fbpx

โรสนี นูรฟารีดา กวีหญิงมุสลิม ที่ไปไกลกว่ารั้วบ้านตัวเอง

โรสนี นูรฟารีดา เจ้าของผลงาน “ไกลว่ารั้วบ้านของเรา” กวีนิพนธ์ 1 ใน 6 เล่มที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2559 ไม่เพียงเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ในปีนี้ เธอยังเป็นผู้หญิงมุสลิมคนแรกที่ได้เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์อีกด้วย อันที่จริงสามารถพูดได้อีกว่า เธอเป็นกวีหญิงมุสลิมเพียงไม่กี่คนในประเทศนี้ที่มีผลงานรวมเล่ม และที่น่าชื่นชมมากขึ้นไปอีกคือ เธอปรากฏกายในฐานะผู้หญิงมุสลิมที่คลุมผ้าฮิญาบตลอดเวลา

โรสนี นูรฟารีดา เป็นหญิงสาวชาวใต้จาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นคนชอบคิดชอบเขียนมาตั้งแต่เด็ก เคยมีผลงานรวมเล่มบทกวีทำมือมาแล้ว 2 ครั้ง กระทั่งข้อความ ความคิด และความรู้สึกบนเฟซบุ๊กของเธอ ไปเข้าตาสำนักพิมพ์ผจญภัย “ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา” กวีนิพนธ์รวมเล่มของเธอจึงเกิดขึ้น และเดินทางมาไกลจนถึงรอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ปี 2559

โรสนี เติบโตมาในสังคมพหุวัฒนธรรม ทำให้เธอมีมุมมองต่อเรื่องราวต่างๆ ที่กว้างขวาง และมีวัตถุดิบที่ดีในการเขียน ซึ่งเธอให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Songkhlatoday.com ว่า “ในหมู่บ้านต้นซอยเป็นมุสลิม ท้ายซอยเป็นไทยพุทธ เทศกาลทำบุญเดือนสิบเค้าก็มาแบ่งขนมให้ พอเทศกาลรายอเราก็นำขนมไปให้เค้า ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยก็ไปเรียนที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมมากกว่า มีเพื่อนที่เป็นชนเผ่า, เพื่อนที่เป็นมุสลิมเชื้อสายจีน สิ่งที่ได้เจอช่วงวัยเด็กกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีของงานเขียน”

03

ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา เป็นกวีนิพนธ์แบบไร้ฉันทลักษณ์ หรือกลอนเปล่า แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ “หลงทางในประเทศตัวเอง LOST IN HOMELAND” “ที่ซึ่งต้นลั่นทมทอดเงาทาบตลอดวัน A PLACE LANTOM SHADE OVER” และ “กางแผนที่ดาวนำทางทุกค่ำคืน STARRY MAP GUIDING ME EVERY NIGHT” เป็นบันทึกความคิดที่เธอมีต่อชีวิตในช่วงระหว่างปี 2556 – 2559 ซึ่งหลายชิ้นเคยผ่านการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอมาแล้ว ก่อนจะนำมาขัดเกลาและรวมเล่ม

“ช่วงที่เขียน ยังเป็นนักข่าวประจำที่หาดใหญ่ ซึ่งช่วงนั้นทำงานข่าวอย่างเข้มข้น แล้วต้องทำข่าวออนไลน์แข่งกับเวลา เราก็ได้ทักษะการเลือกใช้คำ การอยู่ในกองบรรณาธิการข่าวทำงานทุกๆ วัน เราต้องประมวลผลตลอดเวลา ต้องคิดคำให้ตรงตัวอธิบายได้ชัดเจน ก็ได้ทักษะการเลือกใช้คำมา งานทั้งหมดที่คัดมาลงเพราะช่วงทำงานข่าวเราไม่สามารถใส่ความรู้สึกได้ แต่เรายังมีความอัดอั้นตันใจ มีความอยากบอกอยากเล่า มันตกค้างในใจเรา เขียนเป็นข่าวเล่าได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีความจริงที่หลงเหลืออยู่ ก็เลยมาเขียนสเตตัสในเฟซบุ๊กพิมพ์มาเรื่อยๆ” โรสนี กล่าวกับ Posttoday.com

ส่วนความคาดหวังในรางวัลซีไรต์ เธอกล่าวกับ Songkhlatoday.com ว่า “คิดว่าการทำหนังสือเหมือนเราวิ่งสุดกำลังมาแล้ว หน้าที่วิ่งเสร็จไปแล้ว ตอนนี้ที่เหลือเป็นเรื่องของกรรมการ ไม่ว่าจะได้รางวัลหรือไม่ได้รางวัลก็รู้สึกภูมิใจ เพราะหนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของเรา ไม่ว่าจะดีจะร้าย เราก็รักมัน”

รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์ Southeast Asian Writers Award -S.E.A. Write) เป็นรางวัลประจำปีที่มอบให้แก่กวีและนักเขียนใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน โดยงานเขียนที่ได้รับรางวัลเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง และมีงานเขียนหลากหลายรูปแบบ เช่น กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น นวนิยาย ละครเวที คติชนวิทยา รวมไปถึงงานเขียนด้านสารคดีและงานเขียนทางด้านศาสนา

เพื่อนจากอินโดนีเซียส่งข้อความมาขอโทษ
ควันไฟจากบ้านเขาอาจลอยมารบกวนพวกเรา
เพื่อนจากซีเรียส่งข้อความมาขอโทษ
ฝุ่นและควันจากระเบิดอาจปลิวมาถึงที่นี่
เพื่อนจากปาเลสไตน์ส่งข้อความมาขอโทษ
ภาพร่างกายฉีกขาดเลือดอาบอาจทำให้ใครหลายคนฝันร้าย
เพื่อนจากปารีสส่งข้อความมาขอโทษเช่นกัน
กระสุนและระเบิดที่นั่นส่งเสียงรบกวนข้ามทวีป
ก่อนหน้านั้นเพื่อนชาวนิวยอร์กส่งข้อความมาขอโทษ
ควันและฝุ่นจากตึกแฝดมืดดำและลอยไกล
มันกลายเป็นภาพติดตาหลอกหลอนผู้คนอยู่หลายปี
เพื่อนจากปตานีส่งขนมมาแทนคำขอโทษ
พวกเขาพยายามใช้ชีวิตให้ปกติที่สุด
แม้ว่าเสียงตู้มต้ามและเหตุไฟดับจะทำให้ไม่กล้าออกจากบ้าน

เราเขียนคำขอโทษส่งกลับไปหาเพื่อน
เสียงสวดมนต์ของเราไม่ดังพอจะไปไกลถึงที่นั่น
และบางทีเสียงก่นด่าของเราก็ดังเกินไป
ไกลกว่ารั้วบ้านของเราเอง

– ไกลกว่ารั้วบ้านของเรา, โรสนี นูรฟารีดา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

ภาพจาก : Facebook โรสนี นูรฟารีดา

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน