fbpx

แวรุง ไปไหน : เสียงกู่ตะโกนจากวัยรุ่นสามจังหวัดชายแดนใต้

หากลองค้นหาคำว่า สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใน google แน่นอนว่าภาพและเนื้อหาที่พบล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของความรุนแรง เป็นพื้นที่สีแดงที่เต็มไปด้วยอันตรายและความน่ากลัว จนทำให้ใครหลายคนอาจสงสัยว่า ผู้คนที่นี่ใช้ชีวิตกันเช่นไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เยาวชนที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น

ท่ามกลางความรุนแรงและเหตุร้ายรายวัน ที่สร้างภาพจำให้คนนอกพื้นที่อย่างเราๆ มองเห็นแต่ภาพของความหวาดระแวงและความหวาดกลัว ปกคลุมเต็มทุกพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แวรุง ไปไหน  วัยรุ่นกลุ่มเล็กๆ ในพื้นที่จึงอยากส่งเสียงตะโกนถึงพวกเรา ว่าบ้านของพวกเขานั้นยังมีความสงบและความงาม อยู่อีกมาก

แวรุง ไปไหน

แวรุง ไปไหน เฟสบุ๊คแฟนเพจ ที่สะท้อนการท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของวัยรุ่นในสามจังหวัด รวมถึงวัฒนธรรมต่างๆ ของคนในพื้นที่ เริ่มต้นจากการนำสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาบอกเล่าเป็นคลิปสั้นๆ ที่เกิดจากผลงานทีซิสจบของ บูคอรี อีซอ นักศึกษาปี 4 สาขานวัตกรรมการออกแบบและสร้างสรรค์สื่อ คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี ต่อยอดมาเป็นแฟนเพจที่ถูกพูดถึงในกลุ่มวัยรุ่นและคนในพื้นที่สามจังหวัด ด้วยเนื้อหาสนุกๆ ว่าด้วยเรื่องของการท่องเที่ยว และเรื่องใกล้ตัวของคนสามจังหวัด บวกกับโลเคชั่นสวยๆ และการดำเนินรายการของพิธีกรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เกิดเป็นสีสันใหม่ๆ ขึ้นบนโลกออนไลน์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ แวรุง ไปไหน จะเป็นหนึ่งในแฟนเพจที่คนสามจังหวัดรู้จักกันอย่างแพร่หลาย

ปัจจุบัน แฟนเพจนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยกลุ่มเพื่อน 4 คน ที่มีหัวใจเดียวกัน อาจมีความต่างกันบ้างในเรื่องของศาสนา แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในสิ่งที่พวกเขาต้องการจะทำ คืออยากจะเปลี่ยนแปลงมุมมองของคนภายนอกและคนภายในสามจังหวัด ให้เห็นถึงอีกแง่มุมหนึ่งว่า ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ รวมไปถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนที่นี่ ที่มองอย่างไรก็มีเสน่ห์เป็นของตัวเอง

แวรุง ไปไหน

พวกเขายังสะท้อนให้คนภายนอกได้เห็นอีกว่า การเป็นเพื่อนระหว่างคนต่างศาสนาในพื้นที่ที่หลายๆ คนเรียกว่าพื้นที่ สีแดง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต แถมพวกเขายังสามารถทำสิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ให้กับคนอื่นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ พวกเขาอยากจะเปลี่ยนมุมมองของคนในพื้นที่ที่มีต่อคำว่า แวรุง (เป็นคำไม่ค่อยสุภาพ ถ้าในสามจังหวัด จะหมายถึงเด็กแว๊นซ์ เด็กไม่เรียนหนังสือ เด็กเกเร) ให้เป็นคำที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

โดยเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ที่พวกเขามี คือความรู้จากวิชาที่เรียน และประสบการณ์ที่เกิดจากการเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่ได้จากการลงมือทำและออกเดินทางเพื่อไปพบกับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในสามจังหวัด ที่จะทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึก ว้าว

บางครั้งสถานที่ที่พวกเขานำเสนอก็ไม่ได้อยู่ในแผนที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนภายนอกรู้จัก แต่จะรู้กันแค่ในหมู่ของชาวบ้านหรือคนในพื้นที่เท่านั้น เลยกลายเป็นว่ามีชาวบ้านหลายคนส่งแหล่งท่องเที่ยว สถานที่ใหม่ๆ ในสามจังหวัดให้พวกเขาไปเที่ยว เพื่อที่ให้เขาจะทำสื่อออกไปให้คนภายนอกได้เห็น จนเกิดเป็นชุมชนบนโลกออนไลน์ บอกเล่าในสิ่งที่คนในพื้นที่อยากนำเสนอ โดยฝากเพจ แวรุง ไปไหน เป็นสื่อกลางในการช่วยตระโกนด้วยความภูมิใจว่า  ที่นี่สามจังหวัดบ้านของเรา บ้านของเราก็มีของดี

แวรุง ไปไหน

นอกจากนี้ทาง แวรุง ไปไหน ยังมีการเปิดโอกาสให้กับคนที่สนใจในเรื่องของการท่องเที่ยวร่วมเดินทางไปกับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีใจรักในการถ่ายภาพ หรือชอบในสิ่งที่พวกเขาทำอยู่ บุคอรีและทีมงาน ก็ยินดีเป็นเทรนเนอร์ร่วมแชร์ประสบการณ์ให้กับคนที่สนใจและมีหัวใจเดียวกันกับเขา ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก  ซึ่งในปัจจุบันก็มีน้องๆ ซึ่งเป็นเด็กมัธยมมาร่วมเป็นทีมงานด้วยเช่นกัน

เราเชื่อว่า เสียงตะโกนของพวกเขาจะช่วยเปลี่ยนภาพจำที่เรามีต่อพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พื้นที่ที่พวกเขาบอกว่า เต็มไปด้วยรอยยิ้มและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน หากคุณเปิดใจมองให้เห็นในมุมที่คุณไม่เคยเห็น

สามารถติดตามผลงาน และความเคลื่อนไหวและให้กำลังใจพวกเขาได้ที่ Fanpage : แวรุง ไปไหน  คุณอาจเป็นคนหนึ่งก็ได้ที่ตกหลุมรักสถานที่ท่องเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมือนที่เราหลงรัก หลังจากกดติดตาม แวรุง ไปไหน

ภาพจากเพจ : แวรุง ไปไหน

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon