fbpx

เมื่อชายหนุ่มผู้หลงรักการเดินทาง ค้นพบอิสลามระหว่างท่องโลก

สี่ปีก่อนชายหนุ่มคนหนึ่งตัดสินใจทำตามความฝันด้วยการออกเดินทางท่องเที่ยวรอบโลก เขาได้แบ่งปันเรื่องราวการเดินทางของตัวเองให้กับครอบครัวและเพื่อนรักด้วยการส่งโปสการ์ดจากสถานที่ต่างๆ ที่เค้าไปเยือน และเรื่องราวของเขาก็กลายเป็นเรื่องยอดฮิตในหมู่เพื่อนผองและญาติสนิทมิตรสหายในเวลาเพียงไม่นาน และนี่คือเรื่องราวสั้นๆ ของ Michael Ruppert หนุ่มลูกครึ่งเนเธอแลนด์-เบลเยี่ยมวัย 29 ปีที่ออกเดินทางท่องโลกมาแล้วกว่า 60 ประเทศในเวลาเพียง 4 ปี และการเดินทางทำให้เขาได้ค้นพบสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือสัจธรรมแห่งอิสลาม

ในวันแรกที่ออกเดินทาง ไมเคิล ไม่ใช่มุสลิม แต่การที่เขาได้มีโอกาสไปพักและใช้ชีวิตสั้นๆ อยู่กับครอบครัวมุสลิมทำให้เขาสนใจในอิสลาม เขาเล่าให้เราฟังขณะสัมภาษณ์ว่า “หลังจากที่ได้อาศัยอยู่กับหลายครอบครัวมุสลิมในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ผมก็เริ่มสงสัยและอยากรู้จนเกิดคำถามขึ้นในหัวมากมายเช่น พวกเขาอ่านอะไรในคัมภีร์อัลกุรอ่านกันนะ? พวกเขาทำอะไรในมัสยิดกันนะ? พวกเขาเฉลิมฉลองอะไรในเทศกาลวันหยุดกันนะ? ความอยากรู้อยากเห็นนำพาให้ผมเข้าหาอิสลามในที่สุด”  ระหว่างให้สัมภาษณ์เขายังได้พูดถึงความเหมือนของวัฒนธรรมต่างๆ ในโลกนี้ เขาหวังว่าสิ่งที่เขาแบ่งปันจะทำให้ทุกคนรู้จักเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของผู้อื่น เพราะนั่นเป็นทางเดียวที่จะทำให้เราสามารถยอมรับความแตกต่างของกันและกันได้ แล้วหลังจากนั้นสิ่งที่กล่าวอ้างโดยโดนัล ทรัมป์หรือนักวิชาการอิสลามบางท่านก็จะไม่สามารถสร้างความแตกแยกระหว่างเราที่มาจากหลายเชื้อชาติหลากศาสนาได้

ความรักของเขาที่มีต่อการเดินทางและความรู้สึกดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวระหว่างทางให้ใครหลายคน ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายร่วมลงขันบริจาคเงินเพียงเพื่ออยากเห็นเขาได้มีโอกาสสานต่อการเดินทาง นอกจากนี้ไมเคิลยังนำเงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการบริจาคนั้นไปแบ่งปันให้กับผู้ยากไร้ในหลายที่ทั่วโลกที่เขาพบเจอ ตัวอย่างเช่นโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศซิมบับเวที่เขาเคยไปเยี่ยมและพบว่าที่นั่นต้องต่อสู้และยืนหยัดเพื่อความอยู่รอดด้วยตนเอง รวมไปถึงในอีกหลายสถาบันศึกษาที่เขาได้เคยไปร่วมบรรยายให้กำลังใจในช่วงการเดินทางที่ผ่านมา

เพจเฟซบุ๊กของเขาที่ใช้ชื่อว่า Starring You ได้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อเขาเริ่มได้รับการเรียกร้องจากใครหลายคนที่นอกเหนือไปจากครอบครัวและกลุ่มเพื่อนที่เขารู้จักให้ส่งโปสการ์ดให้ สำหรับโลกแห่งเทคโนโลยีในปัจจุบัน การได้รับโปสการ์ดธรรมดาๆ เพียงหนึ่งใบที่นำมาส่งโดยบุรุษไปรษณีย์ถึงหน้าบ้านนั้นยังคงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับใครหลายคน ฉะนั้นหากใครอยากได้รับความรู้สึกแบบนั้นก็ไม่ต้องเขินอายที่จะส่งที่อยู่ของคุณไปยังชายหนุ่มผู้แสนเป็นมิตรคนนี้ หรือคุณสามารถกดไลค์เพจของเขาเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับการเดินทางของเขาในอีกหลายมุมโลกได้เช่นเดียวกัน

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Andalas Farr
ที่มา : This Man Travelled To 60 Countries in 4 Years and Found Islam On His Way

 

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดอย่างไร ?

About author View all posts

Andalas Farr

Andalas Farr

คุณแม่ลูกสามผู้หลงใหลงานแปลภาษาเป็นชีวิตจิตใจ และรักงานเขียน งานสอนที่เชิญชวนสู่เส้นทางแห่งความดี ไม่ได้เป็นลูกครึ่งแต่รู้สึกผูกพันกับภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ ชนิดเห็นประโยคแล้วสมองต้องประมวลภาษาโดยอัตโนมัติ Andalas จบการศึกษาระดับปริญาตรีและโทคณะมนุษย์ศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับครอบครัว ลูก และตัวอักษร