บุตรชายเจ้าเมืองยะหริ่งสร้างขึ้นเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว

หรือผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคโดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาปัตตานี เลขที่บัญชี 267- 4 – 11367 – 1 ชื่อบัญชี อิหม่ามฮาซัน นิมูฮัมหมัด (วังพิพิธภักดี)

นางวราภรณ์ เปิดเผยต่อไปว่า วังพิพิธภักดีตั้งอยู่เยื้ยงกับที่ว่าการอำเภอสายบุรี ถนนลูกเสือ ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เป็นวังเก่าที่ถูกทิ้งร้างมานาน จนกระทั่งเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้วมีคนเข้าไปจับจองและมีการออกโฉนดที่ดินในที่ตั้งของวัง ต่อมามีการซื้อขายเปลี่ยนเจ้าของไปหลายรุ่น ก่อนจะตกเป็นของคนไทยเชื้อสายจีนในอำเภอสายบุรี

นางวราภรณ์ เปิดเผยอีกว่า เมื่อไม่นานมานี้เจ้าของได้ประกาศขายวังแห่งนี้ ทางชมรมมุสลิมะห์สายบุรีเห็นว่า วังวังพิพิธภักดีเป็นวังเก่าที่อยู่คู่เมืองสายบุรีมานาน หากนายทุนซื้อไปก็อาจปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจนไม่เหลือสภาพอาคารเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ให้ชาวสายบุรีได้ชื่นชมได้อีกต่อไป เนื่องจากวังพิพิธภักดีตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ประกอบกับทางชมรมต้องการหาสถานที่จัดกิจกรรมอยู่พอดี จึงตัดสินใจซื้อวังนี้เพื่อใช้จัดกิจกรรมและยังช่วยอนุรักษ์อาคารเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ด้วย

นางวราภรณ์ เปิดเผยด้วยว่า ทางชมรมได้ซื้อวังนี้มาเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2557 ในราคา 10,500,000 บาท โดยใช้เงินยืมจากมัสยิดตะลุบัน อำเภอสายบุรี รวมทั้งยืมเงินซากาตของมัสยิด เงินสมาชิก เพื่อนพ้องและชาวบ้านในตลาดสายบุรี รวมถึงคนนอกพื้นที่ด้วย

นางวราภรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับชมรมมุสลีมะห์สายบุรีตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เริ่มจากการจัดกิจกรรมเชิญผู้รู้ศาสนามาบรรยายให้กลุ่มแม่บ้านที่มัสยิดตะลุบัน สัปดาห์ละครั้ง ต่อมามีผู้เข้าร่วมมากขึ้น ทำให้ต้องย้ายสถานที่บรรยายไปใช้อาคารเรียนตาดีกา แต่ก็ยังไม่สามารถรองรับคนจำนวนมากได้ บังเอิญที่ช่วงนั้นเจ้าของได้ประกาศขายวังพิพิภักดีพอดีทางชมรมจึงตัดสินใจซื้อวังนี้

นางวราภรณ์ เปิดเผยต่อไปว่า หลังจากซื้อวังนี้แล้ว ทางชมรมได้ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การจัดฮาลาเกาะห์(วงเสวนาประเด็นศาสนา)ทุกคืนหลังละหมาดมัฆริบ(ช่วงค่ำ)จนถึงสามทุ่ม และทุกวันพุธมีการเรียนการสอนกลุ่มมุอัลลัฟ(มุสลิมใหม่) และทุกคืนวันอาทิตย์มีการบรรยายและตัฟซีร(อรรถาธิบาย)อัลกุรอ่าน โดยอาจารย์บับลี อับดุรเราะห์มาน

นางวราภรณ์ เปิดเผยว่า ส่วนกลุ่มอื่นๆ ที่ใช้วังนี้จัดกิจกรรมด้วย เช่น กลุ่มเยาวชนที่จะมาประชุมและจัดกิจกรรมเป็นประจำ ตลอดจนกลุ่มองค์กรภายนอก เช่น มีการจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับการเมืองการปกครองและประชาธิปไตย ที่มีนักวิชาการ นักการเมือง และภาคประชาสังคม มาบรรยาย เป็นต้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21-22 มิถุนายน 2557 มีการจัดกิจกรรมสาดสีเมืองสายภายใต้โครงการคืนความทรงจำ “สายบุรี…จังหวัดที่หายไป” โดยเป็นการรวมตัวกันของคณาจารย์และนักศึกษาจากหลายสถาบัน รวมถึงภาคประชาสังคมและประชาชนที่มีใจรักในงานศิลปะและการถ่ายรูป มาร่วมกันวาดรูปและถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ในเขตพื้นที่อำเภอสายบุรี ซึ่งมีประชาชนเข้าชมจำนวนมาก และหลังจากจบงานผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้มอบรูปภาพไว้ให้ประดับ ณ วังพิพิธภักดีด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงเดือนรอมฎอนได้จัดให้มีการเปิดร้านค้าขายภายในบริเวณวังด้วย โดยทางชมรมได้ซื้อเต๊นท์มาให้พ่อค้าแม่ค้าเช่าเดือนละ 600 บาทต่อหนึ่งเต๊นท์ จากนั้นในช่วงหลังเดือนรอมฎอนจะพิจารณาว่าเปิดให้มีการขายของหน้าวังต่อไปอีกหรือไม่

 

ประวัติวังพิพิธภักดี

ในเว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม http://www.m-culture.in.th/moc_new/ ระบุถึงประวัติของวังพิพิธภักดีว่า วังพิพิธภักดีตั้งอยู่ตรงข้ามกับวังสายบุรี สืบเนื่องจากพระพิพิธภักดี ได้มาหลงรักหลานสาวพระยาสุริยสุนทรรบวรภักดีบุตรชายของเจ้าเมืองยะหริ่ง

ต่อมาเมื่อพระพิพิธภักดีได้แต่งงานกับหลานสาวพระยาสุริยสุนทรบวรภักดี จึงได้สร้างวังพิพิธภักดีเป็นเรือนหออยู่ใกล้ๆ กับวังสายบุรีนั่นเอง วังพิพิธภักดี เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ช่างท้องถิ่นเป็นผู้สร้างโดยนำศิลปะแบบตะวันตกและศิลปะของท้องถิ่นมาผสมผสานกันคือ มีหน้ามุขแบบตะวันตก ลูกกรงบันไดเป็นลายปูนปั้นรูปดอกไม้

ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของวังพิพิธภักดี คือ ผนังกั้นห้องภายในอาคารเป็นผนังโค้งอิทธิพลศิลปะตะวันตก มีช่องลมเป็นลวดลาย พรรณพฤกษาอิทธิพลศิลปะชวา

ปัจจุบัน วังพิพิภักดียังคงมีสภาพสมบูรณ์ โดยได้มีการดูแลตกแต่งวังหลังนี้ให้คงอยู่ในสภาพเดิม วังพิพิธภักดีจึงเป็น วังอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ที่คงความงดงามอย่างสมบูรณ์แบบในปัจจุบัน

 

ที่มา : โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน