fbpx

หนังสือและหนังสั้น สองความฝันของ มุสลีมีน อะลีมามะ หนุ่มยะลาที่ไปเรียนทำหนังที่อินเดีย

จะดีแค่ไหนหากได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และช่วยสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้คนไปเวลาเดียวกัน มุสลีมีน อาลีมามะ หนุ่มยะลา วัย 29 ปี ผู้หลงไหลในหนังสือ การถ่ายภาพ และการทำภาพยนต์ นำสิ่งที่ตนเองชื่นชอบมาถ่ายทอดและสะท้อนความเป็นอยู่ของสังคมมุสลิมในประเทศอินเดีย ที่มีความหลากหลายทางด้านศาสนาและวัฒนธรรม ผ่านภาพถ่าย สารคดี และวิดีโอ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีระหว่างผู้คน

จุดเริ่มต้น

ผมเป็นคนจังหวัดยะลา จบปริญญาตรีจาก มอ.ภูเก็ต สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ แล้วไปเรียนต่อคอร์สภาษาที่อินเดีย แรกเริ่มที่ไปอินเดียคือไปเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองบังกาลอร์  ตอนนั้นหลังเลิกเรียนเรารู้สึกว่ามีเวลาว่าง ก็เลยไปสมัครเรียนคอร์สทำหนังสั้น ๆ เพื่อต่อยอดในสิ่งที่ตัวเองชอบ และถือเป็นการค้นพบตัวตนของตัวเองอีกครั้ง หลังจากนั้นจึงตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการทำภาพยนตร์ที่เมืองมุมไบ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของอินเดีย และเป็นเมืองอุตสาหกรรมภาพยนตร์อันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

แรงบันดาลใจ

ไม่รู้จะเรียกว่าแรงบันดาลใจได้หรือเปล่า แต่มันอาจเป็นเพราะเราได้มีโอกาสเดินทาง ได้ท่องเที่ยว ได้พบ ได้เห็น ได้นั่งคุย และได้สัมพันธ์กับสถานที่ ผู้คน วัฒนธรรม สิ่งเหล่านี้มันทำให้เราอยากนำเสนอเรื่องราวของพวกเขาในแบบที่เขาเป็นด้วยวิธีที่เราถนัดและคุ้นเคย เจอที่ตรงไหนสวยเราเก็บเอาไปคิดต่อจนกลายเป็นหนัง หรือคนนี้ชีวิตน่าสนใจน่าจะเป็นพลังบวกให้กับคนอื่นได้ มันเลยเกิดเป็นผลงานขึ้นมาหลายรูปแบบ เพราะจริงๆ แล้วแรงบันดาลใจมันอยู่รอบๆ ตัวเรา วิถีชีวิตของมุสลิมในประเทศอินเดียมันมีเสน่ห์ วิถีชีวิตปกติธรรมดาของคนที่นี่เรามองว่ามันไม่ธรรมดา และมันเป็นเสน่ห์ชวนให้น่าหลงไหลจนอยากถ่ายทอดมันออกมาให้ผู้คนได้เห็นถึงความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในแบบที่เรามองเห็น

ต่อยอดจากสิ่งที่ชอบ

เรารวบรวมผลงานของตัวเองลงในเพจ ตามรอยหนัง(สือ) ซึ่งเพจนี้เกิดจากหนังสือที่เราอ่านและหนังที่ดู ที่นำพาเราไปยังสถานที่ต่างๆ มีสารคดีเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากสื่อสารความรู้สึกของตัวเอง แหล่งท่องเที่ยวที่เราเคยไป บางตัวก็เป็นสารคดีที่เราเคยส่งประกวด และอีกส่วนคือการถ่ายทอดความเป็นมุสลิม ผ่านคลิปสั้น ๆ ภาพถ่าย หรือสารคดี เน้นการดำเนินเรื่องแบบเรียบง่าย ปล่อยไปตามธรรมชาติ 

