fbpx

เชคสะอัด ตัสลีม จากนักร้องนำวงค์พังก์สู่ Youtuber ของโลกอิสลาม

นักเผยแผ่อิสลามในโลกตะวันตกหลายท่านเริ่มต้นจากสำเร็จการศึกษาสายสามัญในระดับปริญญาตรี แล้วไปต่อสายศาสนาที่มหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะฮฺ แต่ที่น่าสนใจในการเปลี่ยนแปลงชีวิตมาก ๆ คนหนึ่งคือ เชคสะอัด ตัสลีม (Shaykh Saad Tasleem) นักเผยแผ่อิสลามชาวอเมริกัน เป็นคนที่มีบุคลิกแบบที่ศัพท์วัยรุ่นเรียกว่าชิค ๆ คูล ๆ ถ้าใครไม่รู้จักแล้วเปิดมาเจอคลิปโดยยังไม่ทันฟังเนื้อหา อาจจะคิดว่าแต่งตัววัยรุ่นเสื้อลายสก็อตประมาณนี้จะมีความรู้เรื่องอิสลามแบบไหน

เชคสะอัด ตัสลีม ปรากฏตัวในฐานะ Youtuber ของโลกการศึกษาอิสลาม ทำคลิปให้ความรู้อิสลาม ด้วยบุคลิก หน้าตาและการแต่งกายที่สะดุดตาถูกใจวัยรุ่น จึงทำให้มีผู้ติดตามที่เป็นเยาวชนมากมายจากทั่วโลก

ก่อนจะมาถึงวันนี้แน่นอนว่าประวัติไม่ธรรมดา เขาเกิดและเติบโตในสังคมอเมริกัน และผ่านการใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นทั่วไป เป็นนักร้องนำวงพังก์ร็อก ชื่นชอบการเล่นเสก็ตบอร์ด สโนว์บอร์ด

ด้วยความชื่นชอบศิลปะจึงศึกษาต่อทางด้านนี้ และสำเร็จการศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะ ศิลปะสมัยใหม่ กราฟิกดีไซน์และจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ (University of Maryland) หลังสำเร็จการศึกษาก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองสู่ทิศทางใหม่

เขาผันตัวเองมาศึกษาอิสลาม และเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะฮฺ กระทั่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์อิสลาม

ปัจจุบันเชคสะอัด ตัสลีม เป็นหนึ่งในกลุ่ม Muslim Speakers และได้เข้าร่วมเป็นวิทยากรในสถาบันอัล-มัฆริบ (Al-Maghrib Institute) สอนให้เยาวชนมุสลิมเรียนรู้ที่จะรักษาสมดุลของวิถีชีวิตในโลกตะวันตกด้วยค่านิยมแบบอิสลาม  และได้พัฒนาการสัมมนาต่าง ๆ ด้วยหัวข้อที่ทันสมัยแปลกใหม่ เช่น

  • Fiqh of Chillin’: Entertainment & Recreation in Islam
  • Trends: Fiqh of Fashion & Clothing
  • Deception: Study of Shaytan

เนื้อหาหลัก ๆ ของเขาคือ การช่วยให้เยาวชนมุสลิมตะวันตกรู้สึกสะดวกง่ายดายที่จะประสานอัตลักษณ์ของตนให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมตะวันตก

เชคสะอัด ตัสลีม เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของคนที่ดิ้นรนต่อแรงกดดันจากสังคม และเปลี่ยนแปลงตนเองไปสู่สิ่งดีที่งาม

ติดตามได้ที่เพจทางการ: Saad Tasleem
Youtube: www.youtube.com/saadtasleem

เรียบเรียงโดย :  Ummah Islam

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน