fbpx

กลิ่นรถใหม่ ภัยใกล้ตัว ที่ไม่อาจมองข้าม

new-car-smellร้อยละ 86 ของผู้บริโภคเสพติดกับ “กลิ่นรถใหม่ (New Car Smell)” โดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว กลิ่นรถใหม่ที่ว่านั้นคือเคมีภัณฑ์ที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด เป็น ภัยใกล้ตัว ที่ไม่อาจมองข้าม

จากการสำรวจรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในปี 2011 – 2012 มากกว่า 200 รุ่น เจฟฟ์ เกียร์ฮาร์ต (Jeff Gearhart) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยของศูนย์นิเวศวิทยา (Ecology Center) กล่าวว่า สารเคมีและสารพิษนับร้อยที่ปล่อยออกมาและรวมตัวกันอยู่ในพื้นที่แคบๆ ของรถยนต์นั้น มาจากวัสดุของส่วนประกอบต่างๆ ภายใน เช่น พวงมาลัย แผงหน้ารถ ที่วางแขน และเบาะที่นั่ง โดยเมื่อสารเหล่านี้ออกมารวมกันแล้วจะทำให้เกิดกลิ่น “รถใหม่” ที่คุ้นเคย และกลิ่นสังเคราะห์นี้เองที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว “สารพิษเหล่านี้ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุม ผู้ใช้เองจึงไม่อาจรู้ถึงอันตรายของสารพิษเหล่านี้ได้ โดยการทดสอบของทางเรานั้นตั้งใจที่จะให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายนี้ และกระตุ้นให้ผู้ผลิตรถยนต์เปลี่ยนไปใช้วัสดุอื่นที่ปลอดภัยกว่าแทน”

สารเคมีและสารพิษในรถยนต์ที่น่าเป็นห่วงได้แก่ โบรมีน คลอรีนที่พบได้ในพลาสติกและพีวีซี สารตะกั่ว และโลหะหนัก โดยสารเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ มะเร็ง ตับเป็นพิษ เป็นต้น

จากการที่ศูนย์นิเวศวิทยาออกมากล่าวเตือน โดยเสนอเป็นรายงานเพื่อให้ผู้สนใจสามารถเข้าไปตรวจสอบปริมาณสารพิษจากรถยนต์แต่ละรุ่นได้ที่ healthystuff.org นี้ ยังส่งผลดีให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายหันมาใส่ใจสุขภาพของผู้ใช้รถมากขึ้นและพยายามลดการใช้สารเคมีที่ก่อให้เกิดสารพิษ ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และรถยนต์หลายรุ่นได้เลิกใช้พีวีซีเป็นส่วนประกอบภายในรถยนต์ และกว่าร้อยละ 60 ของรถยนต์ในปัจจุบันก็เลิกใช้สารโบรมีนแล้ว

แม้จะเป็นเพียงก้าวเล็กๆ สำหรับความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน แต่การเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของศูนย์นิเวศวิทยา ก็ทำให้หลายๆ ฝ่ายหันมาใส่ใจคุณภาพชีวิตของผู้ใช้รถและประโยชน์ส่วนรวมมากขึ้น ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถปลอดสารพิษที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายจากผู้ประกอบการที่ใส่ใจผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นก็เป็นได้

ที่มา : Creative Thailand

[bws_related_posts]

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts Author website

Halal Life

Halal Life

Halal Life สื่อออนไลน์ที่นำเสนอแนวคิด และองค์ความรู้ที่ฮาลาล ผ่านเรื่องราว ผ่านมุมมอง และผ่านประสบการณ์ของหลากหลายผู้คน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนที่ใช้ชีวิตในแบบฮาลาลเข้าไว้ด้วยกัน