แคชเมียร์ อีฟยูแคน

หลังกลับจากแคชเมียร์ เราทำสารคดีสั้นเกี่ยวกับที่นั่นแล้วได้มีโอกาสนำสารคดีของเราไปฉายในคลับเล็ก ๆ ของคนดูหนัง ให้คนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นต่างศาสนิกดู ซึ่งบางคนบอกกับเราหลังจากดูจบว่า ทัศนคติเกี่ยวกับแคชเมียร์เกี่ยวกับมุสลิมของเขาเปลี่ยนไป ต้องบอกก่อนว่าคนส่วนใหญ่ในอินเดียจะคิดกันว่า แคชเมียร์เป็นสถานที่ไม่ปลอดภัย ดูรุนแรง คล้ายกับความคิดของคนไทยเมื่อมองมาที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พอเราไปโชว์งานให้เขาดูเขาบอกว่าเขาเห็นความสวยงาม เห็นความสงบในนั้น ซึ่งเขาไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะคนในห้องกว่า 70% ยังไม่เคยมีใครไปแคชเมียร์เลยสักครั้ง ได้แต่ฟังเขามาอีกที ฟังจากข่าวจากสื่ออะไรแบบนี้ ทำให้ทัศนคติที่เขามีต่อแคชเมียร์เปลี่ยนไปเลย แม้จะเป็นแค่คนกลุ่มเล็ก ๆ แต่เราก็ดีใจ

เพียงแค่คนเห็นงานเรา เราก็อัลฮัมดุลิลาห์เเล้ว และหากชื่นชอบและติชมนั่นถือเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้เราอยากสร้างสรรค์งานต่อ เรารู้สึกดีใจที่งานเล็กๆ ของเราสามารถเปลี่ยนทัศนคติของคนบางกลุ่มได้ เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายของเราไว้มาก เราแค่ถ่ายและทอดในมุมที่เราเห็นและสัมผัส แต่อาจเป็นมุมที่เขาไม่เคยเห็นและรู้มาก่อน

ต่อยอดจากสิ่งที่ทำ

ตอนนี้กำลังง่วนอยู่กับบทหนังสั้นขนาดยาว อินชาอัลลอฮ เร็วๆ นี้คงสมบูรณ์ และก็กำลังถ่ายทำรายการเล็กๆ ที่เกี่ยวกับความฝันแรงและบันดาลใจของคนมุสลิมมลายู และกำลังจะเปิดสตูดิโอเล็กๆ ที่บ้านเกิด เป็นทั้ง Production House มีหนังสือที่เราชอบวางขาย มีห้องมืด รับล้างฟิล์มและสแกน และคงทำหนังในแบบที่เราถนัดและคุ้นเคยต่อไป

 

แม้ผลงานที่ถูกถ่ายทอดมาจากมุสลีมีน จะเป็นเพียงผลงานชิ้นเล็ก ๆ หรือเพจเล็ก ๆ ที่คนกลุ่มเล็ก ๆ กำลังติดตามและคอยให้กำลังใจเขาอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้จาการพูดคุยสั้นๆ กับหนุ่มยะลาคนนี้ เราได้รับรู้ว่าการได้ทำประโยชน์ต่อสังคมด้วยสิ่งที่ตัวเองรัก นอกจากจะมีความสุขไปกับมันแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดคือการได้ช่วยให้ผู้คนมีความเข้าใจที่ดีต่อกัน มากไปกว่านั้นมันคือรางวัลอันยิ่งใหญ่ที่จะได้รับในภายภาคหน้าในฐานะตัวแทนของพระองค์บนหน้าแผ่นดิน

ติดตามผลงานของ มุสลิมีน อะลีมามะ ได้ทาง
Facebook : ตามรอยหนัง-สือ
Website : https://muzafit.wixsite.com/musleemean

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Nada Khongthon

Nada Khongthon