fbpx

“Saiburi Looker” กลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่หวังเป็นสะพานเชื่อมผู้คนในชายแดนใต้

เมื่อคนในพื้นที่ อยากเป็นกระบอกเสียงเพื่อสะท้อนตัวตนและความจริงบางส่วนจากชายแดนใต้ Saiburi Looker” (สายบุรีลุคเกอร์) กลุ่มคอมมูนิตี้ที่รวมตัวกันของชาวปัตตานี จึงสรรสร้างกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ทั้งคนภายนอกและภายในได้รู้ว่า พื้นที่ตรงนี้มีอะไรซ่อนอยู่มากกว่าแค่ความรุนแรง

“หลังจากเรียนจบที่กรุงเทพฯ เราเดินทางกลับบ้านซึ่งตอนนั้นมันไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น เราจึงตั้งเพจในเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า Saiburi Looker”  โดยเป็นการรวมตัวกันของคนที่ชอบถ่ายรูป พอลงพื้นที่เพื่อไปเก็บภาพบรรยากาศต่างๆ เราสัมผัสได้ว่า สภาพความสัมพันธ์คนในพื้นที่ตรงนี้เปลี่ยนไปแล้ว มือเราถือกล้องแต่เรากลับรู้สึกไม่ปลอดภัยในบ้านของตัวเอง ทั้งๆ ที่เราเกิดที่นี่ เป็นคนที่นี่ มันเหมือนมีกำแพงอะไรบางอย่างมากั้นผู้คนเอาไว้”  อานัส พงค์ประเสริฐ ตัวแทนกลุ่ม Saiburi Looker อธิบายถึงจุดเริ่มต้นที่อยากจะทำอะไรบางอย่าง เพื่อเปลี่ยนแปลงบ้านของตัวเอง

อานัสจึงเกิดแนวคิดขึ้นมาว่า ควรมีอะไรมาทลายกำแพงนี้ลงไป เพราะผู้คนในพื้นที่ชายแดนใต้ต่างถูกอธิบายอย่างผิดๆ ทั้งจากคนภายนอกที่มองเข้ามา และคนภายในเองทีบางครั้งก็ยังไม่เข้าใจกันเพราะความหลากหลายของเชื้อชาติและศาสนา

“แล้วอะไรละคือปัญหาที่ทำให้เกิดกำแพงระหว่างกัน? เราจึงคิดเครื่องมือหนึ่งขึ้นมา ที่เป็นซอฟท์พาวเวอร์ นั่นก็คืองานศิลปะ เมื่อก่อนเราถ่ายรูป เวลาถือกล้องลงพื้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างคนมันไม่เกิด พอเปลี่ยนมาเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะมันจึงช่วยเชื่อมผู้คนได้”

โดยงานแรกของทางทีม Saibuti Looker ชื่อว่า “สาดสีเมืองสาย” มีการทำงานศิลปะของศิลปะพร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวของตนเอง อานัสเล่าว่า เริ่มต้นจากทำให้คนในพื้นที่นั้นสนใจก่อน ซึ่งก็เกิดกระแสตอบรับอย่างดี จนนำไปสู่การผลิตโปรเจคชิ้นต่อๆ ไป

ตัวอย่างผลงานของ Saiburi Looker คือการทำสารคดีสั้น มีการจัดกิจกรรมเล่าเรื่องคนในพื้นที่แล้วเก็บข้อมูลไว้ เพื่อให้คนดูได้เห็นว่าพื้นที่ของตนเองมีไรน่าสนใจบ้าง Saiburi Looker เลือกที่จะใช้พื้นที่เปิดในการดำเนินทุกๆ กิจกรรม เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ความคิด ที่จะถูกเชื่อมต่อกันด้วยกับศิลปะของพวกเขา

“ระหว่างทางที่ทำงาน เราก็ค่อยๆ ถอดบทเรียนในการทำลายกำแพงนั้นได้ การทำงานของเราจึงขยายกลุ่มคนออกไปเรื่อยๆ จากคนสนิท คนรู้จัก เริ่มมีคนต่างศาสนิกเข้ามา จากตอนแรกที่พวกเขาไม่กล้า และเราเองก็เกร็งๆ กับเขา พอได้เปิดอกพูดคุย ได้แลกเปลี่ยนหลายสิ่งอย่างต่อกัน จึงทำให้รู้ว่าความจริงนั้นไม่มีอะไรในกำแพงเลย เราสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ”

เมื่อกลุ่มทีมงานของ Saiburi Looker ขยายตัวขึ้น กลุ่มเป้าหมายของกิจกรรมจึงเพิ่มตาม จากที่ต้องการสื่อสารกับเพียงแค่คนภายในพื้นที่ ก็เริ่มขยายออกไปนอกพื้นที่ นับเป็นสิ่งดีๆ ที่ทำให้สังคมชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงไป

“มีหลายกิจกรรมในสายบุรีที่เราเริ่ม และมีกลุ่มคนนอกพื้นที่ได้นำไปพัฒนาต่อซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก กิจกรรมของเราเน้นความร่วมมือกันของผู้คน เน้นการรวมตัวกันเพื่อก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น มีเรื่องเล่า มีภาพเก่า บางครั้งมีคนมาเห็นภาพอากง อาม่า โต๊ะกีของตน ก็เกิดเป็นความน่ารักขึ้นในงาน เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมสัมพันธ์ มันทำให้เรารู้ว่าเราสามารถสร้างสันติภาพที่จับต้องได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยผู้ใหญ่ วัยสูงอายุ พวกเขาจะอินกับกิจกรรมแบบนี้มาก ส่วนวัยเด็ก วัยรุ่นก็เน้นการแสดงออก การโชว์ความสามารถ การสร้างสรรค์ผลงาน”  คุณอานัสเล่าอย่างสุขใจที่ทำให้คนในพื้นที่สานความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

หากจะให้สรุปสั้นๆ ว่า Saiburi Looker คืออะไร ทำอะไร และเพื่ออะไรนั้น อานัสตอบอย่างภูมิใจว่า  “งานเราเกี่ยวกับเมืองโดยตรง แต่ไม่ใช่ออกแบบเมืองหรือบริหารบ้านเมือง แต่เป็นการทำให้คนในเมืองนี้ได้ลุกขึ้นมามองตัวเอง ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อสังคมบ้านเกิด เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างคนใน เพื่อไขข้อเข้าใจผิดระหว่างคนนอก Saiburi Looker คือสะพานที่เชื่อมคนในสายบุรีแห่งนี้”

จากกลุ่มคนเล็กๆ ที่สะพายกล้องถ่ายภาพตามพื้นที่ชายแดนใต้ สู่กลุ่มคนทำงานกิจกรรมจริงจังที่มีการรวมตัวกันของผู้คนที่หลากหลาย ซึ่งเป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่สิ่งอื่นใดเลย หากแต่เป็นความสุขสงบที่เขาเคยมี ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Azlan

Azlan

กองบรรณาธิการรุ่นเล็ก